Forum

Please or Register to create posts and topics.

Ác Ý - Khi bản chất con người dần trở nên tha hóa

Mở đầu tác phẩm cũng là mở đầu vụ án về cái chết của một nhà văn ăn khách, ông ra đi trong căn phòng khóa kín cửa và không khó để đoán được nguyên nhân cái chết, cũng như không khó để nhận biết được hung thủ.

[caption id="attachment_82187" align="aligncenter" width="744"]Tác phẩm "Ác Ý" được phát hành tại Việt Nam Tác phẩm "Ác Ý" được phát hành tại Việt Nam[/caption]

Đây là một cuốn trinh thám không đặt trọng tâm vào việc tìm kiếm kẻ gây án, nó đặt trọng tâm nhiều vào động cơ gây án và đi tìm, lật mở những vết đen trong quá khứ tưởng chừng sẽ mãi mãi khép lại.

Keigo thực sự rất tài tình khi lồng ghép vào câu chuyện nhiều tình tiết nhỏ, nhưng đủ sức dẫn dắt bạn vào những cái bẫy mà ông đặt ra.
Cùng với lời kể đầy cuốn hút, bạn sẽ đồng hành cùng nhân vật khoét sâu vào từng mảng ký ức tưởng chừng đã dần đóng bụi, để rồi nhiều lần cảm thấy ớn lạnh và rùng mình.

Bên cạnh việc sử dụng những mánh khóe đặc biệt, động cơ gây án cũng là một dấu hỏi lớn khiến độc giả tò mò, tưởng chừng mọi thứ trở nên dễ dàng nhưng thật ra lại là một mớ rối rắm và lại là một cú lừa khác đến từ Keigo, thế mới biết ông đã tài tình như thế nào trong cách xây dựng cốt truyện và đi sâu vào tâm lý của từng nhân vật.

Mỗi nhân vật lại là một đại diện cho từng loại người trong xã hội, tốt có, xấu có, nhưng cùng nhau vẻ nên một bức tranh không kém phần u ám mô tả lại những góc khuất của xã hội và mặt trái trong bản chất con người.

[caption id="attachment_82186" align="aligncenter" width="675"]Tác phẩm "Ác Ý" được phát hành tại Việt Nam Tác phẩm "Ác Ý" được phát hành tại Việt Nam[/caption]

Ác Ý cuốn hút bằng từng câu chữ, bằng những dấu chấm hỏi lớn, Ác ý cuốn hút bởi tình tiết không quá dài dòng và lan man, và đủ, đủ để thấy bất ngờ, đủ để vỡ òa trong từng mạch cảm xúc.
Mổ sẻ từng tầng ý nghĩa trong tác phẩm, bạn sẽ thấy rằng tác giả đề cập rất nhiều đến tên hai chữ "ÁC Ý"
Ác ý- trong mỗi con người đều có một phần gọi là sự ác độc, chỉ là nó to hay nhỏ và bản thân bạn có kiềm hãm được nó không. Ác ý có trong lời nói, có trong đời sống hàng ngày, có trong gia đình, xã hội. Ác ý như một tế bào ung thư, từ từ len lỏi và hủy hoại nhân cách con người, từ từ thấm sâu vào tiềm thức đến nỗi không thể cứu chữa, từ từ biến con người ta trở nên kinh tởm và đớn hèn, khi đó phần xấu xa trỗi dậy và chẳng thể nào quay đầu được nữa

Tác phẩm cũng lên án vấn nạn bạo lực học đường, có rất nhiều tác phẩm đề cập đến vấn đề này, nhưng Keigo đã cho độc giả tiếp cận theo một hướng khác, một hướng mới mẻ và bất ngờ hơn, cũng như cho người đọc nhìn thấy một khía cạnh khác của tình trạng này. Bạo lực học đường chẳng thể nào thuyên giảm mà cứ thế tồn tại đâu đó trong lòng xã hội, tạo nên một vết nhơ trong bất cứ nền giáo dục nào.
Bên cạnh đó, tác giả cũng cho ta thấy rõ sự ảnh hưởng nặng nề của cha mẹ đến con cái qua cách giáo dục. Như tôi đã nêu ở trên, ác ý có trong cả gia đình, trong cách nuôi dạy hoặc qua hành động của các thành viên trong gia đình với nhau. Chẳng có gì bất ngờ khi nhân cách xấu xí của cha mẹ ảnh hưởng và giúp hình thành nên nhân cách xấu xí của những đứa con.
Một cuốn sách hay là khi khép lại vẫn khiến ta suy ngẫm, khiến ta ngộ ra những bản chất thật của cuộc sống và  đây là một tác phẩm đã làm được điều đó.

Đọc thêm các bài review sách khác tại: Sách hay

Hằng Văn has reacted to this post.
Hằng Văn
Back to top button