Kinh Doanh

Tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi ngân hàng?

Mua vàng hay gửi tiết kiệm tiền ở ngân hàng luôn là vấn đề nhiều người băn khoăn. Hãy cùng MiraTran tìm hiểu về ưu và nhược điểm của từng kênh đầu tư nhé!

Cần cân nhắc kỹ khi đầu tư tiền nhàn rỗi

Lợi thế khi mua vàng

Gía vàng tăng cao trong đầu năm 2022

Từ đầu năm 2022, giá vàng liên tục tăng mạnh khiến nhiều người lãi cao. Tuy nhiên, để đầu tư vàng sinh lời, cần có kiến thức, sự phân tích thị trường và chọn thời điểm mua thích hợp. Đầu tư mua vàng có tính thanh khoản cao, người dân có thể chuyển thành tiền mặt mọi lúc mọi nơi. Nếu xảy ra lạm phát, đầu tư vàng vẫn rất an toàn vì nó tỷ lệ nghịch với đồng USD.

Lợi thế khi gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn

Đối với những ai không thích mạo hiểm, đầu tư “lướt sóng” với vàng, thì gửi tiền tiết kiệm sẽ có độ an toàn cao. Người dân sẽ linh hoạt trong kỳ gửi tiết kiệm và phương thức trả lãi. Đặc biệt, khi gửi tiền trong kỳ hạn dài, người dân sẽ nhận lãi suất tiền gửi cao. 

Hạn chế khi mua vàng

Việc mua vàng để cất giữ cần phải bảo quản nơi an toàn, trong tủ hoặc két sắt hoặc gửi ngân hàng để tránh rủi ro. Ngoài ra, nếu giá vàng tăng mạnh đồng nghĩa với việc đồng tiền nội tệ sẽ mất giá và nguy cơ lạm phát cao.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện tại rất lớn. Vàng trong nước thời gian gần đây liên tục diễn biến trái chiều với thế giới, thậm chí lao dốc bất chấp kim loại quý thế giới tăng mạnh. Điều này khiến người mua khó nắm bắt xu hướng, tăng rủi ro khi mua.

Hạn chế khi gửi tiền tiết kiệm 

Gửi tiền tiết kiệm không hợp với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm, không có lãi suất cao. Đồng thời, gửi tiết kiệm sẽ hạn chế khả năng xoay vòng vốn. Nếu rút trước kỳ hạn, người dân phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn chỉ khoảng 0,1 – 0,2%. Bên cạnh đó nếu lạm phát tăng cao, việc gửi tiết kiệm sẽ không phải là kênh trú ẩn hữu hiệu đối với dòng tiền.

Lưu ý khi mua vàng hay gửi tiền tiết kiệm

Mua vàng hoặc gửi tiết kiệm đều là việc sử dụng tài chính vào để sinh lời. Khi đầu tư tiền nhàn rỗi, bạn cần lưu ý:

– Đầu tư tiền nhàn rỗi dựa vào khả năng tài chính của mình, không nên vay để đầu tư để tránh rủi ro.

–  Nên có kiến thức, tìm hiểu và nắm sát thị trường tài chính – tiền tệ; thị trường vàng trong và ngoài nước.

– Tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm để đầu tư đúng đắn nhất.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả