Tin Tức

Tiêm phòng vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi

Ngay sau khi Bộ Y tế hướng dẫn và cho phép các địa phương thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi; các cấp, ngành của thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp để sớm thực thi công việc quan trọng này. Cùng với đó, thành phố duy trì việc dạy và học trực tiếp tại các cấp học.

Phương án tiêm Prizer cho trẻ từ 5 – 11 tuổi

Ngày 1-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký quyết định số 457/QĐ-BYT sửa đổi Điều 1 quyết định số 2908/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều phần việc để sẵn sàng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho khoảng 970.000 trẻ từ 5-11 tuổi.

Với quyết định này, người từ 12 tuổi trở lên được tiêm mỗi liều 0,3 ml; chứa 30 mcg vắc-xin mRNA Covid-19 (được bọc trong các hạt nano lipid). Còn vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mỗi liều 0,2 ml chứa 10 mcg.

Đối với vắc-xin cho người từ 12 tuổi trở lên là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm và hỗn dịch tiêm; trong khi với vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm.

Đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

Theo tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và bác sĩ Phạm Quang Thái:

  • Dù ở thời điểm hiện tại, chúng ta nhận thấy trẻ mắc COVID-19 thường diễn biến nhẹ; không có nghĩa là giai đoạn sau trẻ sẽ an toàn. Chính vì lý do đó, lứa tuổi này vẫn phải tiêm phòng vaccine COVID-19.
  • Nhóm chuyên gia nhấn mạnh việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi là hoàn toàn thích hợp tại thời điểm này; đặc biệt tại các quốc gia đã bao phủ vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên.
  • Quá trình tiêm vắc xin xảy ra trong một thời gian ngắn với lượng vật liệu cố định (theo liều). Do đó cơ thể không bị quá tải. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các mRNA đó sẽ tự tiêu huỷ và hoàn toàn không tích hợp với hệ gene của người nên không để lại những di chứng dài. 
  • Khi thử nghiệm lâm sàn vaccine, vấn đề viêm cơ tim với trẻ 5-11 tuổi là rất hiếm. Gần như không có nếu so sánh với nhóm người lớn, trẻ lớn.

Nhiều quốc gia đã tiêm vắc xin COVID-19 an toàn cho trẻ 5-11 tuổi

Hiện nay, hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm cho trẻ từ 5 – 11 tuổi. Một số quốc gia đã triển khai từ tháng 11-2021. Một số mới đây đã bắt đầu tiêm cho trẻ vào tháng 2-2022. Trong số đó có nhiều quốc gia tại châu Á chấp thuận tiêm cho trẻ 5 – 11 tuổi; như Nhật Bản, Singapore, Philippines, Malaysia.

Khách mời tham gia tọa đàm (từ trái sang): PGS.TS Dương Thị Hồng, PGS.TS Trần Minh Điển và nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng – Ảnh: VGP

“Chúng tôi cũng đã tham khảo số lượng vắc xin sử dụng trên thế giới hiện nay. Đã có 80 triệu liều của Hãng Pfizer/BioNTech được phân bổ cho các quốc gia.

Đối với mỗi nhóm tuổi sẽ có từng loại vắc xin khác nhau. Khi tiêm cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi, Việt Nam sẽ sử dụng vắc xin do Hãng Pfizer/BioNTech sản xuất, hàm lượng kháng nguyên chỉ bằng 1/3 hàm lượng của người trưởng thành. Chúng tôi sẽ tập huấn kỹ cách thức triển khai, pha vắc xin, đóng lọ và số liều vắc xin trong một lọ”, PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả