Sống

Thời hiện đại – Lifestyle hiện đại

Thuật ngữ Lifestyle dần trở nên phổ biến đặc biệt là đối với giới trẻ hiện nay. Việc tìm kiếm cho mình một phong cách sống phù hợp với bản thân và xu hướng đã trở thành mối quan tâm với rất nhiều người. Vậy Lifestyle là gì? Hiện nay có những phong cách sống nào?

Định nghĩa lifestyle

Lifestyle – phong cách sống, là một thuật ngữ khá quen thuộc, được hiểu là sự hình thành nhân cách, thái độ của một cá nhân ngay từ khi bắt đầu có nhận thức về cuộc sống được định hình và phát triển dưới sự tác động của môi trường sống và các yếu tố vật chất tinh thần.

Phong cách sống chính là chiếc gương phản ánh giá trị của mỗi con người với đời sống xung quanh, là sự hòa hợp giữa yếu tố vô hình và hữu hình, góp phần định hình nên thương hiệu cũng như nhân cách của người đó. 

Lifestyle có thể xem là một nét văn hóa cá nhân riêng biệt được tổng hợp từ những động lực, nhu cầu và ham muốn cá nhân đối với thế giới xung quanh và được thể hiện bởi những quan niệm, cách nhìn nhận các vấn đề về lĩnh vực chính trị, đạo đức, tôn giáo,… Nhìn chung, với cùng một vấn đề, mỗi người sẽ có một cái nhìn riêng tùy vào phong cách sống mà bản thân đã hình thành.

Phong cách sống góp phần hình thành nên lối sống riêng cho mỗi người, trở thành nền tảng, ý chí và là cơ sở cho những quyết định của cá nhân trước các vấn đề cuộc sống. Bên cạnh đó, phong cách sống còn giúp chúng ta định hình được sự tồn tại của chính mình, không bị mờ nhạt, trộn lẫn với bất kì ai khác. Một phong cách sống rõ ràng sẽ giúp cho mỗi người dễ dàng tìm kiếm được những người bạn, đối tác đích thực có cùng lối tư tưởng và nhận thức giống mình. Phong cách sống lúc bấy giờ không chỉ đơn thuần là cách nhìn nhận của con người, mà nó là hướng đi, là cách sống mà chúng ta chọn để sống, rèn luyện và hòa nhập với thế giới xung quanh. Tuy nhiên không đánh mất bản chất cá nhân, hòa nhập không hòa tan.

Phong cách sống được phân loại như thế nào?

Phong cách sống được phân loại dựa trên sự cá nhân hóa, gắn kết giữa các tính cách, thói quen, tri thức và thị hiếu riêng của bản thân con người được hình thành theo lối  nhất quán trong suốt cuộc đời. Có hai hướng để nhìn nhận Lifestyle:T

hứ nhất, lifestyle được nhận định và đánh giá qua quá trình giao tiếp và cách đánh giá vấn đề của cá nhân.

Thứ hai, lifestyle được nghiên cứu dựa vào “hành vi tiêu dùng” về tiền bạc, thời gian, tri thức,… của mỗi người.

Bên cạnh đó, có một hướng đi mà đã phân lifestyle thành hai loại: healthy lifestyle và unhealthy lifestyle

Một số phong cách sống hiện nay

Trong mỗi môi trường sống, mỗi cá nhân sẽ hình thành một lối sống riêng biệt. Tuy nhiên, cùng một phong cách sống lại có rất nhiều người sẽ cùng theo đuổi và phát triển theo. 

Lagom – Đủ là hạnh phúc

Lagom, tức là vừa đủ, không thừa cũng không thiếu, đây là một từ riêng của người Thụy Điển, nó được xem là phong cách sống tiêu chuẩn của con người Thụy Điển và trở thành phong cách sống truyền thống của con người Thụy Điển hàng ngàn năm nay..

Nếu bản tính của con người là tham lam, không bao giờ là đủ thì Lagom là cách để con người biết thỏa mãn với cuộc sống hiện tại. Lagom như phong cách tối giản, nó khác xa sự tụt hậu, họ sống với tư tưởng ít hơn chính là nhiều hơn. Tối giản không đồng nghĩa là bạn phải bỏ đi những món đồ của mình mà hãy tự thỏa mãn rằng mọi thứ mình đang có là đã quá đầy đủ.

Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Hygge, lối sống mang đậm nét nhân cách cốt lõi của người dân Đan Mạch, được cả thế giới biết đến như một phong cách sống đáng mơ ước.

Lối sống Hygge đơn giản là sự hưởng thụ thực tại, hài lòng và trân trọng những điều nhỏ bé nhất tồn tại xung quanh cuộc sống, con người cân bằng cuộc sống, sống chậm lại, bỏ lại đằng sau những mâu thuẫn, sống hòa mình vào thiên nhiên, dành ra những giây phút bình yên nhất bên cạnh gia đình.

Hygge là cách mà con người tự tạo nên những hạnh phúc từ chính những điều nhỏ nhất.

Ikigai – Lý do thức dậy vào mỗi sáng

Ikigai là tất cả việc tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống thông qua mục đích. Lối sống Ikigai không chỉ là cách mà con người đặt mục tiêu cho công việc, sự nghiệp, nó còn là động lực để bản thân theo đuổi sở thích, đam mê, hay đơn giản chỉ là cách mà ta sẽ sống trọn vẹn một ngày vui vẻ.

Nếu bạn cảm thấy mục tiêu của bản thân chưa thật sự rõ ràng, vậy trước tiên hãy bắt đầu với những điều mới mẻ, bạn bè, mối quan hệ mới, tất cả sẽ là động lực để bản thân tìm được lý do mỗi sáng thức dậy. Khi đó bạn có thể theo đuổi lối sống Ikigai của riêng mình.

Friluftsliv – Trở về với mẹ thiên nhiên

Bắt nguồn từ xứ sở hạnh phúc Na Uy, phong cách sống Friluftsliv là cách mà con người tìm về với thiên nhiên, hòa mình vào đó, nhẹ nhàng, bình yên để giải phóng tâm hồn như leo núi, tắm biển, chèo thuyền, cắm trại bên bờ hồ, hít thở không khí, xem thiên nhiên như một ngôi nhà an yên, nơi tìm về để lòng thanh thản, xóa tan âu lo và tổn thương mà cuộc sống đem lại.

Tuy nhiên,  đừng hiểu lầm Friluftsliv là từ bỏ cuộc sống phố thị, mà là mong muốn hòa hợp với thiên nhiên, môi trường những thứ mà đang rất cần được thấu hiểu và bảo vệ. 

Phong cách sống Friluftsliv giúp con người sống tốt hơn, an yên, là động lực giúp con người nhận thức và trân trọng thiên nhiên, cuộc sống hơn.

Wabi sabi – Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Đây là một triết lý sống cổ xưa của người Nhật Bản về cách mà con người trân trọng và chấp nhận những điều nhỏ bé dù không hoàn hảo.

Wabi sabi xuất hiện và trở thành một phong cách sống cao quý đáng theo đuổi.

Lối sống Wabi sabi dạy con người về sự thay đổi và cách mà bản thân chấp nhận sự biến đổi ấy dù là còn dở dang, chưa thực sự toàn vẹn, khiến cho con người trở nên dễ dàng hơn trong những đánh giá, nhận xét, biết cách dung hòa giữa những điều khiếm khuyết trong cuộc sống để nhận ra hạnh phúc luôn ở xung quanh.

Có lẽ từ đó, cuộc sống sẽ trôi qua nhẹ nhàng và bản thân cũng không còn phải quá vướng bận về nhiều điều.

Mỗi người có cho mình một cuộc đời, lựa chọn cho mình cách sống, hướng theo đuổi riêng biệt. Không ai hoàn toàn giống ai dù cho theo đuổi cùng một lifestyle đi nữa. Dù theo đuổi lối sống nào, yêu thích điều g thì  bản thân an yên, vui vẻ, cuộc sống tốt đẹp mới là quan trọng nhất.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả