Công Nghệ

Tác hại của đèn ngủ ban đêm đến sức khỏe

Thói quen bật đèn ngủ tưởng chừng vô hại song sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng MiraTran tìm hiểu sức khỏe sẽ bị tác động như thế nào khi bật đèn lúc ngủ nhé!

Đèn ngủ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Ảnh hưởng tim mạch

Melatonin không chỉ làm giảm nhiệt độ cơ thể mà còn cả huyết áp. Nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, việc sản xuất melatonin sẽ bị ức chế trầm trọng, dẫn đến việc tăng huyết áp. Do đó, việc mở đèn quá sáng khi ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Tăng nguy cơ béo phì

Đèn ngủ đêm sẽ làm tăng nguy cơ béo phì

Viện Khoa học y tế môi trường quốc gia (NIEHS – Mỹ) đã công bố việc khi bật ánh sáng trong phòng hay ngủ hoặc tivi quá nhiều có khả năng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Những phụ nữ có thói quen ngủ với chiếc ti vi bật, để đèn hay các loại ánh sáng nhân tạo khác sẽ tăng cân trung bình 17% so với những người cẩn thận tắt hết mọi thứ trước khi ngủ, tương đương với tăng khoảng 5 kg/người. Số cân nặng đủ gây nhiều khác biệt về vóc dáng ở phụ nữ.

Thay đổi nội tiết tố

Tắt đèn trước khi ngủ để tránh sự mất cân bằng nội tiết tố

Ngay cả một nguồn sáng từ thiết bị điện tử cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố. Ánh sáng từ điện thoại thông minh, ti vi hoặc máy tính góp phần làm thiếu hụt melatonin. Ngoài ra, các quá trình sinh học khác bị gián đoạn. Giấc ngủ bị gián đoạn làm tăng hormone lão hóa và giảm chất chống lão hóa.

Tăng nguy cơ mắc trầm cảm

Một  nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Ngoài ra, sự gián đoạn nhịp sinh học có thể  làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm.

Việc bật đèn ngủ tưởng chừng vô hại song có thể dẫn đến các bệnh tâm lý

Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể tập thói quen không bật đèn khi đi ngủ nhé. Chúc các bạn có cuộc sống khỏe mạnh và bình an!

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả