Sống

Sống tối giản – lối sống của giới trẻ

Phong cách sống tối giản – Minimalism đang ngày càng được giới trẻ yêu thích. Không chỉ trong việc trang trí nhà cửa, thời trang; mà trào lưu này còn ảnh hưởng đến cả cách sống, cách suy nghĩ mang lại những thay đổi tích cực và trở thành trào lưu sống mới.

Lối sống tối giản của người Nhật

Tối giản hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Minimalism. Đây là một phong trào nghệ thuật nổi tiếng bắt nguồn từ New York những năm 60 thế kỉ trước. Loại bỏ đi những chi tiết cầu kỳ rườm rà, chủ nghĩa tối giản chú trọng vào tổng thể và truyền tải những thông điệp tinh tế, thanh lịch.

Như vậy, có thể hiểu lối sống tối giản chính là một tư duy sàng lọc những thứ không cần thiết; tạo không gian gọn gàng và hướng đến một cuộc sống đơn giản hơn. Việc thiết lập một lối sống khoa học sẽ giúp chúng ta có thêm năng lượng tích cực, tập trung hơn vào những vấn đề quan trọng.

Trong tiếng Nhật, Danshari là sự kết hợp của 3 từ: Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ) và Ri (rời xa)

Những lợi ích tuyệt vời của lối sống tối giản

Tiết kiệm thời gian

Có nhiều thời gian hơn dành cho bản thân; làm những điều bạn muốn và thật sự có ý nghĩa với bản thân như: 

  • Có thời gian tập trung vào sức khoẻ và sở thích của bạn
  • Thưởng thức một ngày với bạn bè, con cái 
  • Tới phòng tập thể dục, tập yoga
  • Đọc sách, xem phim, hay đi du lịch.

Tiết kiệm tiền bạc

Thực hiện lối sống tối giản có thể tiết kiệm và đôi khi kiếm được tiền bằng cách:

  • Hạn chế mua sắm đồ không cần thiết, mua không dùng
  • Tiết kiệm khối tiền phung phí những thứ gọi theo trend 
  • Tiết kiệm tiền thuê trông coi, cất giữ, bảo dưỡng những đồ vật do để quá lâu
  • Bán lại những món đồ cũ, đồ không dùng đến cho những người cần

Tối giản không gian 

Khi loại bỏ bớt quần áo cũ và đồ đạc không dùng đến cực kỳ cần thiết cho những bạn trẻ đang ở trọ, không gian sống chật hẹp. Bỏ đi những thứ không cần thiết giúp không gian sống thoáng đãng, sạch sẽ, ngăn nắp và giúp thoải mái khi sinh hoạt.

Sống tối giản có phải trào lưu của giới trẻ? 

Thực tế, cuộc sống hiện đại đang khá phức tạp. Nó rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần phải bận tâm. Nó dường như đã chiếm hết thời gian của mỗi người. Đó là những áp lực tài chính, stress, sự cô độc, khoảng cách giữa con người với nhau,… Chính vì vậy, giới trẻ muốn thoát ra khỏi cuộc sống chật hẹp, mệt mỏi này; và hướng đến phong cách sống thoải mái, đơn giản hơn từ vật chất đến tinh thần.

Duy trì lối sống tối giản, họ sẽ không phải chạy theo những cuộc đua thời trang, hàng hiệu, không mua mó đồ chỉ vì thích mà cuối cùng lại không sử dụng đến. Với cách sống này, họ sẽ không còn quá ám ảnh về vấn đề tài chính, tiền bạc, không còn bị nỗi lo vật chất đè nặng trong suy nghĩ mỗi ngày.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả