Tin Tức

Ukraine bị tấn công trong bom đạn

Tổng thống Putin khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tiến triển thành công theo đúng kế hoạch và Nga sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra. Cố vấn kinh tế của chính phủ Ukraine cho hay hai tuần bị Nga tấn công đã phá hủy những toà nhà và cơ sở hạ tầng trị giá ít nhất 100 tỷ USD.

Những “tấn công” Ukraine gánh chịu

Các bức ảnh chụp từ trên cao khác hôm 14/3 cũng cho thấy thiệt hại khắp thành phố cảng miền nam Mariupol. Bệnh viện Điều trị Tích cực khu vực Mariupol, ở khu Zhovteneyvi phía tây, được nhìn thấy xuất hiện lỗ hổng lớn trong khi các mảnh vỡ nằm rải rác bên ngoài.

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn (UNHCR), tính đến nay, hơn 2,3 triệu người đã sơ tán khỏi Ukraine kể từ sau khi Nga phát động chiến dịch tại nước này.

Cột khói bốc lên từ sân bay quốc tế Kherson, tây nam Ukraine trong ảnh vệ tinh chụp ngày 15/3. Ảnh: AP.

Thông qua các thông tin được ghi nhận, các chiến dịch của Nga cũng không hoàn toàn thuận lợi. Một số khó khăn nhất định phải đối mặt, như: (i) sự kiên cường chống trả của quân đội Ukraine với các vũ khí phòng thủ hiện đại nhận được từ phương Tây như tên lửa chống tăng Javelin, tên lửa đất đối không vác vai Stinger; (ii) các khó khăn trong di chuyển một lực lượng lớn quân đội, vũ khí và hậu cần đi kèm; (iii) sự khắc nghiệt của thời tiết giá lạnh…

Sự tấn công của Nga đã để lại những thiệt hại lớn cho Ukraine:

Nguồn: Reuters, LHQ… – Dữ liệu: BẢO ANH – Đồ họa: N.KH. Ngày 14/3

Ukraine tuyên bố phản công

“Quân đội Ukraine bắt đầu phản công trên một số hướng. Thực tế này đang thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến trường”, cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak ngày 16/3 đăng trên Telegram.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các nước phương Tây và Mỹ, Ukraine được tiếp sức hơn bao giờ hết.

Ngoài 800 tên lửa phòng không vác vai Stinger, gói hỗ trợ cũng bao gồm 100 máy bay không người lái vũ trang Switchblade, 9.000 vũ khí chống tăng, 7.000 súng bộ binh, 20 triệu viên đạn các loại cùng 25.000 bộ áo chống đạn và mũ bảo hiểm.

Mỹ cũng sẽ thương thảo với các thành viên NATO đang sở hữu tên lửa phòng không tầm xa S-300 để chuyển chúng cho Ukraine. “Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine vũ khí để chiến đấu và phòng vệ trong suốt những ngày khó khăn sắp tới”, ông Biden nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) công bố gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine tại Nhà Trắng hôm 16/3. Ảnh: AFP.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả