Công Nghệ

Những thói quen dễ gây hỏng thiết bị điện tử

Để sử dụng thiết bị điện tử lâu dài, người dùng cần phải biết cách bảo quản và vệ sinh đúng cách. Hôm nay MiraTran sẽ chia sẻ những thói quen làm giảm tuổi thọ thiết bị điện tử gia đình bạn nhé!

Cần vệ sinh đúng cách để đảm bảo tuổi thọ thiết bị

Đặt sản phẩm nơi quá nóng hoặc quá lạnh

Smartphone, tablet hay laptop có kết cấu khá chắc chắn, nhiều trong số đó còn có các tính năng chống bụi, chống nước, chống va đập. Tuy nhiên, nếu bất cẩn để máy ở nơi quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến độ bền của chúng giảm.

Theo Fox News, việc để thiết bị điện tử ở nơi quá nóng thường kèm các tác hại như pin và linh kiện giảm độ bền, thậm chí cháy nổ. Nếu quá lạnh, pin Li-ion trên các sản phẩm này có thể ngừng phóng điện dẫn đến giảm tuổi thọ. Ngoài ra, nhiệt độ quá thấp có thể gây nên hiện tượng rạn nứt hoặc vỡ kính bảo vệ màn hình hiển thị.

Dùng thiết bị ngoài nắng quá lâu

Dùng điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop ngoài trời nắng hoặc nơi có nhiệt độ cao quá lâu khiến chúng có thể nóng lên nhanh chóng, từ đó giảm độ bền. Ngoài ra, chiếu ánh nắng trực tiếp lên thiết bị như laptop về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến màu sắc hiển thị, cũng như tấm phim phủ màn hình bị bong tróc gây hư hỏng.

Lười vệ sinh thiết bị

Dù giữ sạch đến đâu, các sản phẩm điện tử đều sẽ dính bụi, mảnh vụn và vết ố sau một thời gian sử dụng. Nếu không làm sạch thường xuyên, vi khuẩn sẽ tích tụ gây ảnh hưởng xấu đến người dùng. Bụi bẩn cũng có thể làm giảm hiệu suất truyền điện khi sạc, hiệu quả toả nhiệt, thậm chí gây hư hỏng nặng cho thiết bị.

Cần thường xuyên vệ sinh thiết bị điện tử

Theo các chuyên gia, người dùng nên vệ sinh sản phẩm điện tử khoảng ba tháng một lần. Những cách có thể sử dụng gồm: dùng thiết bị khí nén để xịt, làm sạch các khu vực chật hẹp và đường nứt khó tiếp cận; dùng cồn isopropyl để lau thay vì các chất tẩy rửa gia dụng chứa chất ăn mòn mạnh có thể sẽ làm hỏng lớp phủ màn hình; dùng khăn mềm, kết hợp nước cất hoặc nước tinh khiết đóng chai.

Dùng phụ kiện không rõ nguồn gốc

Khi bộ sạc, cáp bị hỏng sau một thời gian sử dụng, một số người thường chọn mua sản phẩm thay thế không rõ nguồn gốc. Họ có thể tiết kiệm một chút tiền từ thói quen này, nhưng phụ kiện giá rẻ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất thiết bị.

Sử dụng bộ sạc chính hãng để đảm bảo an toàn

Hiện nay, các nhà sản xuất thường tạo phụ kiện theo tiêu chuẩn phù hợp với sản phẩm của họ, hoặc uỷ quyền cho bên thứ ba dựa trên chuẩn đưa ra. Nếu chọn bộ sạc không rõ nguồn gốc, nguồn điện từ chúng có thể cao hơn hoặc thấp hơn điện áp tiêu chuẩn, từ đó có thể gây hại cho pin của máy hoặc nghiêm trọng hơn là các nguy cơ về cháy nổ.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều loại sạc, thói quen tiện đâu sạc đó có thể gây hại cho máy, do không phải bộ sạc nào cũng phù hợp thiết bị mà người dùng cầm trên tay.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả