Du Lịch

Nhật Bản sẽ tiếp tục đón khách du lịch quốc tế khi mùa hoa anh đào nở rộ?

Những chính sách hạn chế du lịch của Nhật Bản trước tình hình covid

Theo một số nguồn tin, Du lịch Nhật Bản có thể sẽ được mở lại vào tháng 3 sau 2 năm dài đóng cửa vì những hạn chế của tình hình dịch bệnh Covid. Trước đây, khách du lịch quốc tế chỉ được nhập cảnh vào Nhật Bản nếu thuộc trường hợp đặc biệt.

Các chính sách hạn chế đối với người nhập cảnh theo diện công việc và du học sinh đã được nới lỏng vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của biến chủng Omicron, Nhật Bản lại một lần nữa nhanh chóng đóng cửa biên giới trở lại.

Những chính sách hạn chế của Nhật Bản trước tình hình covid
Những chính sách hạn chế của Nhật Bản trước tình hình covid

Các hạn chế này đã hết hạn vào 28/2/2021. Vào ngày 1/3, Nhật Bản đã ban hành những lệnh mới cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào đất nước này. Theo đó, diện được xét duyệt nhập cảnh vẫn chỉ là du học sinh hoặc giáo viên, công nhân và doanh nhân. Vẫn chưa có một thông tin chính thức nào cho thấy khách du lịch sẽ được quay trở lại đất nước này.

Đây có thể là tin buồn cho những tổ chức du lịch, và các du khách khi muốn ghé thăm đất nước Nhật Bản khi mùa hoa anh đào nở rộ.

Nhật Bản mùa hoa anh đào
Du lịch Nhật Bản mùa hoa anh đào

Sự thờ ơ của Nhật Bản trước những tác động của du lịch

Trước kia, khoảng thời gian này là mùa cao điểm của du lịch Nhật Bản. Bắt đầu từ tháng 3 hàng năm, du khách quốc tế sẽ đổ về đây để ngắm mùa hoa anh đào nở rộ. Tuy nhiên, đã 3 năm trôi qua kể từ sự bùng phát của đại dịch Covid, khách du lịch quốc tế vẫn chưa có cơ hội được quay trở lại Nhật Bản.

Trong khi ở các nước khác, chính phủ đang rục rịch mở cửa du lịch trở lại thì đất nước mặt trời mọc vẫn lặng thinh trước những mong đợi của du khách.

Gần 3 triệu khách quốc tế đã đến thăm Nhật Bản vào tháng 4 năm 2019. Cũng trong năm này, xứ sở hoa anh đào đã đón hơn 30 triệu du khách. Tuy nhiên, con số này đã giảm kỷ lục, chỉ còn lại 245.000 trong năm 2021. Dù nhận thấy được những tác động lớn các ngành dịch vụ đối với tình hình kinh tế, nhưng có lẽ chính phủ Nhật Bản vẫn sẽ tiếp tục thực hiện chặt chẽ các lệnh nghiêm cấm đối với du lịch quốc tế.

Nhật Bản mùa hoa anh đào
Nhật Bản mùa hoa anh đào

Khác với những mong đợi và kêu gào của các công ty lữ hành quốc tế thì các nhà kinh doanh du lịch Nhật Bản vẫn không hề có động thái phản đối gì trước các hạn chế này. Họ thích ứng nhanh bằng tiếp tục phát triển du lịch đối với khách du lịch nội địa và các kết quả cho thấy họ đang khá thành công.

Tuy nhiên, những làn sóng phản phối cũng đang ngấm ngầm trỗi dậy. Rất nhiều người cho rằng Nhật Bản đang phân biệt đối xử với khách quốc tế và người nước ngoài.

Những quy tắc, chính sách hạn chế nhập cảnh sẽ được thay đổi như thế nào?

Bắt đầu từ ngày 1/3/2022, số lượng người nhập cảnh được xét duyệt đã tăng từ 3.500 đến 5000 người/ngày. Con số này chỉ được áp dụng cho các công dân Nhật Bản về nước, các du học sinh, doanh nhân,… và không áp dụng cho khách du lịch quốc tế.

Bộ ngoại giao đã công bố một danh sách các quốc gia không được nhập cảnh vào Nhật Bản. Theo đó, khách du lịch chỉ được phép đến đây nếu thuộc các trường hợp đặc biệt.

Nhật Bản mùa hoa anh đào
Nhật Bản mùa hoa anh đào

Du khách nước ngoài đủ điều kiện xin thị thực (ví dụ: theo diện thăm thân hoặc được bảo lãnh,…) sẽ phải thực hiện xét nghiệm PCR – định lượng Covid trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành. Và phải trải qua thời gian cách ly 7 ngày khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Chính phủ vẫn đang tiếp tục xem xét rút ngắn khoảng thời gian cách ly xuống còn từ 3 đến 5 ngày.

Thủ tướng Fumio Kishida nói với các phóng viên rằng chính phủ sẽ tiếp tục xem xét nới lỏng lệnh cấm, nhưng ông cũng từ chối cho biết thêm các thông tin chi tiết.

Đọc thêm các bài viết khác về du lịch Nhật Bản tại đây.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả