Kinh Doanh

Hành trình chinh phục trái tim người dùng của Lazada

Sau 10 năm hoạt động, Lazada dần trở thành cái tên quen thuộc với những người mua hàng điện tử Việt. Hãy cùng MiraTran tìm hiểu hành trình phát triển vượt bậc của Lazada nhé!

Chiếm lĩnh thị trường Việt

Từ một nhà kho nhỏ ở Cát Lái và đội ngũ nhân viên chỉ vọn vẹn 30 người, nay Lazada đã trở thành một trong những sàn thương mại điện lớn nhất cả nước với bốn nhà kho lớn tại TP. HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và 43 trung tâm giao nhận trên toàn Việt Nam.

Lazada được yêu thích ở thị trường Việt

Theo báo cáo tài chính, tốc độ tăng trưởng gấp đôi sau mỗi năm. Sàn thương mại điện tử này có trung bình 30 triệu lượt truy cập hàng tháng, 3.000 thương hiệu, 155.000 nhà bán hàng phục vụ 560 triệu lượt người dùng, cùng 300 triệu sản phẩm thuộc nhiều danh mục, từ điện tử đến hàng gia dụng, đồ chơi, thời trang, thiết bị thể thao…

Không chỉ ở Việt Nam, trên thị trường châu Á, Lazada đã được xếp vào hàng ngũ các công ty khởi nghiệp có giá trị trên một tỷ USD. 

Hành trình phát triển

Sáng lập năm 2012, Lazada là “con cưng” của tập đoàn Rocket Internet đến từ Đức. Doanh nghiệp này nhanh chóng được rót được hàng trăm triệu USD sau vài vòng huy động vốn đầu tiên từ các nhà đầu tư như Tesco, Temasek Holdings, Summit Partners, JPMorgan Chase, Investment AB Kinnevik. 

Công ty hoạt động chủ yếu ở thị trường châu Á

Hoạt động chủ yếu ở thị trường Đông Nam Á với 6 nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, Lazada thu hút sự chú ý của ông lớn thương mại điện tử Alibaba. Năm 2016, Alibaba bỏ ra một tỷ USD để đổi lấy cổ phần chi phối tại Lazada và kể từ đó đến nay bơm thêm 3 tỷ USD vào công ty. 

Dù vậy, thương mại điện tử Đông Nam Á nhanh chóng thu hút thêm nhiều đối thủ khi là một miếng bánh màu mỡ với quy mô thị trường 630 triệu USD, tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Tại đây, quy mô giao dịch thương mại điện tử đã tăng từ 5,5 tỷ năm 2015 lên 7,9 tỷ USD năm 2017, được dự báo lên con số 88,1 tỷ USD năm 2025.

Trong bối cảnh đó, công nghệ sẽ là lời giải cho bài toán cạnh tranh của Lazada. Để tối ưu hóa hoạt động, sàn thương mại điện tử này chú trọng ứng dụng công nghệ nhằm thu hút khách hàng và người bán tiềm năng.

Dịch vụ tối ưu

Công ty phát triển hệ thống quản lý vận chuyển, giao diện lập trình ứng dụng API, xây dựng bảng thời gian thực… tới các nhà cung cấp dịch vụ. Đồng thời, áp dụng tự động hóa vào quy trình chọn và đóng gói, phân loại bưu kiện, thông minh định tuyến… 

Thương hiệu chú trọng phát triển trải nghiệm người dùng

Lazada luôn đề cao việc chăm sóc khách hàng và gia tăng trải nhiệm người dùng. Với tham vọng dẫn đầu thị trường thương mại điện tử Việt Nam, hãng liên tục đưa ra chính sách mới, vừa nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng, vừa hỗ trợ người kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhiều sáng kiến được ra mắt, tiêu biểu là LazMall cung cấp sản phẩm 100% chính hãng do Lazada hoặc thương hiệu và nhà uỷ quyền thương hiệu phân phối. Hãng cam kết hoàn tiền hai lần nếu là hàng không chính hãng, cho phép đổi trả trong 15 ngày và giao nhận ngày hôm sau. 

Theo đại diện công ty, việc đầu tư vào đội ngũ giao hàng xanh, thân thiện với môi trường mang đến nhiều lợi ích như: giảm chi phí đầu tư, vận hành và bảo dưỡng, có khả năng đi vào những con đường hẹp và đông, đậu được nhiều nơi…

“Kết quả kinh doanh ngày càng tăng trưởng là minh chứng cho những nỗ lực của chúng tôi”, đại diện Lazada nhận định. Với những chiến lược sáng tạo, công ty hứa hẹn sẽ không ngừng phát triển ở thị trường châu Á.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả