Tin Tức

Hà Nội “chốt” phương án thi tuyển 3 môn vào lớp 10

Sau nhiều ý kiến trái chiều, Hà Nội đã đồng ý bỏ môn thi thứ 4 trong buổi thi vào lớp 10. Với các khó khăn và ảnh hưởng mùa dịch, các học sinh ít điều kiện để được học trực tiếp. Hỗ trợ các học sinh, tuyển sinh lớp 10 2022 chỉ yêu cầu điểm thi 3 môn: Toán, Văn, Anh.

Vô lý nếu thi 4 môn khi điều kiện dạy học quá khó khăn

ược đi học trực tiếp sau Tết, lịch học của các bạn cũng rất hạn chế để phòng tránh dịch bệnh.

Phụ huynh K.T của học sinh lớp 9 Trường THCS Ngô Sỹ Liên cho biết: con đi học 1 tuần thì nghỉ 1 tuần. Chị thường nhận được tin bé trở thành F1 của bạn cùng lớp nhiễm Covid. Vài hôm sau, giáo viên (GV) thành F0; buổi học đó có đến trường cũng có tới 2 – 3 tiết học trực tuyến.

Diễn tập đón học sinh trở lại tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội hồi tháng 1. Ảnh: Giang Huy

Chị Bùi Hiền, có con học Trường THCS Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân); cũng chỉ ra rằng thực tế HS chỉ có năm lớp 6 được đến trường học trọn vẹn. Mỗi lần quay trở lại trường, chưa kịp thích ứng với việc học tập; thì lại có một đợt dịch khác xảy đến. Vì thế, kiến thức có sự thiếu hụt đáng kể.

Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10

Ngày 11/3, UBND thành phố đưa ra quyết định trên dựa theo tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, học sinh lớp 9 phải học trực tuyến gần như toàn bộ năm học; vì vậy, Sở đề xuất thi ba môn nhằm tránh gây áp lực, quá tải với học sinh, theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hôm qua, Sở đã khảo sát, lấy ý kiến của 422 trường THPT, THCS, Phòng Giáo dục và Đào tạo của 30 quận, huyện, thị xã về số lượng môn thi. Kết quả, 399 ý kiến đồng ý tổ chức thi ba môn, chiếm 94,5%.

Để dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022-2023 tại Hà Nội, mỗi học sinh phải dự thi đủ 3 bài thi độc lập của 3 môn nói trên, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Trong số các bài thi nói trên, bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; thời gian làm bài 120 phút/bài; bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút/bài.

10 trường THPT tỉ lệ chọi cao nhất tại Hà Nội

Trong ba năm 2019-2021, THPT Chu Văn An liên tiếp đứng đầu thành phố về tỷ lệ chọi. Có năm gần một chọi ba, kế đó là Yên Hòa, Kim Liên và Sơn Tây.

2021 là năm mà cả 10 trường THPT đều có tỷ lệ chọi từ 1/2 trở lên; riêng Chu Văn An với Yên Hòa gần 1/3. Trường Quang Trung – Hà Đông lần đầu góp mặt, giữ vị trí thứ sáu với tỷ lệ 1/2,3. Sơn Tây lấy lại vị trí trong top ba; còn Kim Liên, Phan Đình Phùng, Cầy Giấy giảm nhẹ, giữ ba vị trí cuối danh sách.

Năm nay, trong 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, khoảng 104.000 em đăng ký xét tuyển THPT; tăng 14.000 so với năm 2021. Dù chỉ tiêu của các trường công lập đã tăng lên 77.000; với số lượng thí sinh lớn, dự kiến tỷ lệ chọi của các trường top đầu cũng sẽ tăng mạnh.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả