Sống

“Giàu vượt sướng” khó hơn “nghèo vượt khổ”?

“Hi sinh đời bố, củng cố đời con” đã làm mỗi thế hệ gia đình Việt Nam về sau khá giả hơn, sung túc hơn. Khi được sinh ra trong môi trường đầy đủ về vật chất, giới trẻ ngày nay phải đối diện với khả năng tự lập. Thực trạng “giàu vượt sướng” được quan tâm nhiều khi nó xảy ra quá nhiều giữa các bạn trẻ ngày nay.

“Vượt sướng”, “vượt khổ” là gì?

 “Vượt khó” là vượt qua khó khăn, là vượt lên trên nghèo nàn, nghịch cảnh. Còn “Vượt sướng” là dám bước ra khỏi vùng an toàn để đương đầu với những thử thách mới.

Hành trình “vượt khó” có thể quật ngã bất cứ ai không có ý chí kiên cường. Khi bước vào đường cùng, người ta luôn có bản năng phải vực dậy và đứng lên. Nhưng với những người vốn dĩ đã sống trong “nhung lụa”; họ không có động lực để tự thoát khỏi sự sung sướng đó mà tự đứng trên đôi chân mình.

“Nghèo vượt khổ” là chuyện hiển nhiên

Khi chúng ta xem lại câu chuyện của những năm 30, 40 thế kỉ trước; người ta chỉ lo về cái ăn và những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu. Họ luôn biết bản thân cần gì. Khi đó, bản năng sinh tồn và trực giác phát triển rất mạnh mẽ.

Câu chuyện thường xem trên báo đài về “tấm gương nghèo vượt khó đi học” đã quá quen thuộc với khán giả. Những đứa trẻ cắp sách đi bộ đến trường trên với điều kiện thiếu thốn. Nhưng họ được nêu gương với thành tích học tập tốt và sự cố gắng đáng kể.

Nhà vô địch cờ vua thế giới – Beth Harmony ở thập niên 1960 đã có xuất thân từ gia đình nghèo khó. Khi cô gặp bác lao công già của trường đang ngồi chơi cờ vua; cô đã xin ông dạy và quan sát một cách chú tâm. Cô luôn đọc ngấu nghiến cuốn sách tới mức thuộc lòng từng nước cờ và chiến lược trong sách. Trước khi ngủ, Beth sẽ lấy thuốc an thần của trại trẻ mà mình đã giấu để uống. Mục đích là trong cơn ảo giác, Beth sẽ mường tượng được bàn cờ vua trên trần nhà; và cô bé sẽ chơi bàn cờ tưởng tượng trong tâm trí đó. Quá trình luyện tập trong môi trường gian khó đó đã khiến Beth trở thành “thiên tài” và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng cờ vua thế giới.

Bộ phim The Queen’s Gambit về Beth Harmony

Câu chuyện “giàu vượt sướng” của người trẻ thế kỉ 21

“Vượt sướng có khi khó hơn vượt khổ. Người khổ biết phía sau lưng không còn gì, người ta chỉ một con đường tiến lên phía trước. Chúng ta đã vượt khổ nhiều thế hệ nên có kinh nghiệm. Trong khi đó, người sướng không biết mình sướng; trước mặt họ là rất nhiều lựa chọn mà không biết sẽ về đâu, rất ít kinh nghiệm tham chiếu”.

Chị Thi Anh Đào, CEO Isobar Vietnam, top 30 Forbes U30 (năm 2015), phải vật lộn từ một tiểu thơ có điểm tựa vững chãi; trở thành cá nhân tự lập, tự giải quyết bất đồng trong công việc và cuộc sống, chia sẻ như vậy.

Xuất thân từ gia đình khá giả, MC Trần Quốc Khánh nhiều lần từ bỏ cơ hội “ổn định”; bước khỏi vùng an toàn. Anh trao đổi: “Các bạn trẻ thường nhắn tin hỏi tôi rằng: không biết mình thích gì, liệu thử cái mới có rủi ro không… Theo tôi, chỉ khi bước khỏi vùng an toàn; chính người đó mới hiểu mình hợp gì và không hợp gì. Có điều dấn thân nhưng phải biết mình ở đâu”.

Diễn giả trò chuyện với sinh viên tại ĐH Fulbright (quận 7, TP.HCM) với chủ đề “Vượt sướng thời đại số”

Gắn với bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, các diễn giả đồng ý rằng: “Thời đại số làm sao nhãng và kéo mỗi người theo đủ hướng, khó đi sâu vào điều bản thân thực sự mong muốn”.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả