Kinh Doanh

5 nguyên tắc cần biết trước khi hợp tác đầu tư cùng bạn bè

Rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa do những rạn nứt từ bên trong nội bộ những người làm ăn chung với mình. Để hợp tác thành công với bạn bè trong kinh doanh, hãy cùng MiraTran tìm hiểu 5 nguyên tắc này nhé!

5 nguyên tắc cần biết trước khi hợp tác đầu tư cùng bạn bè
5 nguyên tắc cần biết trước khi hợp tác đầu tư cùng bạn bè

Nguyên tắc 1: Thẳng thắn và rõ ràng ngay từ đầu

5 nguyên tắc cần biết trước khi hợp tác đầu tư cùng bạn bè
Cần thẳng thắn trong kinh doanh

Làm ăn kinh doanh là câu chuyện lên quan đến lợi nhuận, đến quyền lợi kinh tế vì vậy mỗi thỏa thuận và điều khoản hợp tác phải thực sự rõ ràng. Mất lòng trước mà được lòng sau, khi mọi việc rõ ràng thì bạn hoàn toàn biết được đối tác của mình có thực sự quan tâm đến dự án hay không. Hãy làm các giấy tờ cam kết ban đầu và kí kết rõ ràng, điều này góp phần làm bằng chứng nếu xảy ra tranh chấp.

Nguyên tắc 2: Làm việc phải có giấy tờ kí kết đầy đủ

Mọi thỏa thuận cần được kí kết trên giấy tờ

Khi kí bất cứ hợp đồng nào có liên quan đến dự án kinh doanh đã hùn hạp, bắt buộc bạn phải là người cùng tham gia cùng kí tên, trường hợp đối tác viện cớ này nọ thì yêu cầu kí bổ sung phục lục hợp đồng có tên bạn.

Nguyên tắc 3: Chọn kỹ người muốn hợp tác

Cần tìm hiểu kĩ người muốn cộng tác

Bạn sẽ mất rất nhiều tiền, mất thời gian và công sức  nếu chẳng may chọn sai đối tác làm ăn. Vậy đâu là tiêu chí, cách thức , điều đáng quan tâm khi chọn đối tác làm ăn khi bạn mới bắt đầu khởi nghiệp hoặc là doanh nghiệp cần sự hỗ trợ lúc khó khăn. Trước tiên, ban cần tả lời 5 câu hỏi cơ bản sau đây:

  1. Bạn cần đối tác trong lĩnh vực gì? Việc gì?
  2. Mục tiêu hợp tác là gì?
  3. Bao giờ bắt đầu cần sự hợp tác đó?
  4. Nên hợp tác với ai? Hay hợp tác với công ty nào?
  5. Hợp tác như thế nào để đạt kết quả tốt?

Bạn nên viết 5 câu hỏi này ra giấy và suy nghĩ một cách tháo đáo tránh phiền cảm xúc thấy cần hợp tác với người này mà bỏ qua việc tìm hiểu họ một cách tháo đấu. Tránh vì người tìm việc mà nên vì việc tìm người. Cần tìm hiểu kĩ người muốn cộng tác khi tham gia vào thương trường.

Nguyên tắc 4: Không nên hợp tác theo hình thức 50/50

Việc góp vốn hay các tài sản khác mà hai bên sẽ phân chia theo tỷ lệ sở hữu công ty, tổ chức ở tỷ lệ 50/50 là điều nên tránh. Hãy góp vốn theo tỷ lệ 60/40 hoặc 70/30. Được như thế, bạn và bên đối tác rõ ràng sẽ có được một nhân vật chủ chốt cho chức danh quản trị và nắm bắt toàn bộ mọi hoạt động của công ty.

Nguyên tắc 5: Lên kế hoạch cụ thể

Với một vài dự án dài hạn có thể có những người theo bạn lâu dài cũng có những người theo bạn một khoản thời gian. Vậy nên, hãy vạch ra những mốc thời gian chính với cam kết trong từng mốc thời gian.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả