Sống

Thay thói quen, đổi tính cách – Tái tạo chính mình

Có lẽ bạn đã hơn một lần ngưỡng mộ các nhân vật nữ chính thông minh, xinh đẹp, nhanh nhẹn, can đảm, tốt bụng, hào hiệp… và ước gì mình trở thành cô gái như vậy, nhưng bạn cho rằng các hình mẫu đó quá xa vời so với bạn hiện tại.

Chúng ta luôn ước mình sở hữu các phẩm chất như một nữ chính phim ngôn tình nào đó, mà không bao giờ nghĩ rằng ta hoàn toàn có thể tạo nên con người mà ta mong muốn. Ta cho rằng việc sở hữu thân hình thon thả, khuôn mặt ưa nhìn, gu thời trang tốt, khả năng giao tiếp có duyên,… là điều quá khó để đạt được. Nên ta lại chìm đắm trong những cái lướt Tiktok, Facebook chỉ để chiêm ngưỡng cuộc sống trong mơ của các cô gái ngoài kia.

Thay thói quen, đổi tính cách - Tái tạo chính mình

Diễn viên IU trong phim Hotel De Luna (Khách sạn Ánh Trăng)

Nếu bạn đã có một khát khao trở thành một con người khác, sao không bắt đầu “tái tạo bản thân” ngay từ bây giờ? Dưới đây là một số thủ thuật mà các chuyên gia tâm lý đề xuất:

Trước hết, chúng ta cần thống nhất với nhau rằng, mọi thay đổi đều bắt đầu từ những hành vi nhỏ nhặt thường ngày. “Gieo hành vi gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”, vì vậy để trở thành phiên bản bạn mong muốn, bạn cần bắt đầu từ hành vi của mình. Thiết lập các mô hình hành vi mới chính là chìa khóa cho mọi mô hình phát triển bản thân, và bộ não chính là rào cản/công cụ đắc lực cho bạn.

Nhận ra các yếu tố kích hoạt của bạn

Ta thường lười biếng làm việc gì có ích hoặc chăm chỉ làm điều gì đó là vì nó đem đến cho ta cảm giác dễ chịu/khó chịu. Vậy nên đầu tiên là xác định thứ gì giúp não tiết ra dopamine (cảm giác hưng phấn) khi làm, và cái gì khiến ta khó chịu phải tránh né. Sau đó tìm cách loại bỏ/củng cố các yếu tố này, từ đó bạn dễ thực hiện hành vi đó hơn.

Ví dụ việc dậy sớm. Bạn đã nghe chuông nhưng quyết định tắt báo thức đi. Điều gì khiến bạn có động lực dậy sớm? Đó là khi bạn có một việc gấp cần làm, hoặc khi nhỏ bạn đồng nghiệp rủ chạy bộ. Điều gì khiến bạn lười biếng không muốn dậy? Đó là khi trời lạnh, bạn không có việc gì rõ rệt để làm sau khi thức dậy, dậy sớm bị đói bụng. Vậy để tăng khả năng thực hiện cho hành vi dậy sớm, hãy xác định một việc cụ thể để làm, chuẩn bị chút đồ ăn nhẹ, đảm bảo mặc ấm một chút để không bị lạnh khi thức dậy…

Thay thói quen, đổi tính cách - Tái tạo chính mình

Tìm cách để giảm stress theo cách lành mạnh hơn

Hãy để ý những ngày bạn bận việc bù đầu, bạn sẽ làm gì khi về nhà? Chỉ muốn ngủ, xem phim, nằm ườn ra, ăn đồ ăn nhanh… đó là cơ chế đối phó với stress. Những thói quen tốt khó mà thiết lập trong trạng thái cơ thể đang stress. Và rồi vừa áp lực vừa luẩn quẩn trong các thói quen xấu, bạn lại stress hơn.

Hãy tìm cách giải tỏa áp lực bằng các hành vi không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực. Ví dụ như ngồi thiền, ăn thức ăn lành mạnh, gặp gỡ bạn bè, ngủ đủ giấc… Khi tâm trí bạn được ổn định, bạn mới có thể đủ mạnh mẽ để thực hiện các hành vi đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn.

Mặt khác, chú ý vào những việc bạn làm khi bạn đang stress là một cách ngăn cho bản thân lặp lại các thói quen tệ hại.

Chú ý vào những “thói quen xấu vô thức”

Có nhiều thói quen xấu được chúng ta duy trì trong vô thức, tôi tạm gọi là thói quen tự động. Ví dụ như ngủ dậy ta vớ ngay điện thoại kiểm tra Facebook: ta không hề cố ý làm điều này, chỉ đơn giản là tay ta đã quen với việc bấm điện thoại vào sáng sớm rồi. Vậy nên để thay đổi được hành vi nào đó, bạn cần dừng lại chú ý một chút trước khi sa đà vào nó. Trước khi vào ứng dụng Facebook, hãy dừng tay lại và hét to trong đầu bắt bản thân dừng lại. À tốt nhất là gỡ luôn cái app đó ra khỏi điện thoại cho lành.

Thay thói quen, đổi tính cách - Tái tạo chính mình

Tôi rất hay làm vậy khi ăn kiêng. Mỗi lần định mua hàng một loại bánh quy nào đó, tôi chỉ cho vào Giỏ hàng rồi lẩm nhẩm trong đầu “đồ ngọt gây mụn, lão hóa, tiểu đường… ăn nhiều sẽ nghiện, tốt nhất là không ăn”. Sau đó khi cơn ghiền qua đi, tôi thở phào vì mình đã không nhấn nút Mua hàng.

Nếu khó để bắt đầu thiết lập hành vi tốt, hãy bắt đầu từ loại bỏ hành vi xấu

Việc đọc sách có vẻ hơi khó để thực hiện, vậy hãy xem xét từ việc bỏ thói quen lướt web đi. Bạn không đọc sách, cũng không được phép lướt web. Bạn có thể nằm dài nhìn mây trời cũng được, nhưng không rớ vào điện thoại. Sau đó não bộ sẽ cảm thấy nhàm chán và bắt bạn làm điều gì đó.

Bạn sẽ thấy bản thân bắt đầu đi lòng vòng, gọi điện cho gia đình, dọn dẹp, tắm rửa, nấu cơm, mơ mộng hoặc làm vài việc có ích khác. Ngay cả khi bạn không làm gì, vẫn tốt hơn là dành hàng giờ để lướt web, đúng không?

Đọc tiếp phần 2 tại đây

Bài viết tham khảo thông tin từ Khoa học thần kinh về sự thay đổi hành vi

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả