Sống

Thay thói quen, đổi tính cách- Tái tạo chính mình (phần 2)

Đọc phần 1 tại đây

Hãy làm các bước nhỏ

Sức mạnh ý chí rất giống một cơ bắp. Nó sẽ bị mệt mỏi và suy kiệt nếu chúng ta bắt nó hoạt động quá nhiều. Nếu bạn ôm đồm việc thiết lập nhiều hành vi tốt cùng một lúc, khả năng nó sẽ biểu tình và chống lại bạn. Thay vào đó, hãy bắt đầu từng bước nhỏ thôi. Hãy xem xét bạn có thể thay đổi hành vi nào trước, nỗ lực tạo thói quen cho nó, rồi sau đó mới xem xét mục tiêu tiếp theo. Tôi từng viết một bài về chủ đề này, bạn có thể đọc kỹ hơn tại đây: Thay đổi bản thân không khó

Thay thói quen, đổi tính cách- Tái tạo chính mình (phần 2)

Gia tăng mức Serotonin của bạn

Thay đổi hành vi của bạn đòi hỏi sức mạnh ý chí, mà ý chí thì lại cần dùng đến một loại hormone mang tên Serotonin. Serotonin được sử dụng để truyền thông điệp giữa các tế bào thần kinh, giúp co thắt cơ trơn, làm cho con người cảm thấy hạnh phúc, duy trì sự cân bằng tâm trạng. Mức Serotonin thấp có liên quan đến trầm cảm.

Tăng Serotonin giúp vỏ não trước trán của bạn hoạt động tốt và tăng cường sức mạnh ý chí của bạn. Có nhiều cách để tăng mức Serotonin một cách tự nhiên, bao gồm nhận được nhiều ánh nắng mặt trời, được mát-xa, tập thể dục và nhớ lại những ký ức vui vẻ hạnh phúc.

“Cài đặt nhận thức”

Khi trở nên hiểu biết hơn, bạn sẽ có tâm trí cởi mở và dễ thay đổi hơn. Tăng nhận thức sẽ giúp ích trong việc tạo động lực để cải biến hành vi.

Hãy thử suy ngẫm cuộc đời bạn sẽ cải thiện như thế nào nếu bạn thay đổi hành vi của bạn. Bạn sẽ trở thành con người như thế nào nếu kiên trì lặp đi lặp lại những thói quen tích cực hay tiêu cực. Việc tưởng tượng ra viễn cảnh xấu cũng có tác dụng, nhất là khi nó gợi nên cho bạn nỗi đau về sự mất mát nào đó.

Thay thói quen, đổi tính cách- Tái tạo chính mình (phần 2)

Nhắc nhở và thúc đẩy bản thân bằng những lời khẳng định, sự mường tượng, và độc thoại tích cực. Khoa học cho thấy việc sử dụng những lời tự đánh giá tích cực giúp đỡ đáng kể trong việc hình thành các thói quen mới.

Tuy nhiên kinh nghiệm cá nhân tôi thấy rằng, lo sợ về tương lai cũng là một loại động lực. Tôi sợ tương lai già yếu đi bệnh viện nhiều nên chăm tập thể dục. Tôi sợ tương lai nghèo khổ nên làm việc chăm chỉ. Tôi sợ tương lai thành người nông cạn nên chăm đọc sách… Hãy thử xem có đúng với cá nhân bạn không nhé!

Ăn mừng những chiến thắng nhỏ

Chỉ cần dậy sớm được 3 ngày liên tục, bạn đã có thể cho phép mình vui vẻ chút đỉnh. Tập trung vào những thành tựu và chiến thắng nhỏ trong cuộc sống giúp dopamine tuôn chảy và giúp bạn duy trì động lực.

Trên thực tế, khoa học chỉ ra rằng việc chuyển sự chú ý của bạn ra khỏi mục tiêu dài hạn và chỉ tập trung vào việc thực hiện thói quen mới của bạn mỗi ngày thì sẽ thành công hơn. Hầu hết chúng ta dễ hành động khi có các nhiệm vụ cụ thể, trước mắt hơn là hình dung ra tổng thể bức tranh.

Tôi muốn một cơ thể eo thon thì đòi hỏi quá nhiều yếu tố, nhưng tôi không được ăn đồ ngọt hôm nay thì lại khá đơn giản. Khi bạn kiêng đồ ngọt 1 tuần liền thành công, bạn có thể tự thưởng cho mình điều gì đó nho nhỏ để bản thân có cảm giác tốt về hành vi ăn kiêng, từ đó dễ duy trì hơn.

Ở gần những người phù hợp

Ông bà ta nói “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, còn các nghiên cứu cho thấy hành vi và cảm xúc dễ lây lan trong các mối quan hệ của chúng ta. Điều này đúng với những người béo phì, cô đơn hay hạnh phúc. Nếu bạn ở gần những nhóm người đó, khả năng bạn sẽ bắt chước hành vi, cảm xúc của họ lúc nào không hay.

Thay thói quen, đổi tính cách- Tái tạo chính mình (phần 2)

Hãy nhớ lại những năm tháng ở ký túc xá đại học. Bạn không thể tập trung học cái gì ra hồn khi trong phòng đám bạn ăn chơi nhảy múa, đúng không? Phải có thần kinh thép cỡ nào thì mới không bị người xung quanh tác động. Vì vậy, bất cứ hành vi nào mà bạn muốn loại bỏ hoặc hình thành, sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tìm được ai đó khuyến khích động viên bạn và họ cũng mong muốn thay đổi.

Tạo ra môi trường tốt

Một nơi ẩm thấp, tối tăm dễ khiến con người ta có tâm trạng ủ ê, chán nản. Trái lại nơi nhiều nắng sẽ giúp bạn tăng Serotonin. Nhà cửa lộn xộn, bẩn thỉu, ồn ào cũng khiến ta trở nên khó chịu, bất an một cách vô thức. Vì vậy để cải tạo bản thân, bước đầu tiên là tạo ra một nơi ở khiến bạn cảm thấy thoải mái, phấn chấn.

Môi trường là yếu tố kích hoạt mạnh mẽ cho hành vi đúng đắn hay sai trái. Điều này đã được khoa học chứng minh và có tên gọi là lý thuyết cửa sổ vỡ. Bạn có thể đọc thêm trong cuốn sách “Điểm bùng phát” của tác giả Malcom Gladwell.

Thay thói quen, đổi tính cách- Tái tạo chính mình (phần 2)

Bạn đã sẵn sàng để “tái sinh”?

Ngày nay mọi người đều muốn biến đổi ngoại hình cho ưa nhìn hơn, mặc dù họ cũng ngưỡng mộ các phẩm chất ưu việc nào đó nhưng phẫu thuật thẩm mỹ có vẻ dễ làm hơn là các hạng mục phát triển bản thân khác. Do đó mà, những ai kiên trì theo đuổi cuộc chơi sẽ làm nên sự khác biệt.

Chúng ta đang có trong tay rất nhiều công cụ để hiện thực hóa ước mơ của mình: hệ thống giáo dục toàn cầu thông qua các e-learning, thiết bị tốt rẻ tiền kết nối mạng, kinh nghiệm sống của nhiều người đi trước… Quan trọng là, lựa chọn của bạn thế nào? Chấp nhận bản thân hiện tại, theo một con đường an toàn hay can đảm vươn lên trở thành người bạn muốn?

Lão tử nói “hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Không có con đường nào dễ dàng trải thảm cả, song để về đích, chắc chắn cần từng bước chân đi của kẻ lữ hành. Bạn đã sẵn sàng cho bước chân đầu tiên đó chưa?

Hy vọng bạn và tôi đều có đủ dũng khí theo đuổi điều mình mơ ước.

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả