Công Nghệ

Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Điện thoại nào đáng mua?

Nhu cầu nâng cấp điện thoại để phục vụ nhu cầu của bản thân ngày càng tăng cao. Với khoảng 17 triệu trong tay, sản phẩm nào sẽ tối ưu hóa hiệu năng và thực hiện tốt các tác vụ công nghệ? Nếu còn đang phân vân, hãy xem bài viết so sánh hai ứng cử viên cùng tầm giá Galaxy S21 FE và iPhone 12 này nhé!

Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Mẫu mã nào đáng mua? - Ảnh: vnexpress
Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Mẫu mã nào đáng mua? – Ảnh: vnexpress

Galaxy S21 FE 5G và iPhone 12 cùng có thiết kế nhỏ gọn, cấu hình và chất lượng chụp ảnh như nhau nhưng khác biệt chủ yếu ở trải nghiệm cầm, dung lượng pin.

Thông số độ phân giải không chênh lệch nhiều nhưng do màn hình nhỏ hơn, iPhone 12 có mật độ điểm ảnh tốt hơn là 460 ppi, 1.170 x 2.532 pixel trong khi S21 FE là 411 ppi, 1.080 x 2.400 pixel. Tuy nhiên, quan sát thực tế rất khó phân biệt sự chênh lệch này do mức trên 400 ppi đều rất mịn với mắt thường.

Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Mẫu mã nào đáng mua? - Ảnh: GSMArena
Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Mẫu mã nào đáng mua? – Ảnh: GSMArena

Galaxy S21 FE có viền mỏng hơn iPhone 12 và chỉ có cạnh dưới là dày hơn một chút so với đối thủ. Model này cũng sử dụng màn hình phẳng thay vì cong tràn sang hai cạnh như S21 Ultra. Thiết kế này giúp S21 FE đem đến trải nghiệm vuốt, thao tác với màn hình thoải mái hơn giống iPhone 12.

Samsung có ưu thế trội đáng kể ở tần số quét 120 Hz, gấp đôi so với iPhone 12. Thông số này giúp các thao tác như lướt web, chuyển cảnh tạo cảm giác mượt mà hơn. Phải tới thế hệ iPhone 13, Apple mới trang bị tần số quét 120 Hz.

Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Mẫu mã nào đáng mua? - Ảnh: Apple
Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Mẫu mã nào đáng mua? – Ảnh: Apple

Thiết kế mặt lưng cũng là sự khác biệt giữa hai sản phẩm. iPhone 12 có mặt lưng kính bóng nhưng dễ bám vân tay và tạo cảm giác “mong manh” hơn. Trong khi đó, Galaxy S21 FE có mặt lưng sần, cầm chắc chắn hơn đáng kể.

Galaxy S21 FE nặng hơn 13 gram so với đối thủ (177 so với 164) nhưng cầm thực tế trên tay ít có sự khác biệt. Cả hai đều sử dụng khung kim loại cao cấp.

Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Mẫu mã nào đáng mua? - Ảnh: vnexpress
Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Mẫu mã nào đáng mua? – Ảnh: vnexpress

Khi cầm thử hai mẫu, Galaxy S21 FE 5G cho cảm giác thoải mái, chắc chắn hơn đáng kể nhờ thiết kế bo tròn ở cạnh, vừa tay. Trong khi đó, iPhone 12 là thế hệ Apple quay trở lại thiết kế vuông vức kiểu iPhone 4 có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng cầm cấn tay, không chắc chắn bằng. Cả hai máy đều có thể sử dụng bằng một tay thoải mái.

Cụm camera cũng là sự khác biệt lớn về thiết kế giữa hai máy với một là cụm hình vuông và một là cụm chữ nhật liền vào cạnh bên máy. Thiết kế của iPhone 12 dễ bám bụi ở các cạnh cụm camera trong khi S21 FE dễ vệ sinh hơn.

Xét về thông số chụp, Galaxy S21 FE nổi trội hơn với camera chính cảm biến 12 megapiel kích thước điểm ảnh lớn hơn (1,8 so với 1,4 micromet), cùng hỗ trợ lấy nét PDAF, chống rung OIS. Camera siêu rộng cùng tiêu cự 13 mm, di động Samsung nhỉnh hơn ở độ mở f/2.4 so với f/2.2. Galaxy S21 FE đem lại ưu điểm về việc được trang bị nhiều camera hơn so với iPhone 12 Mini, cụ thể là một camera zoom 3x bên cạnh camera thông thường và siêu rộng. Máy sẽ có lợi trong những trường hợp cần chụp cảnh ở xa, chụp ảnh chân dung với tiêu cự dài, điều sẽ phải làm bằng cách zoom điện tử ở iPhone 12 Mini khiến mất độ phân giải.

Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Mẫu mã nào đáng mua? - Ảnh: vnexpress
Samsung Galaxy S21 FE và iPhone 12: Mẫu mã nào đáng mua? – Ảnh: vnexpress

Ở các khung ảnh chụp đủ sáng, S21 FE có thiên hướng cân bằng trắng chính xác hơn, ảnh cho cảm giác trong hơn một chút. Như với hình ảnh trên, bối cảnh chụp là ánh sáng LED trắng hoàn toàn nhưng iPhone 12 vẫn cho ảnh có tông màu ấm, ám vàng nhẹ.

Hy vọng với bài viết trên, bạn có thể biết được những điểm giống và khác giữa hai mẫu điện thoại iPhone 12 và Samsung Galaxy S21 FE.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả