Công Nghệ

Olympic 2024: Dự kiến đón người tham dự bằng taxi bay

Để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông khi diễn ra thế vận hội, du khách tham dự Olympic 2024 tại Paris (Pháp) có thể sẽ được đưa đón bằng taxi bay.

Theo Dailymail, Paris sẽ tiến hành thử nghiệm loại taxi trên không ở vùng ngoại ô thành phố. Giới chức Pháp hy vọng sẽ thiết lập ít nhất 2 đường bay chuyên dụng dành cho người tham dự trong Olympic 2024 sắp tới. Hai tuyến trên bao gồm tuyến giữa sân bay trực thăng Paris-Issy-les-Moulineaux và sân bay Saint-Cyr, thứ hai là tuyến giữa sân bay Paris-Charles de Gaulle, Le Bourget và thủ đô Paris.

Olympic 2024: Dự kiến đón người tham dự bằng taxi bay
Du khách tham dự Olympic 2024 tại Paris (Pháp) có thể sẽ được đưa đón bằng taxi bay. – Ảnh: Reuters

Địa điểm thử nghiệm là sân bay Pontoise với khoảng 30 nhà sản xuất phương tiện tham gia thử nghiệm. Danh sách bao gồm Volocopter, Airbus, Vertical Aerospace – Ascendance, Lilium và Joby Aviation…

Giám đốc điều hành Sân bay Quốc tế trụ sở Paris, ông Augustin de Romanet cho biết: “Nền tảng thử nghiệm sắp tới là phương tiện chưa từng có ở châu Âu. Đây như một thí nghiệm cụ thể nhằm khám phá khả năng khử carbon và sáng tạo trong lĩnh vực hàng không. Nếu thành công, phương tiện này sẽ mở ra cơ hội phát triển đột phá thị trường hàng không độ cao thấp (dưới 300 mét), một bước ngoặt quan trọng ở thời điểm hiện tại.”

Các loại máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện, hay còn gọi là eVTOL, đang là xu hướng chung ở nhiều quốc gia. Các nhà phát triển đã không ngần ngại huy động hàng trăm triệu USD cho các dự án. Vertical Aerospace của Anh và đối thủ đến từ Đức là Volocopter cũng nằm trong số các công ty châu Âu đang cạnh tranh để giành đơn đặt hàng.

Alexandra Dublanche, quan chức vùng Ile-de-France phát biểu: “Việc làm chủ những công nghệ mới này và áp dụng trong một khu vực dân cư đông đúc như Paris là điều cần thiết trong Thế vận hội Olympic 2024 sắp tới.”

Tham khảo The Hill

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả