Công Nghệ

Trung Quốc lo ngại ‘rủi ro an ninh quốc gia’ từ metaverse

Một tổ chức tư vấn do nhà nước điều hành ở Trung Quốc đã cảnh báo về những rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến metaverse, khi cả các Big Tech và các công ty khởi nghiệp công nghệ đang tham gia vào cơn sốt trong việc cố gắng biến khái niệm không gian thực tế ảo có thể chia sẻ này thành một mô hình kinh doanh khả thi.

Mặc dù metaverse vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng “đặc điểm công nghệ” và “mô hình phát triển” của nó cho thấy nó có ý nghĩa tiềm tàng về an ninh quốc gia, theo một ghi chú nghiên cứu được xuất bản vào cuối tuần trước bởi Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, trực thuộc Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc.

Bài báo được chấp bút bởi bốn nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ – Li Zheng, Li Mo, Zhang Lanshu và Han Yafeng – và được xuất bản sau khi Mark Zuckerberg đổi tên công ty từ Facebook thành Meta để phản ánh rõ hơn định hướng tương lai của doanh nghiệp này.

Metaverse là khái niệm đề cập đến một thế giới ảo nhập vai, nơi các nhân vật đại diện bằng kỹ thuật số của mọi người có thể tương tác theo nhiều cách, bao gồm cả vui chơi, thương mại hoặc tương tác xã hội. Nó đang được nhiều người coi là sự tiến hóa tiếp theo của mạng internet.

Nhưng theo các học giả Trung Quốc, metaverse đi kèm các rủi ro tiềm ẩn, bao gồm một loạt rủi ro an ninh mạng và “quyền bá chủ công nghệ”, trong đó các nước đang phát triển sẽ ngày càng phụ thuộc vào công nghệ của các nước phát triển một khi khoảng cách trong quá trình phát triển của metaverse ngày càng mở rộng.

Trung Quốc lo ngại rủi ro an ninh quốc gia từ metaverse - Ảnh 1.

Một kỹ sư phần mềm tại Phòng thí nghiệm Bảo tồn Thử nghiệm (eM +) của EPFL trải nghiệm bằng mũ bảo hiểm thực tế ảo bản đồ 3D chi tiết nhất của vũ trụ bằng phần mềm thực tế ảo VIRUP do Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ phát triển. Ảnh: AP

Nó cũng sẽ có những tác động sâu sắc đến hệ thống chính trị, nền kinh tế và xã hội của các quốc gia khác nhau, theo báo cáo. Ví dụ, metaverse sẽ trở thành một phần của “xu hướng tư tưởng chính trị” và xã hội và văn hóa của quốc gia đó, và sẽ gây “ảnh hưởng tinh tế” đến an ninh chính trị và văn hóa của một quốc gia.

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, metaverse cũng có thể mang đến những vấn đề xã hội mới. Ví dụ, trải nghiệm nhập vai cao độ của nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thanh thiếu niên, và nó có thể bị “những kẻ vi phạm pháp luật” sử dụng để sản xuất thuốc phiện kỹ thuật số có khả năng gây nghiện và cũng có thể khiến một số người tách khỏi thế giới thực, các chuyên gia này lập luận.

Những rủi ro này có nghĩa là sự phát triển của metaverse cần có quy định và hướng dẫn cần thiết từ chính phủ, báo cáo kết luận.

“Khi metaverse vượt qua biên giới quốc gia, các vấn đề và thách thức của nó sẽ trở thành chủ đề tiềm năng cho chính trị quốc tế trong tương lai”, họ lập luận. “Có thể có những lỗ hổng về quy định trong các lĩnh vực như chống rửa tiền, trừng phạt, giám sát tài chính và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, và điều này sẽ thúc đẩy cộng đồng quốc tế khám phá sự hợp tác.”

Mặc dù chưa có một hình thức hoặc sản phẩm trưởng thành nào của metaverse, nhưng khái niệm thông dụng này đã trở nên phổ biến hơn trong đại dịch Covid-19 khi những người bị buộc phải ở trong nhà đã sử dụng các trò chơi như Fortnite và Roblox để xã hội hóa và mua bán tài sản kỹ thuật số.

Trung Quốc lo ngại rủi ro an ninh quốc gia từ metaverse - Ảnh 2.

Nền tảng chơi game Roblox được hiển thị trên máy tính bảng. Ảnh: AP

Các công ty Trung Quốc, từ các công ty Big Tech đến các công ty khởi nghiệp ở nước này, cũng đang nhảy vào cuộc đua với các động thái xâm nhập vào lĩnh vực mới.

ByteDance, tập đoàn có trụ sở tại Bắc Kinh, nhà điều hành ứng dụng video ngắn TikTok, đã mua lại công ty khởi nghiệp thực tế ảo Pico Interactive và đầu tư khoảng 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 15,6 triệu đô la Mỹ) vào Mycodeview, công ty đứng sau Reworld, một đối thủ cạnh tranh sắp tới của đương nhiệm của công ty trò chơi metaverse Roblox.

Trong khi đó, gã khổng lồ Tencent và tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, đều đã đăng ký một loạt các nhãn hiệu liên quan đến metaverse.

Sự quan tâm đến Trung Quốc đã đạt đến tầm cao mới vào tháng trước sau khi một số cổ phiếu liên quan tới metaverse của Trung Quốc cất cánh. Trong khoảng thời gian một tuần, công ty trò chơi ZQGame đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng hơn gấp đôi trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, sau khi tuyên bố tham gia vào lĩnh vực metaverse.

Truyền thông nhà nước của Trung Quốc cũng đã chú ý tới vấn đề này. Securities Times, một tờ báo thuộc sở hữu nhà nước, đã cảnh báo trong một bài bình luận vào tháng trước rằng nếu mọi người “đầu tư một cách mù quáng vào những khái niệm vĩ đại và ảo tưởng như metaverse, cuối cùng họ sẽ bị thiêu rụi”.

Tham khảo SCMP

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả