Công Nghệ

Trộm 36 triệu USD tiền điện tử bằng cách hoán đổi sim điện thoại

Một thiếu niên ở Canada bị bắt giữ khi trộm số tiền điện tử trị giá 46 triệu USD bằng phương thức hoán đổi sim điện thoại.

Theo sở cảnh sát thành phố Hammilton (Canada), đơn vị này đã phối hợp với FBI và Mật vụ Mỹ để điều tra về vụ việc sau khi có một công dân Mỹ thông báo bị đánh cắp tiền điện tử từ tháng 3/2020. Đây được xem là vụ trộm tiền điện tử lớn nhất Bắc Mỹ với số tiền bị đánh cắp lên đến 36 triệu USD.

Trộm 46 triệu USD tiền điện tử bằng cách hoán đổi sim điện thoại
Tiền điện tử trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công an ninh mạng – Ảnh: HypeBeast

Thiếu niên bị bắt giữ đã dùng số tiền chiếm đoạt được để mua một tài khoản chơi game. Hiện chưa có công bố về danh tính hung thủ cũng như đồng phạm của vụ án. Tuy nhiên, đại diện sở cảnh sát địa phương cho biết đã thu số tiền điện tử trị giá khoảng 7 triệu USD từ thiếu niên này, đồng thời cho biết phương thức tấn công được sử dụng là hoán đổi sim.

Theo CBC, đây là hình thức tấn công an ninh mạng. Kẻ xấu lợi dụng các lỗ hổng điện tử để sao chép số điện thoại nạn nhân. Với các tài khoản online sử dụng phương thức bảo mật hai lớp, thông tin khôi phục mật khẩu có thể được gửi thông qua số điện thoại. Kẻ xấu sau khi sao chép số điện thoại có thể chiếm cả tài khoản.

Guy-Vincent Jourdan, giáo sư tại trường kỹ thuật và khoa học máy tính của Đại học Ottawa cho rằng, việc mất số tiền lớn từ số điện thoại là một điểm yếu của tiền điện tử nói riêng và các hệ thống tài chính phi tập trung nói chung. Với tiền điện tử, hiện chưa có quy định quản lý rõ ràng nào đồng thời không có bản sao lưu hay điều kiện đảm bảo. 

Tiền điện tử dường như là một mục tiêu tấn công ngày càng tăng. Trung tâm Chống gian lận Canada gần đây cho biết các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử đang dần gia tăng trên khắp Canada.

Vào tháng 8 năm nay, một vụ tấn công lớn cũng xảy ra với công ty chuyển tiền điện tử Polynetwork. Tin tặc đã lợi dụng lỗ hổng trong hệ thống và ăn cắp hơn 600 triệu USD tiền điện tử. Tuy nhiên, nhóm hacker sau đó đã bất ngờ gửi trả lại những đồng tiền mã hóa này.

Tham khảo Hypebeast

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả