Công Nghệ

“Thành phố Bitcoin” đầu tiên trên thế giới

Nayib Bukele, tổng thống El Salvador, cho biết sẽ xây dựng “thành phố Bitcoin” với vốn đầu tư ban đầu sẽ được huy động từ trái phiếu của đồng tiền điện tử này.

Theo Reuters, trong Tuần lễ Bitcoin ngày 20-11 vừa qua, ông Bukele chính thức công bố dự định phát triển thành phố Bitcoin. Thành phố sẽ được xây dựng ở khu vực La Union, phía đông El Salvador. Chính phủ El Salvador đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy điện cạnh núi lửa để cung cấp năng lượng cho cả thành phố. Cư dân ở đây chỉ bị đánh thuế giá trị gia tăng (VAT). Thuế này sẽ được dùng để cho trái phiếu và xây dựng, bảo trì cơ sở hạ tầng công cộng.

Thành phố Bitcoin hứa hẹn sẽ là đô thị nhộn nhịp với khu dân cư, trung tâm thương mại, nhà hàng, bến cảng. Tổng thống Bukule phát biểu: “Tất cả sẽ đều xoay quanh Bitcoin”. Thành phố cũng được quy hoạch theo hình tròn. Khi ngắm nhìn từ trên không sẽ thấy hình dạng của đồng điện tử này.

“Thành phố Bitcoin” đầu tiên trên thế giới
El Salvador xây dựng thành phố Bitcoin đầu tiên trên thế giới – Ảnh: Reuters

Để xây dựng thành phố mới, Tổng thống El Salvador dự định phát hành trái phiếu Bitcoin với giá trị 1 tỷ USD vào năm 2022. Việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bởi hai ông lớn trong ngành gồm sàn giao dịch Bitfinex và công ty chuyên về dịch vụ blockchain có tên Blockstream.

Giám đốc chiến lược của công ty công nghệ blockchain, Samson Mao, cho biết việc gọi đầu tư thành công 1 tỷ USD là hoàn toàn khả thi. “Sàn Bitfinex có rất nhiều ‘cá voi’, tôi không thấy có vấn đề gì với lượng trái phiếu trị giá 1 tỷ USD này”. “Cá voi” là thuật ngữ dùng để chỉ những cá nhân hay tổ chức sở hữu lượng tài sản lớn, có thể thao túng thị trường.

Với vốn đầu tư 1 tỷ USD, một nửa trong số đó sẽ được khóa lại trong 5 năm, nhằm giảm nguồn lưu thông của Bitcoin và có thể đẩy đồng tiền điện tử này tăng giá. Các bên tham gia cũng kỳ vọng có 10 thành phố tương tự tại các quốc gia khác, qua đó thu hút được khoảng một nửa số Bitcoin trên thị trường.

El Salvador là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận giá trị của Bitcoin vào tháng 9. Chính phủ cũng đã cho lắp đặt 200 máy ATM trên khắp cả nước để cho phép người dân chuyển đổi giữa đồng USD sang Bitcoin và ngược lại. Nước này được cho là đã mua khoảng 1.120 BTC. Nhờ giao dịch thành công, số BTC đã đem về lợi nhuận khoảng 12 triệu USD. Số tiền này được sử dụng để xây khoảng 20 trường học và 1 bệnh viện ở nước này.

Tham khảo BBC

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả