Công Nghệ

Số phận của hơn 2 triệu máy đào Bitcoin tại Trung Quốc

Sau lệnh cấm khai thác tiền mã hoá ở Trung Quốc vào tháng 5 vừa qua, hàng triệu máy khai thác Bitcoin đã được chuyển sang các quốc gia tiềm năng khác.

Theo Financial Times, 14 công ty khai thác tiền số lớn nhất thế giới đã chuyển hơn 2 triệu máy đào Bitcoin ra khỏi Trung Quốc sau khi lệnh cấm của chính phủ được thực hiện.

Hàng triệu cỗ máy của Trung Quốc đã được chuyển sang các quốc gia tiềm năng khác.
Hàng triệu cỗ máy của Trung Quốc đã được chuyển sang các quốc gia tiềm năng khác. – Ảnh: Global Times

Sam Tabar, Giám đốc chiến lược của Bit Digital cho biết: “Chúng tôi bắt đầu chuyển các cỗ máy từ tháng 3/2020. Nhưng khi lệnh cấm được công bố, vẫn còn hơn 20.000 máy ở đây”. Bit Digital thuê một công ty hậu cần quốc tế di dời hàng chục nghìn máy đi nơi khác, nhưng hiện đã có 372 chiếc bị bỏ lại vì hết hạn sử dụng.

Cơ hội mới cho các quốc gia khác

Sau lệnh cấm của Trung Quốc, nhiều thợ đào Bitcoin đã tìm đến đến khu vực khác, tập trung nhiều ở Mỹ. Theo Financial Times, 8/10 trang trại đào coin lớn nhất có trụ sở tại Bắc Mỹ đã mở rộng quy mô khai thác của họ.

Theo công ty khai thác Luxor, lệnh cấm từ Trung Quốc đã khiến các thợ đào thanh lý máy hàng loạt với mức giá rất rẻ. Bitmain Antminer S19, một trong những mẫu máy phổ biến, giảm 41,7% giá từ tháng 5 đến tháng 7.

Nga là quốc gia đem về nhiều máy đào nhất sau lệnh cấm của Trung Quốc với 205.000 cỗ máy khai thác. Trong đó, BitRiver nhận 200.000 máy, vận chuyển thành nhiều lô, số còn lại thuộc về Bit Cluster tại Moscow.

Jaran Mellerud, nhà phân tích của công ty nghiên cứu Arcane Crypto, cho biết hiện có dưới 700.000 máy đào ở Trung Quốc chưa được kích hoạt trở lại. Chúng có khả năng đang được cất giữ hoặc bị loại bỏ do nhiều trong số đó thuộc thế hệ cũ, nếu vận chuyển đường dài sẽ kém hiệu quả nếu xét về chi phí.

Cơ hội cho khu vực Nam Mỹ

Các máy cũ sẽ sẽ có hai số phận: bị loại bỏ hoặc được phân tán đến các địa điểm khai thác nhỏ lẻ. Khu vực Nam Mỹ, nhất là Venezuela hay Paraguay sẽ là điểm đến lý tưởng.

Juan Jose Pinto, đồng sáng lập của Doctor Miner, một công ty khai thác ở Venezuela, cho biết: “Venezuela hiện có nguồn điện khá rẻ và chỉ phải trả 0,01 USD cho mỗi kWh. Đây là cơ hội để các máy khai thác cũ được sử dụng hiệu quả.”

Công ty sẽ tìm cách tận dụng linh kiện còn hoạt động để ráp thành máy mới. Pinto phát biểu: “Chúng tôi có một khu vực gọi là ‘nghĩa trang’, nơi chứa máy đào hỏng nhưng vẫn có thể tách những bộ phận hữu ích. Linh kiện còn dùng được sẽ kết hợp với nhau với hy vọng tạo ra một máy đào được coin”.

Trong bối cảnh nền kinh tế đi xuống ở Venezuela, tiền điện tử là cách người dân có thể kiếm thêm thu nhập. Việc có thêm 100 USD mỗi tháng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn với họ.

Tham khảo Financial Times

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả