Công Nghệ

Nếu thay màn hình không chính hãng, iPhone 13 sẽ mất Face ID

Với dòng sản phẩm iPhone 13 mới ra mắt, nếu người dùng sửa màn hình ở bên thứ 3 không chính hãng Apple, tính năng bảo mật Face ID sẽ bị vô hiệu hoá. 

Sản phẩm Apple thường được đánh giá là dễ sử dụng với tính bảo mật cao. Tuy nhiên điều này lại khiến các chuyên viên sửa chữa bên thứ ba đau đầu. Bởi lẽ, những năm qua Apple đã thiết kế sản phẩm mà chỉ có hãng mới sửa chữa được.

Theo iFixit, các chuyên gia đã tháo rời iPhone 13 và phát hiện một chip ở phần đáy màn hình. Chip này có kích thước rất nhỏ, thợ sửa phải dùng kính hiển vi để quan sát thay vì các dụng cụ thông thường.

Nếu thay màn hình không chính hãng, iPhone 13 sẽ mất Face ID
Chip mới của iPhone 13 sẽ kiểm soát việc thay màn hình – Ảnh: 9to5Mac

Con chip siêu nhỏ sẽ kết nối bo mạch với màn hình nhằm đồng bộ mã số màn hình với số series của iPhone. Nếu muốn truy cập vào con chip, thợ sửa cần sử dụng phần mềm độc quyền tên Apple Services Toolkit 2 để đăng ký mã số màn hình mới. Apple sẽ kiểm tra và xét duyệt yêu cầu sửa chữa. Chỉ khi hãng đồng ý, tính năng Face ID trên iPhone 13 mới hoạt động sau khi thay màn hình.

Nếu người dùng thay thế màn hình không chính hãng, iPhone 13 vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, tính năng Face ID sẽ bị vô hiệu hoá.

Đây không phải lần đầu Apple giới hạn tính năng trên iPhone nếu thay thế linh kiện không chính hãng. Với iPhone 5s trở lên, thay màn hình bên thứ ba sẽ vô hiệu cảm biến vân tay Touch ID. Ngoài ra, các tín đồ Apple không thể kiểm tra dung lượng thiết bị khi lắp pin không chính hãng.

Apple sẽ hiện thông báo khi thay thế pin không chính hãng - Ảnh: mobygeek
Apple sẽ hiện thông báo khi thay thế pin không chính hãng – Ảnh: mobygeek

Với động thái của Apple, những cửa hàng sửa chữa nhỏ lẻ sẽ sớm đóng cửa, hoặc buộc tham gia Independent Repair Provider Program (IRP) – một chương trình sửa chữa độc lập của Apple nhưng bị giám sát gắt gao. Khi doanh nghiệp rời chương trình này, Apple vẫn có quyền tiếp tục kiểm tra họ lên đến 5 năm.

Đây được xem là cách Apple khuyến khích người dùng sửa chữa thiết bị tại các trung tâm chính hãng. Hiện chi phí thay mới màn hình iPhone 13 là từ 279 USD (hơn 6,3 triệu đồng). 

Tham khảo iFixit

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả