Books

Ký túc xá phòng 307 – Zihua Nguyễn

Cuốn cẩm nang đáng yêu dành cho sinh viên

Những tháng ngày tuổi trẻ có lẽ là một trong những năm tháng quý giá nhất trong cuộc đời của mỗi con người, đó là quãng thời gian ta được trẻ, khỏe, được sống với chính bản thân mình, sống trọn với từng hoài bão ấp ủ trong những tâm hồn non nớt, và như người ta vẫn thường nói, đây là quãng thời gian đẹp nhất, tươi xanh nhất, tuyệt vời nhất.

Một trong những điều tạo nên sự tuyệt vời của tuổi trẻ là khi ta khi đi ngang qua quãng đời sinh viên- cái khoảng thời gian mới nghe thì tưởng lâu lắc mà trải qua rồi thì sao thấy trôi nhanh quá thể, để khi nhìn lại chỉ còn nỗi tiếc nuối mơ hồ, chỉ còn lại những hoài niệm mỏng manh cứ trôi lơ lửng trong tâm trí về những thứ đã qua không thể lấy lại được. Có thể ví “Ký túc xá phòng 307” là một tập nhật ký mà trong đó chứa đựng các mảnh ký ức của tác giả về những năm tháng đại học, chất chứa sự nhớ nhung, chất chứa từng nỗi buồn, niềm vui tuổi trẻ.

Mỗi một truyện ngắn là mỗi một câu chuyện về người bạn, là về tình yêu, về một cuộc hành trình, hay đơn giản chỉ là niềm vui nho nhỏ của những cô cậu sinh viên tại ngôi trường đại học Bách Khoa – nơi tồn tại nụ cười và cả những giọt nước mắt. Trong căn phòng ký túc xá 307, có những người bạn đồng hành cùng nhau vượt qua khó khăn, che chở nhau, quậy phá cùng nhau. Những lúc cả đám khó khăn, nghèo túng, thiếu vật chất chỉ có tình cảm quý mến, tình yêu thương, tình bạn, tình bằng hữu là vẫn còn tràn đầy. Khoảnh khắc từng xúc cảm đầu đời chớm nở, vài lời tỏ tình, những chiêu trò tán tỉnh của nhân vật sẽ khiến độc giả bật cười, nhưng đôi lúc cũng khiến tâm hồn ta chùng xuống theo từng dòng cảm xúc. Tình yêu có thể đơm hoa kết trái và rồi đi đến đích của con đường hạnh phúc, nhưng cũng có thể mang lại đau đớn, nỗi buồn, và những vết thương cứ khắc sâu mãi trong tâm trí, tạo thành những vết sẹo lớn để rồi không thể nào xóa mờ.

“Tôi nghĩ về những tháng ngày tuổi trẻ

Từng ngày. Từng ngày,

Từng ký ức. Từng ký ức.

Mỗi ký ức như mỗi hòn đảo nằm rải rác trên đại dương bao la.”

Bằng từng lời tâm sự, bằng từng câu kể chân thành mà tác phẩm trở nên gần gũi đến nỗi tôi như nhìn thấy chính bản thân mình đâu đó trong từng trang sách. Đọc tác phẩm để tìm lại những tháng ngày tuổi trẻ, để thêm trân trọng những con người, người bạn đi qua cuộc đời ta, mà đôi khi sau này khi đã bước trên con đường chông gai của cuộc đời ta có thể sẽ chẳng thể nào gặp được người như họ nữa. Thưởng thức tác phẩm, để thêm trân quý từng khoảng thời gian và tận hưởng từng hạnh phúc nhỏ nhoi mà bạn đang có, để rồi sau này nhìn lại ta không còn hối tiếc vì ngày ấy mình đã không sống trọn đến từng khoảnh khắc của tuổi trẻ. Hay đơn giản chỉ là đọc để tìm lại ngày xưa, tìm lại chính bản thân mình, đúng hơn là tìm lại cái cô/cậu sinh viên ngây ngô ngày nào mà giờ đây khi bị chôn vùi trong sự tất bật của cuộc sống, đôi lúc ta lại quên đi “họ”.

Đọc thêm các bài review sách hay tại: Sách Hay

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả