Công Nghệ

Facebook chính thức đổi tên thành Meta

Đúng như dự đoán, Facebook tuyên bố đổi tên công ty thành Meta vào 28/10 vừa qua. Meta gồm 2 bộ phận chính, một cho ứng dụng và dịch vụ hiện có, một cho những kế hoạch tương lai. Theo Mark Zuckerberg, đây là sẽ là bước ngoặt trong lịch sử phát triển 17 năm của Facebook.

Facebook đổi tên công ty và công bố logo mới – Ảnh: Reuters

Meta – từ thuật ngữ khoa học viễn tưởng metaverse (vũ trụ ảo), phản ánh tầm nhìn của facebook về làm việc và vui chơi trong một thế giới ảo. Zuckerberg sẽ điều hành Meta với chức danh chủ tịch kiêm CEO. Đây sẽ là công ty mẹ của hàng loạt ứng dụng phổ biến như Instagram, Facebook, Whatsapp. Tên gọi mới thể hiện tham vọng phát triển từ mạng xã hội đơn thuần tiến sang vũ trụ ảo mà CEO 37 tuổi tin là tương lai của Internet. 

Mã cổ phiếu của Facebook sẽ chuyển từ FB thành MVRS từ ngày 1/12. Trong phiên giao dịch ngày 29/10, cổ phiếu Meta tăng hơn 1,5%.

Mark Zuckerberg cho rằng mọi người chỉ nhớ đến cái tên Facebook là một ứng dụng mạng xã hội. Điều này sẽ là rào cản để phát triển các dự án tiềm năng khác. CEO Meta phát biểu: “Thương hiệu của chúng tôi vốn chỉ gắn liền với 1 sản phẩm. Nhưng giờ đây, chúng tôi muốn được xem là một công ty metaverse (vũ trụ ảo)”.

Facebook không phải công ty duy nhất tái cấu trúc nhằm mở rộng lĩnh vực phát triển. Vào tháng 10 năm 2015, Google lập ra công ty mẹ Alphabet để trở thành một tập đoàn khổng lồ với các mục tiêu khác nhau như công nghệ y tế, mạng không dây…

Meta đã có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD năm nay để mở rộng vũ trụ ảo. Theo Engadget, thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường sẽ là trọng tâm phát triển của Meta. Đại diện công ty phát biểu: “Trong metaverse, mọi người có thể làm tất cả mọi thứ. Nó sẽ vượt ngoài những gì chúng ta nghĩ về máy tính và điện thoại ngày nay”.

Metaverse là thế giới ảo song song với thế giới thật – Ảnh: Dailymotion

Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook – Nick Clegg cho biết Metaverse sẽ là loạt các thế giới liên kết với nhau, nơi người dùng có thể di chuyển từ khu vực của Facebook sang một thế giới liền kề được tạo ra bởi các công ty công nghệ khác như Google hay Apple. Kiến trúc sư có thể tới giám sát địa điểm thi công công trình ở bất cứ đâu. Các công ty thời trang cũng  thử nghiệm tạo ra quần áo ảo để mặc trong môi trường đa vũ trụ ảo.

Vẫn còn một chặng đường dài cho tới khi Metaverse trở thành một công nghệ dòng chính. Để xây dựng Metaverse, công ty của Zuckerberg dự kiến sẽ đầu tư thêm hàng tỷ USD trong tương lai. 

Facebook đang thực hiện việc đổi tên công ty trong thời điểm bấp bênh nhất trong lịch sử phát triển. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc liên quan đến bảo mật, quyền riêng tư và nhiều tác hại khác do nền tảng này gây ra.

Bất chấp các quan ngại, Metaverse vẫn được xem là một bước đi đột phá, đáng mong đợi của Facebook.

Tham khảo The Verge

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả