Sống

Có nên bỏ việc, đổi nghề – Vài gợi ý dành cho bạn

Đại dịch Covid-19 ập đến lần thứ 2 khiến cho hàng triệu người lao động phải thay đổi hình thức làm việc, nghỉ việc, về quê hay định hướng lại những gì mình sẽ làm sắp tới. Với người bi quan mà nói, sự thay đổi này khiến cho chúng ta đau đầu vì nó làm xáo trộn cuộc sống vốn đang yên bình ổn định của ta. Nhưng ở góc độ lạc quan hơn, đây là cơ hội để chúng ta đánh giá lại sự nghiệp bản thân: có nên bỏ nghề, bỏ việc hay không khi bạn cảm thấy không muốn gắn bó với nó nữa?

Có nên bỏ việc, đổi nghề – Vài gợi ý dành cho bạn

Hàng ngàn lao động trên khắp thế giới khi được khảo sát đều cho thấy quan điểm hầu hết muốn thay đổi công việc đang làm. Nghỉ hoặc làm việc tại nhà vì dịch, họ nhận ra mình không cần công việc đến thế, có nhiều thứ của bản thân mình nên ưu tiên hơn, và công việc cũ đã khiến mình kiệt sức thế nào. Nếu bạn có cùng cảm giác như họ nhưng lại băn khoăn không biết có nên nghỉ việc hay không, dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn ra quyết định nhanh hơn.

Tất nhiên các điều kiện này được xem xét khi bạn không bị áp lực bởi cơm áo gạo tiền, hoặc sẵn sàng chấp nhận một khoảng thời gian thất nghiệp để làm lại từ đầu.

Bạn không muốn nâng cấp công việc hiện tại của mình

Bạn không còn cảm giác háo hức học hỏi thêm các kỹ năng, kiến thức mới phục vụ cho công việc nữa. Ngay cả những người giỏi ở top đầu lĩnh vực, họ vẫn luôn lao về phía trước mỗi ngày. Thế giới thì thay đổi mỗi giây, mọi thứ có thể trở nên lạc hậu vào sáng hôm sau. Nhưng bạn lại bằng lòng với kinh nghiệm của mình: bạn không hứng thú tiến xa hơn với sự nghiệp nữa. Đây là một dấu hiệu báo động vì cứ giữ thái độ nghề nghiệp này, chẳng bao lâu bạn sẽ bị đào thải trong lĩnh vực mình từng làm khá tốt.

Có nên bỏ việc, đổi nghề – Vài gợi ý dành cho bạn

Luôn có người mới trẻ hơn, năng động hơn, xông pha hơn đứng chờ vị trí của bạn trống, do đó không nâng cấp bản thân đồng nghĩa với thụt lùi. Hãy xem xét kỹ vấn đề này và quyết định xem mình có muốn đi xa hơn với công việc này trong tương lai không.

Bạn không tận tâm với công việc

Mỗi khi sếp giao việc, bạn làm với tâm thế “cho xong”. Ít khi chủ động tiếp cận công việc, bạn làm mọi thứ một cách gượng gạo, chỉ để nhận lương cuối tháng. Mỗi sáng thức dậy, bạn lại uể oải vì hôm nay lại bắt đầu một ngày nhàm chán, áp lực.

Bạn sẽ nghĩ rằng điều này là bình thường vì mọi người xung quanh bạn đều chán nản với công việc của họ, giống như bạn. Nhưng bạn có từng nghĩ nguyên nhân vì sao mình lại không tận tâm với công việc? Hai lý do quan trọng đó là công việc không phù hợp với bạn hoặc công việc không có ý nghĩa, không thể khiến bạn tự hào. Bạn là người hướng nội nhưng phải làm nhân viên tổ chức sự kiện, bạn muốn bảo vệ môi trường mà phải làm cho công ty hóa chất xả thải hàng ngàn tấn… Sự mâu thuẫn này đến một lúc nào đó sẽ bùng nổ vì công việc có những giá trị không đi cùng lý tưởng cá nhân bạn.

Công ty không đánh giá cao bạn

Đã làm việc cho công ty bao nhiêu năm, mức lương của bạn vẫn tăng ì ạch trong khi giá cả thị trường thì vèo vèo chóng mặt. Bạn từng nhiều lần đề xuất tăng lương nhưng sếp chỉ ậm ừ cho qua rồi đâu lại vào đấy.

Có nên bỏ việc, đổi nghề – Vài gợi ý dành cho bạn

Không có lộ trình nghề nghiệp rõ ràng, lương tăng chậm, các lời hứa về đãi ngộ chẳng bao giờ được thực hiện…chính là dấu hiệu cho thấy vị trí của bạn không quan trọng trong công ty. Hoặc là bạn không có năng lực nổi bật, không có cống hiến rõ rệt, hoặc công ty không thực sự đánh giá cao kỹ năng của bạn (dù bạn đã cống hiến hết mình).

Hãy dành thời gian và tâm trí cho môi trường biết trân trọng sức lao động của bạn, bởi mối quan hệ hai bên cùng win mới bền vững.

Kỹ năng công việc của bạn quá dễ để học hỏi

Ở trên tôi có nói một ý là “công ty không đánh giá cao kỹ năng của bạn” trong khi bạn làm việc hết mình, tôi cho là vì kỹ năng công việc của bạn quá dễ để học hỏi. Ví dụ như bạn suốt ngày lo in ấn giấy tờ, mua cà phê cho sếp, dọn dẹp văn phòng, những công việc không tên mà nếu không có bạn thì cả văn phòng sẽ rối tinh lên. Song sẽ ít người ghi nhận các giá trị của bạn bởi các công việc này chỉ đòi hỏi ít kỹ năng kinh nghiệm, bất kỳ ai cũng có thể làm được. Khi họ có thể làm những việc mà bạn làm, nghĩa là công việc của bạn chỉ cần kỹ năng đơn giản, bạn sẽ không được coi trọng ở bất cứ đâu.

Có nên bỏ việc, đổi nghề – Vài gợi ý dành cho bạn

Ngay cả các ngành nghề như kế toán, quảng cáo, thiết kế…đều không khó để người mới chen chân vào. Chỉ cần học một lớp đào tạo vài ba tháng, bạn đã “sẵn sàng” hành nghề ở nhiều nơi. Thực chất đây không phải là các công việc đơn giản, nhưng vì có nhiều nơi có yêu cầu thấp với công việc và nhiều người sẵn sàng nhận mức lương thấp để làm nó, nó trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn không có gì nổi bật với người khác, chẳng ai trả cho bạn khoản lương cạnh tranh cả.

Dừng công việc một thời gian để đánh giá lại bản thân cũng như học các kỹ năng mới là điều cần thiết để bạn đi xa hơn trên con đường mình đã chọn. Nếu bạn có kỳ vọng với sự nghiệp của mình, hãy suy nghĩ cẩn thận về tất cả các vấn đề này, đừng để thời gian trôi qua còn bản thân chỉ già đi và thêm một năm làm việc.

Chúc bạn thành công!

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả