Books

Bốn Thỏa Ước – Don Miguel Ruiz

The Four Agreements

Cuốn sách mỏng này mở ra trước mắt bạn những câu hỏi tưởng như rất bình thường, nhưng sẽ khiến bạn phải giật mình suy ngẫm. Bốn Thỏa Ước dẫu rất ngắn, nhưng sự súc tích và sâu sắc lại có thể khiến độc giả nghĩ suy, chiêm nghiệm về nó nhiều hơn. Có thể đây cũng không phải là một cuốn sách thay đổi cuộc đời, mà là để nhắc nhớ và tự đánh giá hành trình trưởng thành của mỗi người, để khi áp dụng và chiêm nghiệm qua từng giai đoạn trong đời, bạn càng nhận ra chân giá trị của những điều tác giả đã dày công gửi gắm. Bạn có thể chạm đến tự do cá nhân hoặc đạt được niềm hạnh phúc trong cuộc sống, khai phóng bản thân, rộng mở và sâu sắc hơn trong nhân sinh quan của bạn. Và điều bạn nên ghi nhớ ngay từ đầu chính là: cho dù có là thỏa ước nào đi nữa, thì đấy là thỏa ước với chính bản thân mình, không ai ngăn được bạn kiên định những điều bạn muốn, cũng không ai giúp bạn làm được những điều đó, trừ chính bạn và hành động của bạn.

(Bìa sách của Công Ty Nhã Nam)

Với những thông điệp thời đại và đi sâu vào khát khao sống ý nghĩa, hạnh phúc của con người, Bốn Thỏa Ước gần chục năm liền đứng trong danh sách bestseller của The New York Times và được dịch ra ít nhất là 46 ngôn ngữ. Tác phẩm truyền tải những chứng nghiệm và minh triết của tác giả Don Miguel Ruiz về những điều bất cứ ai hiện hữu trong đời này cũng trăn trở: sự tồn tại, niềm hạnh phúc, tự do tinh thần…

Vậy còn chờ gì nữa mà ta không thử điểm qua Bốn Thỏa Ước này, nội dung sách ai cầm trên tay cũng như nhau, nhưng hãy nhớ rằng trải nghiệm đọc cũng như thỏa ước nào bạn chọn cũng luôn là của riêng bạn:

–       Không phạm tội với lời nói của bạn (Be impeccable with your word)

Không có gì phải nghi ngờ, một trong những sức mạnh vô cùng lớn của con người là nằm ở lời nói. Ngôn từ và khả năng biểu đạt luôn có khả năng tác động mạnh mẽ đến cảm xúc, tâm trí của người khác và của cả chính mình. Theo tác giả, về phía mình, bạn đừng để lời nói của mình tạo ra cảm xúc và năng lượng tiêu cực. Về phía ngược lại, đừng để những định kiến, quan niệm của người xung quanh ảnh hưởng đên cách bạn đón nhận mọi thứ trong cuộc sống.

–       Không vơ mọi chuyện vào mình (Don’t take anything personally)

Để không bị tác động bởi lời khen, chê của người khác, không đổ lỗi, quy tội về bản thân mình, từ đó biết mình và tự tin hơn trong mọi lựa chọn, quyết định.

Khi bạn còn vơ mọi chuyện vào mình, cho mình là trung tâm của tất cả, cho rằng lời nói nọ, hành động kia đều nhắm tới bạn, thì sự bình an của bạn đâu còn nữa. Tâm trí của bạn mãi chạy theo những gì người khác trao về bạn. Hãy học cách bình thản và tỉnh thức khi đón nhận mọi thứ trong đời. Dĩ nhiên, ai cũng cần một quá trình luyện tập nghiêm túc để dần dần chứng ngộ giá trị của những thay đổi.

–       Không giả định, phỏng đoán (Don’t make assumptions)

Con người có xu hướng giả định mọi thứ, từ trong tiểm thức. Cách “chữa trị” là hãy thẳng thắn và biết cách bày tỏ thích hợp thay vì giả định mọi thứ rồi phỏng đoán theo ý mình. Việc đó có thể khiến mình kỳ vọng quá mức, hụt hẫng, hiểu lầm thay vì nhìn nhận chân sự thật và khả năng thực sự của mọi việc…Đó cũng chính là nguồn cơn của tất cả những mệt mỏi, đau khổ trong cuộc sống, trong các mối quan hệ, từ gần gũi cho tới xã giao. Hãy cởi mở đúng cách để hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn, đừng để những phỏng đoán vô ngôn đẩy chúng ta xa nhau.

–       Hãy làm hết khả năng của mình (Always do your best)

Đây là điều được nói, được khuyên rất nhiều, thế nhưng ít ai thực sự cam kết với chính mình khi thực hiện. Một khi bạn làm hết mình trong mọi việc và làm hết mình với ba thỏa ước ở trên, bạn sẽ hạnh phúc ở hiện tại, không tiếc nuối, so sánh. Để từ đó, sự tự do và niềm an lành sẽ đến trong đời bạn, sớm hoặc muộn.

Nhà sản xuất truyền hình, người dẫn chương trình nổi tiếng, bà Oprah Winfrey, đã nhận định về quyển sách: “This book by Don Miguel Ruiz, simple yet so powerful, has made a tremendous difference in how I think and act in every encounter.”

Tạm dịch: Quyển sách này của Don Miguel Ruiz, giản dị nhưng đầy quyền năng, đã tạo nên sự khác biệt vô cùng lớn đối với cách tôi suy nghĩ và hành động trong mọi cuộc gặp gỡ”.

* Thông tin tham khảo: Độc giả có thể tìm mua bản Tiếng Anh The Four Agreements tại 1980sbookstore:

 

 

 

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả