Công Nghệ

Bitcoin nâng cấp phiên bản mới sau 4 năm

Taproot sẽ là bản nâng cấp lớn nhất từ trước đến nay của Bitcoin. Bản cập nhật này được kích hoạt từ ngày 14/11, giúp cải thiện quyền riêng tư và tăng hiệu quả giao dịch.

Alyse Killeen, người sáng lập công ty nghiên cứu khai thác tiền số Stillmark phát biểu: “Taproot tích hợp những tính năng mới đồng thời tạo nên nhiều cơ hội phát triển cho các nhà đầu tư.”

Bitcoin nâng cấp phiên bản mới sau 4 năm - Ảnh: NationalWorld
Bitcoin nâng cấp phiên bản mới sau 4 năm – Ảnh: NationalWorld

Phiên bản mới là tập hợp những cải tiến kỹ thuật trong quá trình phát triển Bitcoin. Bản cập nhật này được đề xuất lần đầu bởi lập trình viên Greg Maxwell vào năm 2018.

Taproot hứa hẹn sẽ cải thiện ba vấn đề: Tối ưu hóa, Quyền riêng tư và Hợp đồng thông minh.

Cải thiện bảo mật, giảm chi phí giao dịch

Trước đó, Bitcoin đã sử dụng chương trình mật mã có tên ECDSA cho chữ ký điện tử. Taproot nay sẽ nâng cấp lên một sơ đồ khác, bổ sung các tính năng mới giúp tăng cường bảo mật và quy mô của các giao dịch. Thông qua thuật toán gọi là Chữ ký Schnorr,  phiên bản này cho phép tất cả các chữ ký điện tử trên một giao dịch được kết hợp thành một. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí giao dịch.

Không những nhẹ và nhanh hơn ECDSA, chữ ký Schnorr còn đảm bảo tính riêng tư của người dùng. Theo CoinDesk, bản cập nhật mới sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng tích cực cho hệ sinh thái Bitcoin. 

Hợp đồng thông minh

Taproot sẽ mở ra tiềm năng cho các hợp đồng thông minh. Đây là một tính năng quan trọng trong công nghệ blockchain giúp loại bỏ bớt các bên trung gian kể cả với các giao dịch phức tạp nhất. 

Hiện tính năng này có thể được tạo cả trên lớp giao thức cốt lõi của Bitcoin và trên Lightning Network – nền tảng thanh toán cho phép thực hiện các giao dịch tức thì. Với bản cập nhật mới, các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain sẽ nhẹ và phức tạp hơn. Điều này không những cải thiện tốc độ mà còn tăng tính bảo mật khi giao dịch. Trước đây, người dùng có thể tra cứu các giao dịch trên nhiều trình khám phá chuỗi khối. Tuy nhiên, khi nâng cấp lên Taproot, các chi tiết của một số giao dịch bằng hợp đồng thông minh sẽ bị ẩn.

Sau thông báo về Taproot, các đầu tư hưởng ứng khá tích cực. Bản cập nhật mới dự kiến sẽ giúp Bitcoin tăng giá trở lại sau chuỗi giảm gần đây. Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng giá Bitcoin sẽ tăng mạnh như năm 2017. Cách đây 4 năm, Bitcoin tăng từ 4.000 USD lên 20.000 USD sau khi nâng cấp SegWit. Hiện giá Bitcoin ở mức 60.000 USD.

Tham khảo Reuters

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả