Sống

Áp Lực Trước Thành Công Của Bạn Bè Cùng Lứa Và Bài Học Của Chính Tôi

Cùng chơi chung với nhau, là những đứa bạn thân, nhưng sao cùng độ tuổi bạn lại đạt được nhiều thành công hơn mình?

Cụm từ PEER PRESURE là để diễn ta, sự áp lực trước những thành công của những người bạn. Cùng chung một độ tuổi, cùng chung một nhóm chơi, nhưng bản thân lại chẳng thể nào thoát khỏi sự buồn bả, có thể còn là tự ti trước việc bạn của mình đã tìm được công việc thu nhập nhiều tiền khi chỉ mới là sinh viên. Hay chăng cùng làm chung một công ty, nhưng bạn lại đang ở vị trí cao hơn mình. Hay chỉ đơn giản là việc bạn đã xinh đẹp hơn mình.

Vì sao bạn lại áp lực?

Không thể phủ nhận rằng, mạng xã hội ngày nay là một công cụ vô cùng hữu dụng cho việc bạn tìm thấy những người bạn của mình từ khắp nơi, là phương thức để chia sẻ những hạnh phúc, những trạng thái của bản thân. Nhưng đồng thời là thứ khiến các bạn lên đó, xong lại cảm thấy mủi lòng trước những câu chuyện, hình ảnh, công việc những thành công, cuộc sống đáng mơ ước từ bạn bè đăng tải.

Tự ti về năng lực của chính mình, không bao giờ dám thể hiện mình trước đôi mắt của người khác, sợ hãi bản thân sẽ mắc phải sai lầm, bị người khác đánh giá và phán xét trước những lỗi sai của bản thân mà đành từ bỏ mọi cơ hội, bỏ cuộc trước cả khi bắt đầu.

Chạy đua theo sự thành công của người khác, tình trạng đứng núi này trong núi nọ đa số của các bạn trẻ ngày nay. Thấy bạn của mình thành công trên lĩnh vực marketing thì chạy theo học được một ít, chưa xong thì thấy người thành công trên lĩnh vực kinh doanh cũng rón rén chạy theo và học thứ khác. Trong khi chẳng kiến thức nào ra ngô ra khoai.

Làm sao để thoát khỏi tình trạng đó?

Trên thực tế, hầu như ai cũng đã trải qua tình trạng đó, chúng ta chỉ đang thấy được một cuộc sống hào nhoáng và hạnh phúc hiển thị trước mắt, mà đâu biết rằng để có được, bạn bè, người cùng xuất phát điểm của chúng ta đã trải qua những thất bại gì, những trở ngại và bâng khuâng gì.

Ngưng ngay việc chạy theo thị hiếu, đó là mục tiêu của người khác, không phải của bản thân bạn. Đừng nhìn thấy vinh quang của người khác rồi đặt ra tiêu chuẩn đó là hình mẫu cho mình làm theo khi bạn chưa biết bạn là ai, để rồi cứ vô thức làm những điều mà bản thân không có khả năng, rồi lại cảm thấy chán nản, tự ti vào bản thân.

Phải nhìn vào chính mình, nhìn vào khả năng của bản thân là gì, không ngừng bồi dưỡng cho tiềm năng ấy, tìm thị trường ngách thử thách bản thân đúng với chuyên môn, từ đó sẽ là nấc thang mở ra cho chúng ta có nhiều cơ hội.

Luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ việc vấp ngã, bởi không đổ mồ hôi thì điều đó chứng tỏ bạn vẫn chưa đổ công sức để tạo dựng được thành quả xứng đáng .

Đi theo những gì mà bản thân giỏi nhất, đừng đặt thành công làm mục tiêu, mà phải đặt năng lực lên trên hết, khi năng lực đã có thì nó chính là “chiếc thuyền” đưa bạn sang với thành công. Tuổi trẻ là ngắn hạn, đừng biến mình là bản sao của bất kì ai. hiểu mình là ai, và sống đúng với điều mà mình mong muốn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả