Công Nghệ

Chuyên gia AI 37 tuổi gốc Ấn trở thành CEO Twitter

Sau khi người sáng lập Jack Dorsey rời vị trí giám đốc điều hành Twitter, chuyên gia công nghệ Parag Agrawal sẽ tiếp quản vị trí CEO mạng xã hội này.

Jack Dorsey từ chức vị trí CEO Twitter

Trong email gửi tới nhân viên ngày 29.11, ông Dorsey cho biết đã quyết định từ chức bởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của ông Agrawal. “Tôi thực sự buồn song cũng rất hạnh phúc” – ông viết. Nhà đồng sáng lập Twitter cho biết việc ông từ chức là quyết định cá nhân và ông chủ động trong quyết định này. 

Jack Dorsey từ chức vị trí CEO
Jack Dorsey từ chức vị trí CEO – Ảnh: BBC

Theo Reuters, ông Dorsey hiện tập trung vào việc phát triển Square và các hoạt động từ thiện. Hội đồng quản trị của Twitter đã chuẩn bị cho sự ra đi của ông Dorsey từ năm ngoái. 

CEO mới là ai?

Agrawal sinh năm 1984 tại Ấn Độ và nhập cư vào Mỹ giống Chủ tịch Microsoft Satya Nadella và CEO Google Sundar Pichai. Ông được đào tạo về khoa học máy tính và kỹ thuật tại Học viện Công nghệ Ấn Độ Bombay và có bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford ở California, Mỹ.

Chuyên gia AI 37 tuổi gốc Ấn trở thành CEO Twitter - Ảnh: FoxBusiness
huyên gia AI 37 tuổi gốc Ấn trở thành CEO Twitter – Ảnh: FoxBusiness

Agrawal có chuyên môn về về AI, gia nhập Twitter vào tháng 10/2011 và sớm được chọn là kỹ sư xuất sắc của công ty. Tháng 10/2017, ông trở thành Giám đốc công nghệ Twitter, giải quyết nhiều vấn đề vĩ mô và mang tính chiến lược cho mạng xã hội, như khả năng bảo mật, quy định mật khẩu mới, phân quyền người dùng…

Agrawal là người thứ tư nắm quyền điều hành cao nhất của Twitter, sau Dorsey (giai đoạn 2006-2008, 2015-2021), Evan Williams (2008-2010 ) và Dick Costolo (2010-2015). Ông cũng là một trong những lãnh đạo công ty công nghệ lớn trẻ nhất hiện nay với 37 tuổi, bằng tuổi của CEO Meta Mark Zuckerberg.

Mục tiêu của Twitter

Tân giám đốc điều hành Agrawal không chỉ giúp dẫn dắt việc kết hợp tiền điện tử và công nghệ blockchain vào Twitter, đồng thời theo đuổi tham vọng dài hạn là xây dựng lại cách các công ty mạng xã hội hoạt động. 

Agrawal đang nỗ lực cải tiến công nghệ nội bộ. Từ 2018, ông đẩy nhanh tốc độ phát triển và triển khai các tính năng của Twitter. “Khi ai đó phàn nàn Twitter hoạt động chậm, chúng tôi rất đau lòng và quyết tâm lấy đó làm động lực thay đổi”, Agrawal chia sẻ trên The Information đầu năm nay.

Khi lên làm CEO, Agrawal sẽ đối mặt với một trong những thách thức lớn của Twitter: kiểm duyệt nội dung. Tuy nhiên, ông được cho là đã chuẩn bị cho vấn đề này từ trước.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2020 với MIT Technology Review, Agrawal nói vai trò của Twitter là xây dựng một nơi lành mạnh, cho phép mọi người chia sẻ bất cứ điều gì họ muốn. Nhưng điều đó không có nghĩa Twitter sẽ bỏ qua tất cả các thông tin sai lệch. Ông xem mục tiêu kiểm soát nền tảng để “tránh các tác hại cụ thể mà thông tin sai lệch có thể gây ra” thay vì “cố gắng trở thành người phán xử điều gì là đúng hay sai trên Internet”.

Theo các chuyên gia, Twitter đang hướng đến đầu tư khả năng quảng cáo để thúc đẩy doanh số sản phẩm. Twitter trước đó cũng xác nhận đang phát triển mảng quảng cáo hiện chiếm 15% trong hoạt động kinh doanh của công ty lên 50%. 

Tham khảo CNN

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả