Công Nghệ

TSMC cam kết chuyển giao dữ liệu chip cho Mỹ, Trung Quốc tức giận và lo sợ

TSMC, công ty quan trọng nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai 25/10 rằng họ sẽ “đáp ứng” yêu cầu của Bộ Thương mại Mỹ trong việc cung cấp thông tin về các công ty trong chuỗi cung ứng chip. Ngoài TSMC, danh sách các công ty được yêu cầu bao gồm cả hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc và hãng chip Intel của Mỹ.

Vẫn chưa biết TSMC sẽ cung cấp thông tin cụ thể nào cho Mỹ, nhưng công ty cho biết họ sẽ không tiết lộ “thông tin bí mật” từ khách hàng và “sẽ không làm tổn hại đến quyền lợi của khách hàng và cổ đông của chúng tôi.”

Tuy nhiên, những lời hứa này không thể xoa dịu những lo ngại từ phía chính quyền Bắc Kinh.

Trong khi chính phủ Mỹ cho biết yêu cầu của họ là nhằm tìm ra lý do cho sự thiếu hụt chip, đồng thời không có liên quan trực tiếp tới công ty Trung Quốc nào, nhưng động thái này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo ở Trung Quốc.

TSMC cam kết chuyển giao dữ liệu chip cho Mỹ, Trung Quốc tức giận và lo sợ - Ảnh 1.

TSMC là công ty quan trọng nhất thế giới hiện nay trong lĩnh vực bán dẫn.

Theo các chuyên gia trong ngành ở Trung Quốc, những dữ liệu từ TSMC có thể giúp Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc theo cách chính xác hơn.

Là nhà máy đúc wafer tiên tiến nhất thế giới, TSMC có vai trò cực kỳ quan trọng đối với Trung Quốc trong việc biến các thiết kế chip cao cấp của mình thành silicon thành phẩm. Quyết định của TSMC nhằm tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei trước đó đã tàn phá hoạt động kinh doanh smartphone của công ty công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến.

TSMC cũng đã ngừng sản xuất chip cho Phytium Information Technology Co, một trong bảy tổ chức liên quan đến siêu máy tính của Trung Quốc. Công ty này đã được thêm vào danh sách pháp nhân của Mỹ hồi tháng 4, giáng một đòn nặng nề vào việc theo đuổi việc chế tạo các siêu máy tính của Trung Quốc.

Việc công ty Đài Loan tuân thủ yêu cầu của Mỹ cũng gây ra lo ngại về “điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”, đặc biệt nếu Mỹ thu được các dữ liệu liên quan đến sự phụ thuộc của Trung Quốc vào TSMC.

Một tài khoản trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc mô tả thỏa thuận chuyển giao thông tin của TSMC là “quỳ gối trước Mỹ”. Bài đăng này nhận được hơn 600 lượt thích (Like).

Một bài bình luận được xuất bản bởi trang web công nghệ địa phương PingWest cho rằng dữ liệu TSMC bàn giao cho Mỹ có thể được sử dụng để “gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của Trung Quốc”, mà không cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho tuyên bố này.

“Thời điểm TSMC từ bỏ dữ liệu của mình … nó không còn đáng tin cậy nữa”, bài bình luận viết.

Các bài báo chỉ trích TSMC cũng mọc lên như nấm trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc WeChat.

TSMC cam kết chuyển giao dữ liệu chip cho Mỹ, Trung Quốc tức giận và lo sợ - Ảnh 2.

Năm ngoái, 17% doanh thu của TSMC đến từ Trung Quốc, trong khi 62% là từ các khách hàng có trụ sở tại Bắc Mỹ.

Không có cơ quan chính phủ Trung Quốc nào đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về yêu cầu cung cấp thông tin của Mỹ.

TSMC, hiện chiếm 54% thị trường đúc toàn cầu tính theo doanh thu vào năm ngoái, là trung tâm của chuỗi giá trị chất bán dẫn toàn cầu. Những lựa chọn mà nó đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung có thể gây ra những tác động sâu rộng.

Eric Tseng, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Isaiah Research có trụ sở tại Đài Loan cho biết: “Chúng tôi tin rằng TSMC, Samsung và các công ty bán dẫn khác có thể cung cấp thông tin tương đối nhạy cảm cho chính phủ Mỹ”.

“Tuy nhiên, những thông tin quan trọng liên quan đến quyền và bí mật thương mại của khách hàng, chẳng hạn như danh sách khách hàng, nội dung đơn hàng và số tiền, sẽ được giữ bí mật để duy trì sự tin tưởng lâu dài giữa TSMC và khách hàng”, ông nói thêm.

TSMC cam kết chuyển giao dữ liệu chip cho Mỹ, Trung Quốc tức giận và lo sợ - Ảnh 3.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo.

Bộ Thương mại Mỹ đã yêu cầu các công ty trong nước và nước ngoài trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn “tự nguyện” cung cấp thông tin về doanh số bán hàng, hàng tồn kho và chi tiết khách hàng của họ để xác định rủi ro chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết “chúng tôi có các công cụ khác trong hộp công cụ của mình yêu cầu họ cung cấp dữ liệu cho chúng tôi”, nếu các công ty không phản hồi trước hạn chót là ngày 8/11 tới.

Các nhà sản xuất chip Intel, SK Hynix và Infineon, cũng như gã khổng lồ trong ngành xe hơi GM, đã báo hiệu rằng họ sẽ hợp tác bằng cách tự nguyện cung cấp dữ liệu, theo một báo cáo của Reuters vào thứ Sáu tuần trước.

Năm ngoái, 17% doanh thu của TSMC đến từ các khách hàng ở Trung Quốc, so với 62% từ Bắc Mỹ, theo kết quả kinh doanh hàng năm của công ty.

Tham khảo TSMC

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả