Books

Truyện Cổ Grimm – Những tình tiết kinh dị có thể bạn chưa biết

Truyện cổ Grimm xuất bản lần đầu vào năm 1812 bằng tiếng Đức, bao gồm các câu chuyện kể được lưu truyền trong dân gian do hai anh em nhà Grimm ghi chép và tổng hợp. Từ khi được xuất bản cho đến nay “Truyện cổ Grimm” đã có tầm ảnh hưởng sâu rộng, trở thành di sản văn hóa thế giới do Unesco công nhận.

Truyện cổ Grimm - Đông A phát hành
Truyện cổ Grimm – Đông A phát hành

Bên cạnh những lời khen ngợi thường thấy, truyện cổ Grimm cũng nhận không ít những chỉ trích về các yếu tố kinh dị, bạo lực không phù hợp với trẻ em. Từ đó đến nay, truyện đã được chỉnh sửa rất nhiều lần nhằm phù hợp với văn hóa của từng quốc gia và đối tượng độc giả. Cũng vì vậy khi so sánh với bản gốc, những câu chuyện “Hoàng tử ếch”, “Cô bé quàng khăn đỏ”, “Cô bé lọ lem”,… dường như sẽ được kể lại chân thực và nhuốm màu sắc u ám nhiều hơn là những phiên bản đã được chỉnh sửa rộng rãi.

Sau đây sẽ là một vài ví dụ tiêu biểu cho những tình tiết kinh dị và khó hiểu trong truyện trong truyện cổ Grimm…

Như một phiên bản rộng rãi được nhiều người biết đến của “Hoàng tử ếch” thì chú ếch sẽ được công chúa hôn và trở về với hình dạng thật của mình, tuy nhiên trong bản gốc, chú ếch đã bị cô công chúa thất hứa và ghẻ lạnh, sau này khi cô công chúa đập ếch vào tường thì chú đã biến thành hoàng tử. 

Tranh minh họa - Truyện Hoàng tử ếch
Tranh minh họa – Truyện Hoàng tử ếch

Kinh dị hơn là trong câu chuyện “Cây đỗ tùng” người mẹ ghẻ đã chặt đầu đứa con, chặt xác cậu thành từng khúc, và nấu thịt của cậu cho người cha ăn, cô em gái vì quá thương anh nên đem xương cậu chôn dưới gốc cây đỗ tùng…

Tranh minh họa - Truyện cô gái không có bàn tay
Tranh minh họa – Truyện cô gái không có bàn tay

Hoặc trong câu chuyện “Cô gái không có bàn tay”, cô con gái của ông chủ xay bột đã bị chính bố mình chặt đứt bàn tay và cô phải sống một cuộc đời đau khổ cho đến khi gặp chúa Trời…

Trong một câu chuyện mang tên “Con chim kỳ lạ“, tên phù thủy gian ác đã cưới các cô gái xinh đẹp và giết hại, chặt xác các cô tại một căn phòng màu đỏ trong chính tòa lâu đài của hắn, sau này khi cô em út rơi vào trong tay tên phù thủy, cô mới phát hiện ra câu chuyện động trời này. Còn đối với truyện “Lọ Lem“, thì hai cô chị đã phải tự cắt đi từng phần của đôi chân để vừa với đôi giày thủy tinh mà hoàng tử mang đến…

Tranh minh họa - Truyện Con chim kỳ lạ
Tranh minh họa – Truyện Con chim kỳ lạ

Bên cạnh những câu chuyện mang yếu tố kinh dị nhằm hù dọa, truyện cổ Grimm cũng xuất hiện những câu chuyện kể mang nhiều yếu tố người lớn, hoặc những câu chuyện kể khá khó hiểu và không phù hợp với trẻ em. 

Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận cái hay của “truyện cổ Grimm” khi xuyên suốt các câu chuyện vẫn là những bài học quý giá nhằm răn dạy chúng ta nhiều điều đúng đắn. 

“Người tốt sẽ được hạnh phúc, kẻ xấu sẽ bị trừng trị thích đáng.”

Cho đến nay, truyện cổ Grimm vẫn giữ nguyên giá trị của mình và tiếp tục được truyền bá rộng rãi không chỉ với những thế hệ cũ mà còn đến với các thế hệ tương lai. 

Truyện cổ Grimm - Nhã Nam phát hành
Truyện cổ Grimm – Nhã Nam phát hành

Đọc thêm các bài review sách tại: Sách hay 

One Comment

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả