Sống

Giúp chị em chấm dứt cơn lụy tình (phần 2)

Đọc trước phần 1 tại đây 

Chà, tiếp tục công cuộc bỏ trai của chúng ta nào.

Phụ nữ yêu bằng tưởng tượng, muốn ngừng yêu hãy ngưng tưởng tượng

Hẳn bạn vẫn thường nghe những câu chuyện khôi hài như các cô gái bị lừa tình qua mạng, chưa gặp gỡ lần nào những lại đem lòng yêu người hàng đêm tỉ tê với mình, rồi sau đó gửi tiền qua cho gã trai kia.

Người ngoài cuộc  thấy rõ cô gái bị lừa, vậy mà các cô gái ấy lại đang nghĩ gì thế nhỉ?

Là thế này, phụ nữ rất dễ rơi vào tình cảm với người họ chưa từng gặp, vì họ có thể yêu bằng trí tưởng tượng. Khác với nam giới phải gặp mặt người con gái ấy, chạm ánh mắt ấy thì mới có rung động nảy sinh, phụ nữ dễ dàng xây dựng tình yêu với một người họ chỉ quen qua mạng xã hội. Do phụ nữ thích câu chuyện, họ có xu hướng thêu vẽ đủ loại tình tiết, diễn biến khi gặp đối tượng họ cho là phù hợp. Một anh đẹp trai nhảy vào nhắn tin làm quen, họ đã vô cùng sung sướng và nghĩ ngay đến viễn cảnh hai người yêu nhau, thậm chí đó là chồng tương lai của họ.

Giúp chị em chấm dứt cơn lụy tình (phần 2)

Trong khi chàng trai kia đơn giản là buồn chán không biết làm gì, nhắn tin tán tỉnh cho đỡ buồn, chị em ta lại nghiễm nhiên cho rằng đây là dấu hiệu của một mối tình nồng thắm bắt đầu chớm nở. Qua thời gian, tưởng tượng càng nhiều, tình cảm dành cho đối phương càng tăng, phụ nữ dễ dàng yêu say đắm và tin tưởng một người họ chưa gặp bao giờ.

Đối với những ai không va phải mối tình sống ảo, tâm trí họ cũng làm điều tương tự để lấp đầy các câu chuyện. Anh ta vừa giúp đỡ mình ư? Vậy là anh ta quan tâm mình, để ý đến mình. Anh ta hay nhìn lén mình lắm, có lẽ anh ta yêu mình mà không dám nói… Trí tưởng tượng phong phú kèm khả năng suy diễn đỉnh cao, thôi thì không có tình huống nào mà chị em không dám nghĩ ra. Và cái bẫy tình yêu họ tự giăng ra để tự lọt vào.

Thế nên, cách tốt nhất để làm vơi bớt tình cảm với ai đó, là ngừng tưởng tượng, ngừng suy diễn. Nếu anh ta nhắn tin chào hỏi bạn, đơn thuần là anh ta chào hỏi, không có ý nghĩa gì cả. Đừng tự huyễn hoặc bản thân nữa.

Giúp chị em chấm dứt cơn lụy tình (phần 2)

Đừng nhầm lẫn cảm giác yêu với ti tỉ thứ khác

“Tình yêu chỉ có một, nhưng những thứ na ná tình yêu thì có rất nhiều”. Phụ nữ rất hay ngộ nhận tình cảm bản thân dành cho đối phương. Có thể là sự biết ơn, sự ngưỡng mộ, sự cảm thông…những cảm xúc này khiến bạn có cảm giác muốn gắn bó với người kia như một dạng tình cảm, nên bạn nhầm lẫn rằng đó là tình yêu. Thực ra tình yêu có bao gồm các tình cảm này, nhưng chỉ có tình cảm này rất khó để nói đó là tình yêu.

Để chấm dứt mối quan hệ với ai đó, kể cả việc yêu đơn phương, đôi khi việc cần làm chỉ là bạn nhìn rõ lòng mình, xem thứ tình cảm đó là gì. Nếu đó không phải là tình yêu, đã đến lúc dứt áo ra đi rồi.

Trong chuyện tình cảm: đầu tư càng nhiều tình cảm càng sâu đậm

Đây là điều xuất phát từ tâm lý thông thường của chúng ta. Càng mất nhiều thời gian, công sức vào thứ gì đó, ta sẽ có xu hướng quý trọng nó hơn. Không chỉ đồ vật, thú cưng, mà các mối quan hệ cũng vậy. Bạn quan tâm một người, dành nhiều thời gian tâm trí cho anh ta. Càng dành nhiều thời gian tâm trí, bạn càng yêu anh ta. Thành ra, giống như kiểu càng đánh bạc càng mất tiền, bạn càng cảm thấy mối quan hệ này cần phải được níu kéo.

Cảm xúc phụ thuộc cũng xuất phát từ việc hao tâm tổn trí quá nhiều cho đối phương. Ngay từ khi chuyện tình bắt đầu, hãy tập cho mình có không gian riêng và cho đến khi cả hai đi đến quyết định gắn bó với nhau, hãy đầu tư vào mối quan hệ càng ít càng tốt.

Đừng kể chuyện thất tình với cô bạn thân

Khi bạn đang muốn quên đi ai đó, hãy làm điều đó một cách thầm lặng. Bởi một lần bạn tâm sự với người khác, nỗi nhớ, kỷ niệm ấy sẽ sống lại trong bạn. Và tệ hại là đôi khi bạn chuẩn bị quên, các cô bạn của bạn lại hỏi về người đó. Các nhà tâm lý cũng nhận định rằng, nỗi đau khổ khi được chia sẻ có thể gây ra tác dụng ngược, nó không khiến bạn trở nên lành hơn, mà ray rứt dằn vặt hơn. Thay vào đó bạn có thể ghi mọi thứ vào nhật ký, vừa để giải tỏa cảm xúc, vừa nhìn nhận lại sự việc theo một cách khách quan, để bình tĩnh tháo gỡ mối tơ lòng.

Giúp chị em chấm dứt cơn lụy tình (phần 2)

Xa mặt cách lòng, muốn xa lòng hãy “cạch mặt”

Nếu bạn muốn chia tay ai đó nhưng ngày nào cũng đụng mặt anh ta, và bạn thì thiếu nghị lực, làm sao mà chấm dứt cuộc tình này đây? Thay vì trấn an bản thân phải mạnh mẽ đối diện với người yêu cũ/crush, chi bằng đừng đưa mình vào tình huống bất lợi như thế. “Xa mặt cách lòng”, ông bà ta đã dạy mà. Cắt liên lạc, không gặp gỡ, nhắn tin gọi điện gì với anh ta hết, và nỗi đau của bạn sẽ dần nguôi ngoai.

Bạn thấy đấy, hầu hết cảm giác lụy tình của chúng ta đều xuất phát từ góc độ tâm lý học, và tổn thương là một loại cảm giác, nếu bạn hiểu được nó, bạn sẽ có khả năng chữa lành nó. Chúng ta sẽ luôn đau khổ thời gian đầu, nhưng phụ nữ là sinh vật mạnh mẽ đến kỳ diệu. Họ tổn thương rồi họ sẽ phục hồi, và thậm chí có thể họ sẽ quên đi nỗi đau năm nào. Hãy tập trung thời gian cho bản thân, làm mới mình, chăm sóc bản thân thật tốt, ngay cả khi nước mắt bạn đang rơi. Một ngày nào đó bạn sẽ nhìn lại quãng đường đã qua và mỉm cười nhẹ nhõm.

Bạn cũng có thể nghe bài hát Bỏ anh ta đi cực hay của ca sĩ/nhạc sĩ Vinh Khuất để có thêm động lực quăng mối tình này vào sọt rác.

Hy vọng bài viết này giúp bạn mỉm cười đâu đó. Chúc thành công nhé!

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả