Sống

Giúp chị em chấm dứt cơn lụy tình (phần 1)

“Yêu đơn phương giống như chó gặm xương, chẳng ai thấy cục xương ngon lành ngoại trừ con chó” – Châm ngôn truyền tai này xem ra được rất nhiều người ủng hộ, nhưng lại không giúp các chị em tỉnh ngộ phần nào. Mỗi khi ở bên một cô gái đang đau khổ vì tình yêu, lời khuyên nhiều nhất mà người đối diện trao cho các cô thường chỉ là “bỏ anh ta đi”. Anh ta tệ bạc với cậu thế còn gì, anh ta không quan tâm cậu đâu! Chà những lời buộc tội hùng hồn từ những cô bạn thân có vẻ như không làm cho các cô mảy may thay đổi tâm tưởng.

Giúp chị em chấm dứt cơn lụy tình (phần 1)

Bỏ anh ta đi quả là lời khuyên kinh điển, đến mức ca sĩ – nhạc sĩ Vinh Khuất còn sáng tác hẳn một bài hát cùng tên cơ mà. Nhưng bỏ như thế nào cho gọn gàng dứt khoát thì ít ai tường tận.

Không đưa ra chỉ dẫn hành động khơi khơi, bài viết này của tôi dành cho các cô gái dại khờ đang yêu đơn phương, bị lừa tình hay đang cố gắng níu kéo mối quan hệ nào đó.

Phụ nữ yêu đơn phương là gặm xương cả đời

Xưa ông bà ta có câu “trâu đi tìm cọc”, nhưng ngày nay với tình trạng nữ quyền cao vun vút thì nhiều người cổ xúy “cọc đi tìm trâu”, cổ vũ chị em đi tìm người đàn ông của đời mình. Ái chà, hãy tin lời ông bà xưa đi vì chuyện này có một cách tiếp cận khoa học hẳn hoi.

Giúp chị em chấm dứt cơn lụy tình (phần 1)

Trong cuốn sách nổi tiếng “Men chase, women chose” của thạc sĩ sinh học Dawn Maslar, mệnh đề “trâu đi tìm cọc” được diễn giải một cách thuyết phục dựa trên phân tích tâm lý, đặc trưng hormone của hai phái. Trong tình yêu, đàn ông là người đi chinh phục người phụ nữ anh ta để mắt tới, còn phụ nữ thì lựa chọn xem trong số những người theo đuổi mình, ai sẽ xứng đáng nhận được tình cảm của cô. Quay về thời tiền sử một chút, chúng ta biết đàn ông vào rừng săn bắn còn phụ nữ ở nhà hái lượm. Công việc thường ngày đã hình thành nên bản năng mang đặc trưng của hai giới. Đàn ông thường ngắm mục tiêu và theo đuổi, đặc biệt mục tiêu ấy có nhiều vệ tinh thì cảm giác chinh phục càng phấn khích (chà tôi không cố ý khiến mọi người liên tưởng phụ nữ là lũ nai đâu). Phụ nữ, việc hái lượm đòi hỏi khả năng quan sát, phân tích, so sánh để thu được những quả chín mọng, to mập nhất, không bị sâu bệnh. Nên bạn thấy phụ nữ họ rất hay quan sát và đánh giá người khác.

Quay lại vụ yêu đương, chính vì được lập trình như vậy, một người phụ nữ để ý và theo đuổi người đàn ông trong khi anh ta không hề có ý định gì với mình là thất sách. Phụ nữ không nên là, mãi mãi không nên tương tư một người đàn ông vì điều đó không dẫn đến một mối tình đẹp. Cho dù các bộ phim ngôn tình thổ tả cố nhồi nhét “nữ quyền” bằng các tình huồng nữ chính theo đuổi điên cuồng nam chính rồi được đáp lại, chúng ta chỉ cần hiểu với nhau rằng điều đó chỉ xảy ra hy hữu và bạn không phải là cô gái may mắn đó.

Giúp chị em chấm dứt cơn lụy tình (phần 1)

Hiệu ứng hào quang khiến chị em phụ nữ dễ “đổ”

Thừa nhận đi, khi bạn nhìn thấy một anh chàng đẹp trai lịch lãm, bạn ngay lập tức tin rằng anh ta cũng thông minh, tử tế và có một công việc tốt? Còn đứng trước mặt là một anh chàng lôi thôi, xấu mập thì bạn cũng đánh giá thấp IQ và ti tỉ phẩm chất khác của anh ta. Khi ta có ấn tượng tốt về vẻ ngoài của ai đó, ta liên tưởng đến các phẩm chất vượt trội khác mà họ sở hữu dù không có cơ sở khoa học nào cho việc đó và ngược lại. Đây chính là hiệu ứng hào quang.

Nhà tâm lý học Edward Thorndike lần đầu tiên đưa ra thuật ngữ “hiệu ứng hào quang” trong một bài báo năm 1920 với tiêu đề “The Constant Error in Psychological Ratings”. Ông thấy rằng việc một phẩm chất được xếp hạng cao sẽ dẫn đến các phẩm chất khác được xếp hạng cao, trong khi nếu có những điều bị đánh giá tiêu cực thì dẫn đến một số đặc điểm bị xếp hạng thấp hơn.

Giúp chị em chấm dứt cơn lụy tình (phần 1)

Điều này rõ ràng bất lợi cho chuyện tình yêu vì một khi bị hiệu ứng hào quang che mắt, chị em chỉ có nước dâng trọn trái tim mềm yếu này cho các anh giai. Chúng ta cần hiểu rằng chẳng mặt tối trong mỗi người không dễ gì xuất hiện, ai cũng tìm cách che đậy vài tật xấu trong mình. Vì thế nên chị em cần cẩn thận quan sát và đánh giá dựa trên hành động của một người, chứ không phải vẻ bề ngoài phù phiếm hay mấy lời hoa mỹ anh ta hay nói. Càng ở trong tình huống bất lợi, mặt trái của chúng ta càng dễ lộ.

Lúc tôi còn làm ở agency, chúng tôi làm việc với một khách hàng rất thân thiện. Anh ta lịch thiệp, hài hước và tử tế, không giống như mấy gã client hay hạch sách chúng tôi tẹo nào. Một hôm chúng tôi có buổi quay phim đến khuya muộn, địa điểm quay là văn phòng bà sếp của anh ta. Mọi việc đang rất suôn sẻ cho đến khi một nhân viên đạo cụ làm hỏng bình xông hơi của bà sếp (bà sếp không có mặt ở đó). Anh nhân viên chỉ di chuyển chiếc bình đó nhưng không hiểu sao nó không hoạt động nữa. Và bạn biết gì không, tôi đã rất bất ngờ khi chứng kiến cơn giận của anh chàng khách hàng. Anh ta, vô cùng tỉnh táo, nổi điên lên và văng ra những lời cực kỳ khó nghe, nhằm vào nhân viên đạo cụ. Mọi người trong phòng đều im bặt, không khí cực kỳ căng thẳng. Vâng anh ta là một người đàn ông thành đạt lịch thiệp hài hước cho đến khi chiếc bình xông hơi của sếp anh ta bị hỏng.

Vậy nên nếu bạn chỉ nhìn thấy một anh chàng phong nhã ngồi quán cà phê, chuyên nghiệp nơi làm việc, tử tế trên mạng xã hội, thì nghĩa là bạn đang thấy hào quang của anh ta chứ chưa hiểu gì về con người của anh ta hết. Hãy tỉnh táo lên nào.

Đọc tiếp phần 2 Hy vọng tâm trạng của bạn tốt hơn đôi chút khi nghe tôi tán dóc.

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả