Sống

Dù nguy cơ lây nhiễm thấp, vẫn có trường hợp chó mèo dương tính khi sống chung với chủ mắc Covid-19, cần phải làm gì?

Tại khu vực châu Á, hồi tháng 3/2020, giới chức y tế Hồng Kông ghi nhận 2 trường hợp vật nuôi là chó, sống cùng nhà với chủ mắc Covid-19 cũng có kết quả dương tính. Sau đó, nhà chức trách tiến hành mở rộng xét nghiệm trên 17 con chó và 8 con mèo khác cũng có chủ đang mắc SARS-CoV-2 và chỉ tìm ra 2 kết quả dương tính. 

Đại diện của cơ quan Nông nghiệp, Thủy sản và Bảo tồn Hồng Kông (AFCD) khi đó kết luận: “Những phát hiện này cho thấy chó và mèo không dễ bị nhiễm SARS-CoV-2”. Tuy nhiên, AFCD cũng kêu gọi mọi người nên chú ý tăng cường các biện pháp bảo vệ trong mùa dịch và không nên bỏ rơi vật nuôi của mình.

CDC Mỹ khuyến cáo chủ không nên mang khẩu trang cho chó, mèo, bởi nguy cơ động vật lây lan Covid-19 là rất thấp và việc mang khẩu trang có thể gây hại cho chúng. Ngoài ra, cũng không nên lau hoặc tắm cho thú cưng bằng chất khử trùng hóa học như cồn, hydrogen peroxide (còn gọi là oxy già), hoặc các sản phẩm tẩy rửa bề mặt khác. Điều này không giúp cho thú cưng hay bản thân người chủ an toàn hơn với SARS-CoV-2, nhưng lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thú cưng.

Khuyến cáo này phát đi trong lúc xuất hiện cách hành xử không phù hợp với vật nuôi trong bối cảnh Covid-19. Điển hình video lan truyền trên Instagram ở Ấn Độ về việc người đàn ông nhường khẩu trang cho cún cưng. 

Cực đoan hơn là hồi tháng 2/2020, truyền thông quốc tế cũng ghi nhận thông tin một số người dân tại Thiên Tân và Thượng Hải đã ném chó và mèo từ tầng cao của chung cư khiến chúng tử vong, vì lo ngại nguy cơ vật nuôi lây truyền Covid-19 cho chủ.

Hành động này xuất phát từ một nhầm lẫn thông tin, khi đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn sai lời chuyên gia dịch tễ học Lý Lan Quyên, khiến tin đồn lan truyền khắp mạng xã hội Weibo và làm nhiều người sợ hãi.

CDC Mỹ đưa ra khuyến cáo bất ngờ: Dù nguy cơ lây nhiễm thấp, vẫn có trường hợp chó mèo dương tính khi sống chung với chủ mắc Covid-19, cần phải làm gì?  - Ảnh 1.

Dù nguy cơ nhiễm Covid-19 từ chó mèo là thấp, tuy nhiên giới y khoa đã ghi nhận một số ít trường hợp con người có thể lây lan SARS-CoV-2 cho vật nuôi, khi người chủ trực tiếp nhiễm bệnh hoặc để vật nuôi tiếp xúc quá gần và thường xuyên với bệnh nhân Covid-19.

CDC Mỹ khuyến nghị để bảo vệ chó, mèo khi bản thân mắc Covid-19, người chủ cần hạn chế tiếp xúc với thú cưng. Trong trường hợp có thể, hãy nhờ người thân sống trong cùng gia đình chăm sóc chúng cho đến người chủ hồi phục hoàn toàn.

Trong trường hợp nghi ngờ thú cưng mắc Covid-19, “con sen” cần kiểm tra xem chúng có các triệu chứng bệnh như: sốt, ho, hắt hơi bất thường, uể oải, lờ đờ, khó thở, sổ mũi, nôn mửa, tiêu chảy… hay không.

Nếu thấy các dấu hiệu trên, CDC Mỹ khuyến nghị chủ nhân có thể liên hệ bác sĩ hoặc các cơ sở thú y để tham khảo ý kiến từ xa. Đa phần trường hợp thú cưng mắc Covid-19 sẽ bị nhẹ và có thể tự chăm sóc tại nhà. Các trường hợp chuyển bệnh nghiêm trọng là cực kỳ hiếm. Người chủ cần mang khẩu trang và hạn chế tiếp xúc quá gần khi chăm sóc thú cưng. Đồng thời, luôn nhớ rửa tay bằng xà phòng và nước ngay sau khi tiếp xúc với chúng. 


Phương Danh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả