Sống

Cảm thấy mình ngốc nghếch? Hãy bắt đầu tập diễn đạt trôi chảy hơn

Nói chuyện ấp úng, không ra ngô khoai đầu đuôi là cách nhanh nhất để bạn thể hiện với người khác rằng bạn là gã khờ. Một đầu óc thông minh không thể nào chật vật với việc diễn đạt bản thân như vậy được, đúng không? Nhận định này thật bất công với những người có tật nói lắp và hay xấu hổ, nhút nhát về tâm lý – nguyên nhân chính dẫn đến sự diễn đạt kém trôi chảy chứ không phải chỉ số thông minh, song nó vẫn tồn tại trong hầu hết định kiến của mọi người.

Tôi cũng chẳng thích thú gì những kẻ “mồm mép tép nhảy”, cơ mà cứ thật thà ấp úng như vậy chỉ thiệt thân chúng ta mà thôi. Vậy nên nếu bạn đang đọc bài này, tôi hy vọng sẽ giúp bạn có thêm động lực và vài phương pháp để diễn đạt trôi chảy hơn – trong giao tiếp và trong thuyết trình. Đây là nền tảng để sở hữu một phong thái tự tin, chuyên nghiệp trong công việc, hấp dẫn quyến rũ nơi tình trường!

Cảm thấy mình ngốc nghếch? Hãy bắt đầu tập diễn đạt trôi chảy hơn

Bước cơ bản: Đảm bảo bạn không mắc các lỗi về phát âm, tiếng địa phươngChà nghe đơn giản nhưng không hề nhỏ bé tẹo nào! Dù bạn nói năng mượt mà đến đâu, các lỗi phát âm, tiếng địa phương sẽ làm cho lời nói giảm bớt độ tin cậy và sự chuyên nghiệp. Đặc biệt các lỗi phát âm “l – n, s – x, tr – ch, r – g, r – d”…, tiếng địa phương như “mô, tê, răng, rứa, chi…” sẽ làm cho lời nói nơi công sở của bạn trở nên kém giá trị, trừ khi bạn cố ý làm điều đó.

Khi các bạn đã đi làm, và gặp gỡ người lạ ngoài công việc, các lỗi trên vẫn gây ấn tượng xấu cho người đối diện. Phong cách mỗi người đều ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường làm việc: bạn càng làm việc chuyên nghiệp thì phong cách càng chững chạc, lịch thiệp, việc ăn nói cũng được trau chuốt, cẩn thận hơn. Còn môi trường thiếu chuyên nghiệp, suồng sã thì tính cách thoải mái, ăn nói vì vậy xuề xòa thiếu chỉnh chu. Ngôn ngữ là công cụ của tư duy mà: bạn sẽ thấy cô giáo nói chuyện khác với bác sĩ, và không giống kỹ sư, nhân viên kinh doanh.

Hãy tập nói câu đúng ngữ pháp

Cảm thấy mình ngốc nghếch? Hãy bắt đầu tập diễn đạt trôi chảy hơn

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng câu đúng ngữ pháp chỉ đơn giản là câu có đủ chủ ngữ vị ngữ, có đầu đuôi để người nghe hiểu được. Ví dụ thay vì nói “mới mua được chiếc điện thoại rất đẹp” thì cần đặt đại từ nhân xưng với người đối diện ở đầu câu “tôi/em/tớ/con/cháu… mới mua được…” Dù người trò chuyện cùng bạn là bằng vai lứa hay lớn/nhỏ tuổi hơn, việc xưng hô như vậy là một thói quen tốt để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện và sự chỉn chu trong cách suy nghĩ.

Tập kể chuyện theo công thức 5W+ 1H

Một người có mạch tư duy rõ ràng sẽ dễ dàng kể một câu chuyện mà ai cũng hiểu, thậm chí đó là chuyện cười hay chuyện buồn/gây phẫn nộ. Hãy bám vào công thức 5W + 1H để hình dung trước câu chuyện bạn sẽ kể:

  • What? Cái gì – Sự vật, sự việc của câu chuyện là gì.
  • Who? Ai – Nhân vật chính của câu chuyện/
  • Where? Ở đâu – Địa điểm diễn ra sự việc.
  • When? Khi nào – Thời điểm diễn ra.
  • Why? Tại sao – Nguyên nhân dẫn đến sự việc.
  • How? Như thế nào – Câu chuyện đã diễn ra như thế nào.

Cảm thấy mình ngốc nghếch? Hãy bắt đầu tập diễn đạt trôi chảy hơn

Ví dụ: Sáng nay trên đường đi làm tôi thấy có vụ cãi nhau ghê lắm. Một ông tuổi tầm 60 và một chị tầm 40. Hình như họ là hàng xóm, xây cổng lấn qua nhà nhau nên đôi co với nhau. Chỉ hai câu bạn đã tóm tắt được một câu chuyện khá đầy đủ rồi.

Ban đầu nếu bạn chưa quen, hãy tập viết ra giấy để đảm bảo không bị sót ý, sau đó đứng trước gương trình bày cho mình nghe nhé. Đừng nghĩ cách này buồn cười, các diễn giả nổi tiếng cũng áp dụng đấy!

Hiểu rõ và tin tưởng vào những điều mình nói

Đó là các từ ngữ bạn sử dụng, câu chuyện bạn kể ra, thông tin bạn biết được. Bạn cần biết rõ nguồn và độ chính xác của mỗi thông tin bạn trao đổi với người khác, như vậy nếu có rơi vào cuộc tranh luận, bạn cũng biết có nên “chém gió” tiếp hay không.

Nếu bạn khẳng định như đinh đóng cột mọi thứ mình nói ra, sau đó người nghe phát hiện một vài trong số đó bị sai lệch, lời nói của bạn sẽ giảm giá trị trong mắt họ. Ngược lại, nếu bạn không tin vào những gì mình nói, bạn sẽ khó mà diễn đạt mọi thứ một cách trôi chảy.

Cảm thấy mình ngốc nghếch? Hãy bắt đầu tập diễn đạt trôi chảy hơn

Tôi từng thấy rất nhiều người mắc phải lỗi này khi họ cố gắng nói chỉ để “góp chuyện” và ngay cả tôi cũng vậy. Đôi khi cao hứng tôi lao vào một chủ đề mình không biết rõ, tranh luận bạt mạng với mọi người và rồi chẳng được tích sự gì, lại lòi ra là tôi chỉ biết bập bõm điều mình nói.

Cách tốt nhất trong các trường hợp này là làm như ông bà ta đã dạy “biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe”. Một đôi tai điềm tĩnh lắng nghe vẫn luôn được đánh giá cao hơn nhiều cái miệng nhiệt tình ba hoa.

Đừng soi xét bản thân ngay trong khi nói

Một nguyên nhân khiến chúng ta trở nên thảm hại khi nói trước đám đông đó là phán xét bản thân ngay khi đang nói. Ta sợ sai, ta hồi hộp, ta không tự tin, nên ta liên tục đánh giá những lời mình vừa nói ra xem thế nào. Và vì lưu tâm đến điều đó, ta bắt đầu bối rối, mất bình tĩnh hơn, vấp sai lầm, và cứ thế.

Cảm thấy mình ngốc nghếch? Hãy bắt đầu tập diễn đạt trôi chảy hơn

Có thời kỳ tôi trông rất ngớ ngẩn khi phát biểu trước đám đông. Khi mọi người im phăng phắc, tôi chỉ nghe thấy tiếng nói của mình, tôi bắt đầu hoảng loạn vì “nghe giọng mình tởm vãi”, và sau đó va vấp nối tiếp va vấp.

Vì sao ta đánh giá bản thân? Vì ta nơm nớp cho rằng mọi người đang phán xét ta, nên ta phải cẩn thận mỗi lần trình bày điều gì đó. Thực sự thì, câu thần chú dành cho bạn nè “không ai quan tâm đâu”. Mọi người không để tâm đến bạn nhiều như bạn nghĩ, họ cũng không nhận ra bạn vừa dùng sai thuật ngữ chuyên môn hay đi lướt qua số liệu nào đó nghe có vẻ vô căn cứ. Chỉ khi bạn đột nhiên dừng lại, luống cuống hay thay đổi âm lượng: họ sẽ để ý bạn vì bạn đang bối rối, chứ không phải vì bạn mắc lỗi nhỏ nhặt nào đó.

Khi còn làm ở agency, một trong những lời khuyên giá trị nhất mà tôi nhận được là: nếu phải thuyết trình trước khách hàng, hãy trình bày một cách lưu loát nhất có thể. Đừng lưu tâm đến các lỗi sai nhỏ nhặt, cứ tự tin nói tiếp và bạn sẽ thuyết phục được khách hàng về ý tưởng của mình. Nếu bạn sai và bị khách hàng phát hiện, họ sẽ hỏi lại bạn ngay lúc đó và bạn chỉ cần giải thích cho họ hiểu.

Luyện tập trước gương luôn là một chiêu thức được khuyên dùng và nó thực sự hiệu nghiệm, thế nên hãy kiên trì áp dụng. Chúng ta không ai sinh ra tự nhiên giỏi giao tiếp cả, một số người làm điều đó tốt hơn vì họ thực hành nhiều hơn mà thôi.

Nào, bây giờ bạn đã sẵn sàng để trở thành kẻ “hoạt ngôn” thông minh chưa?

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả