Sống

“Tôi muốn lan tỏa năng lượng tích cực đến cho mọi người”: Chúng ta “thèm khát” sự tích cực?

Có một đợt Facebook rộ lên trào lưu để status “tôi muốn lan tỏa năng lượng tích này đến cho…” và tag tên bạn bè hoặc đề cập đến nhóm người nào đó. Một nhãn hàng có hẳn một cuộc thi “lan tỏa năng lượng tích cực 2021” với nội dung chia sẻ các nội dung mang ý nghĩa tích cực tới cộng đồng. Trong nhiều nội dung thảo luận trên mạng xã hội cho thấy giới trẻ yêu thích các bài đăng có ý nghĩa tích cực, vui vẻ, dễ thương, và né tránh các chủ đề nhạy cảm, “tiêu cực” như hành vi xấu, câu chuyện phẫn nộ, quan điểm sống gây tranh cãi…

“Tôi muốn lan tỏa năng lượng tích cực đến cho mọi người”: Chúng ta “thèm khát” sự tích cực?

Né tránh tin tức xấu

Khi bà Nguyễn Phương Hằng (CEO công ty Đại Nam) suốt ngày livestream nói về việc nghệ sĩ có khuất tất trong tiền từ thiện, nhiều cư dân mạng khó chịu vì “người ta làm từ thiện xem như cũng có công, có bớt chút tiền thì coi như trả công cho người ta đi. Dịch dã căng thẳng như vậy rồi suốt ngày còn phải nghe những lời lẽ tiêu cực như vậy, thực sự rất mệt mỏi”… Nhiều người công kích bà Hằng vì bà đang đe dọa đến hình ảnh thần tượng của họ, niềm tin mà họ xây dựng với người nổi tiếng, trong khi sự việc chưa rõ trắng đen như thế nào, chưa rõ bà Hằng hay nghệ sĩ của họ đúng. Có vẻ như sức chịu đựng của chúng ta kém chăng, khi niềm tin sụp đổ là mọi thứ cũng sụp đổ?

Một tin tức xấu chỉ đơn thuần là tin tức xấu, song nhiều người lại gán cho nó là tin tức tiêu cực. Chính vì sự né tránh “năng lượng tiêu cực” như vậy mà thời điểm này, mọi người đều tránh chia sẻ chuyện buồn, những bức xúc của bản thân, thay vào đó mạng xã hội ngập tràn một sự lạc quan, vui vẻ, đáng yêu khắp nơi. Mọi người đều tự nhủ ai cũng tích cực, vậy mình phải tích cực lên thôi, khi họ còn chưa biết thế nào là tích cực đúng đắn. Tôi cho rằng vui vẻ lạc quan, nhắm mắt làm ngơ mọi thứ kinh khủng đang xảy ra xung quanh không phải là tích cực, mà đó là tự lừa dối bản thân. Sự tích cực đúng nghĩa phải được xây dựng dựa trên nhận thức rõ hiện thực, có động lực cải tạo để cuộc sống tốt hơn, chứ không phải nghĩ rằng mọi thứ đều ổn.

“Tôi muốn lan tỏa năng lượng tích cực đến cho mọi người”: Chúng ta “thèm khát” sự tích cực?

Vậy vì sao chúng ta lại mong muốn được truyền năng lượng tích cực đến thế? Có phải chúng ta thực sự thiếu thốn nó không?

Sự thật hay “năng lượng tích cực”

Tôi từng hỏi một cô bạn “giả sử bây giờ em có chồng, và chồng em rất yêu thương em. Nhưng đó là em cảm nhận vậy, thực ra chồng đã yêu khác rồi. Vậy cho em chọn, thì em sẽ muốn biết sự thật chồng em ngoại tình, hay là cuộc sống cứ tiếp diễn, em không hề biết gì cả và nghĩ rằng mình đang hạnh phúc?” Cô bạn tôi đã trả lời “em sẽ chọn làm như mình không biết gì cả. Thà như vậy còn hơn chấp nhận sự thật kinh khủng kia”.

Đây là câu chuyện khá điển hình để kiểm tra quan điểm của chúng ta về hạnh phúc và năng lượng tích cực. Hạnh phúc là thấy mọi chuyện vẫn ổn, hay biết được sự thật và học cách vượt lên chính nó?

Đón nhận sự thật, và chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn

Nếu suy ngẫm kỹ hơn, bạn sẽ thấy đây không đơn thuần chỉ là câu chuyện về năng lượng tích cực, mà còn là yếu tố quyết định cách chúng ta đối mặt với cuộc sống này. Bạn từng nghe về các hội nhóm đa cấp: quả thật là một đám đông điên khùng, tích cực ảo, suốt ngày hô hào “suy nghĩ thành công sẽ giúp bạn thành công, luôn nhắc nhở bản thân về mục tiêu, dám hành động” blah blah. Hầu hết chúng ta – những kẻ ngoài cuộc đều nhìn nhận như vậy, song vì sao đám đông đa cấp vẫn hết mực tin tưởng vào các phi vụ làm ăn điên rồ đó? Tôi nghĩ không phải họ ngu muội đến mức không thấy sự thật, mà họ không dám, không muốn tin vào sự thật. Họ sợ phải thấy niềm tin của mình sụp đổ, họ ghét cảm giác thừa nhận mình sai, bị người xung quanh vùi dập “đó tao đã nói rồi mà mày không nghe”. Vì vậy họ quyết bám víu vào công việc đó, vào niềm tin đó, và cảm thấy yên tâm khi mọi người xung quanh cũng như vậy. Thực ra là người tham gia đa cấp đang bám víu lẫn nhau. Họ nhìn người này người kia để cố thuyết phục bản thân mình đúng, họ không đặt câu hỏi, không hoài nghi vì họ sợ nếu tấm màn sự thật vén lên rồi, điều họ nhìn thấy sẽ kinh khủng đến mức nào.

“Tôi muốn lan tỏa năng lượng tích cực đến cho mọi người”: Chúng ta “thèm khát” sự tích cực?

Hãy dũng cảm đối mặt với bức tranh hiện thực cuộc sống tàn khốc này – một dạng “năng lượng tiêu cực” như nhiều người vẫn nghĩ, dũng cảm nhìn nhận các vấn đề của bản thân hay của xã hội. Sau đó đưa ra giải pháp và nỗ lực hành động để cải thiện tình hình, sẽ tuyệt vời hơn là đắm mình trong những luồng năng lượng giả dối. Tôi tin, nhiều triết lý cũng như quan điểm tôn giáo ủng hộ giá trị cốt lõi của sự thật. Hãy chấp nhận mọi thứ như nó là, chứ đừng cố vẽ ra nó theo ý mình, chỉ để huyễn hoặc bản thân “tôi đang sống tích cực”.

Khi hiểu rằng cuộc đời không phải toàn những điều tốt đẹp, ta không cần “bơm mood” để trở nên tràn đầy năng lượng khởi động ngày mới nữa. Ta chấp nhận “tiêu cực” và mạnh mẽ tiến lên.

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả