Books

Review sách Lolita – Vladimir Nabokov

Lolita - áng văn chương gây nhiều tranh cãi trên thế giới

” Buổi sáng, em là Lo, ngắn gọn là Lo thôi, đứng thẳng cao một mét bốn mươi sáu, chân đi độc một chiếc tất. Mặc quần thụng trong nhà, em là Lola. Ở trường học, em là Dolly. Trên dòng kẻ bằng những dấu chấm, em là Dolores. Nhưng trong vòng tay tôi, bao giờ em cũng là Lolita.”

Sách Lolita - Nhã Nam
Sách Lolita – Nhã Nam

Tôi bước vào thế giới của Lolita thật chật vật, khó khăn và đôi lúc khó hiểu. Không khó để bạn nhận ra Lo ngay trong những câu chữ của tác phẩm. Em hiện lên với một vẻ đẹp mạnh mẽ, tự nhiên, không thể cưỡng lại ở cái tuổi dậy thì tươi đẹp. Em ma mị và biết cách điều khiển người khác qua những trò đùa của mình. Em biết cách làm cho ai đó phải tôn thờ em, phải đau khổ mỗi khi được nhìn thấy đôi mắt trong trẻo và nụ cười của em.

Nhân vật Lolita trong phim chuyển thể năm 1997
Nhân vật Lolita trong phim chuyển thể năm 1997

Humbert bị ám ảnh bởi mối tình đầu, và hình ảnh cô gái ấy lại một lần nữa được hiện ra qua Lo. Ông yêu và tôn thờ Lo bằng một tình cảm khó ai có thể giải thích được. Ông muốn chiếm giữ lấy Lo, muốn cô là của ông, không thể phủ nhận rằng đôi lúc ông cảm thấy sợ Lolita.. Rồi tôi lại nhận ra những suy nghĩ kinh tởm của ông, những ham muốn của ông đối với cơ thể nhỏ bé của Lo, những trăn trở ước muốn tìm mọi cách giam hãm, biến Lo trở thành vật không thể tách rời với ông. Nhưng sau tất cả, thì tình yêu của ông ta vẫn sẽ thật đẹp nếu không có chất xúc tác là Lolita biến nó trở nên méo mó, không thể chấp nhận được.

Tác phẩm đôi lúc dồn dập, đôi lúc lại chầm chậm theo những mạch cảm xúc.

Tác phẩm là những đấu tranh, là những trò đùa vụn dại, là những tâm tư, những dòng suy nghĩ cứ chạy trong đầu của Humbert. Tác phẩm là những câu chữ rối rắm như được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Humbert kể về cuộc đời ông, kể về Lolita như một kẻ say rượu mải mê với cuộc chơi không bao giờ dứt của mình. Và Humbert miêu tả cuộc chơi ấy bằng nhiều thật nhiều từ ngữ kết hợp với nhau mà bắt buộc độc giả phải đọc thật chậm, suy tưởng thật nhiều mới đuổi kịp ông.

Cả cuốn sách đôi khi sẽ khiến cho người đọc khó chịu không chỉ bởi nội dung mà còn bởi cách viết và sử dụng ngôn từ của tác giả, tuy nhiên, đây cũng là điều khiến cuốn sách trở nên đặc biệt và nổi tiếng, làm nên tên tuổi của tác giả Vladimir Nabokov. Cuốn sách sau khi ra đời vào năm 1995 đã trở thành một hiện tượng mạnh mẽ và gây ra nhiều cuộc tranh cãi lớn cho các nhà phê bình.

Humbert và Lolita - Phim chuyển thể 1997
Humbert và Lolita – Phim chuyển thể 1997

Nhiều người đổ lỗi cho một trong hai nhân vật, nhưng riêng tôi cảm thấy có lẽ sai hay đúng thì chẳng thể nào có thể phân tích được rõ ràng và thuyết phục nhất. Lo lúc bấy giờ mới chỉ là một cô bé nông nổi, bồng bột với những suy nghĩ non nớt. Humbert thì không thể thoát ra khỏi thiên đường và hình tượng nữ thần năm ấy cứ mãi mãi đeo đuổi tâm hồn ông ta.

Hai con người ấy gặp nhau, tạo nên một câu chuyện gây tranh cãi mà không một ai có thể phân tích toàn diện được. Hai con người ấy gặp nhau, và trở thành một sự trêu đùa của số phận, vén lên một bức màn tăm tối của xã hội.

Đọc thêm các bài viết review sách tại: https://miratran.com/books/

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả