Công Nghệ

Trung Quốc chuẩn bị bắt đầu nghiên cứu phát triển tàu vũ trụ siêu lớn, kích cỡ cả km

Gần đây, Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn cho loạt dự án lớn đầu tiên trong giai đoạn “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14”, bao gồm chín lĩnh vực chính là Toán-Lý, Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học trái đất, Khoa học vật liệu, Tin học, Khoa học quản lý, Y học và Giao thông.

Mọi dự án đều “nặng ký”, nhưng nổi bật nhất trong số đó là một dự án có tên “Động lực học lắp ráp không gian và điều khiển các cấu trúc hàng không vũ trụ siêu lớn” đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.

Hướng dẫn dự án đề cập đến việc nghiên cứu và phát triển một con tàu vũ trụ siêu lớn với kích thước chiều dài lên tới một km. Nó được cho sẽ là thiết bị hàng không vũ trụ chiến lược chính để thu thập và sử dụng tài nguyên không gian trong tương lai, khám phá bí ẩn của vũ trụ và cho phép con người sống lâu dài trên quỹ đạo. Dự án được thiết kế với các cấu trúc mô-đun, được đưa lên không qua qua nhiều lần phóng. Quy mô con tàu cũng được xây dựng theo cách lắp ráp và đòi hỏi phải giải quyết các vấn đề động lực học về khớp nối cực kỳ phức tạp.

Trung Quốc chuẩn bị bắt đầu nghiên cứu phát triển tàu vũ trụ siêu lớn, kích cỡ cả km - Ảnh 1.

Trung Quốc đang hướng tới các dự án nghiên cứu tàu vũ trụ siêu khổng lồ cho tương lai.

Theo báo cáo chi tiết, để dự án có thể khả thi, có hai yêu cầu đối với thiết kế động lực học của tàu vũ trụ siêu lớn cần giải quyết. Đầu tiên là thiết kế nhẹ của cấu trúc để giảm thiểu số lần phóng và chi phí xây dựng. Thứ hai là thiết kế cấu trúc cần ngăn chặn hiệu quả sự trôi dạt, đồng thời kiểm soát tối đa quá trình lắp ráp, sự biến dạng và rung động của cấu trúc.

Nội dung của nghiên cứu sẽ tập trung vào 4 khía cạnh chính, đó là: thiết kế nhẹ và có thể điều khiển được của các cấu trúc hàng không vũ trụ siêu lớn, sự phát triển năng động của quá trình lắp ráp không gian của các cấu trúc hàng không vũ trụ siêu lớn, quy trình lắp ráp trong không gian tích hợp khả năng kiểm soát ổn định và cuối cùng là thử nghiệm mô phỏng trên mặt đất về động lực học và kiểm soát quá trình lắp ráp.

Theo yêu cầu tài trợ, ngân sách trực tiếp cho ứng dụng dự án sẽ không vượt quá 2,3 triệu USD.

Trung Quốc chuẩn bị bắt đầu nghiên cứu phát triển tàu vũ trụ siêu lớn, kích cỡ cả km - Ảnh 2.

Tương lai của con người có thể sẽ nằm trên những con tàu hàng không mẫu hạm vũ trụ khổng lồ.

Ngay sau khi thông tin được công bố, dự án đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng nước này.

“Hướng tới vũ trụ, cuối cùng nước ta đã bắt đầu chế tạo tàu khu trục như trong phim Star Wars rồi sao?”, một số cư dân mạng bình luận.

“Đối với công nghệ và sức mạnh tài chính hiện tại, việc xây dựng một tàu vũ trụ dài hàng km là điều hoàn toàn vô nghĩa!”

“Tại sao không dám ước mơ? Trước đây chúng ta có bao giờ nghĩ tới việc đặt chân lên sao Hỏa đâu, mà giờ tàu thăm dò Chúc Dung đang dạo bước trên đó đấy thôi”

Tham khảo NetEase

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả