LoveTâm Tình

Đàn bà thông minh làm sao để có hạnh phúc?

Chị em phụ nữ ai cũng có nhiều suy tư trước khi lấy chồng, luôn băn khoăn không biết về nhà chồng sẽ như thế nào, cuộc sống sau hôn nhân sẽ ra sao. Bởi sau khi kết hôn, người bạn chung sống không chỉ là ông chồng yêu thương, mà là cả gia đình nhà chồng và đó là một hành trình không chỉ có yêu thương mà còn là trách nhiệm, bổn phận to lớn. Vậy cần phải chuẩn bị những gì trước hôn nhân, đây có vẻ là thời kỳ khủng hoảng của nhiều chị em. 

Đàn bà thông tin làm gì để giữ hạnh phúc

Lấy chồng là bạn đang lấy luôn cả gia đình nhà chồng (Hình minh họa: internet)

Nằm lòng nếp sống của gia đình nhà chồng 

Đúng rồi đó, bạn nghe không nhầm đâu. Nhập gia tùy tục, lấy chồng phải theo chồng. Đó không phải là quản điểm cổ hũ ngày xưa, mà là kinh nghiệm của những thế hệ phụ nữ có cuộc sống hạnh phúc viên mãn bên gia đình truyền lại.

Trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, đặc biệt là những người sống chung với nhà chồng, bạn cần phải tìm hiểu một vài nếp sống và những văn hoá sống khác nhau của từng gia đình. Giống như công việc, để có được những thành tựu lớn, hay đơn giản là những vận hành suông sẻ như hiện nay, không phải bạn đã bỏ khá nhiều thời gian, tâm huyết để tìm tòi, học hiểu và vận dụng nó sao. 

Không phải hà khắc, cam chịu hay buộc mình phải mất đi cái tôi của chị em, mà phụ nữ thông minh biết những điểm nào cần tránh, việc nào không nên làm hoặc đơn giản mình sẽ khéo léo, linh hoạt để vừa có được thứ mình muốn, lại vừa không mất lòng cha mẹ chồng. 

Hơn tất cả việc trách va chạm với những nếp sống vốn có của nhà chống, giảm thiểu tối đa việc mích lòng cha mẹ chồng, cuộc sống của người gia đình bạn sẽ đầm ấm và càng khắn khít hơn.

Một bảng hoạch định tương lai với chồng

Tiếp nối một tình yêu đẹp là lễ đường lộng lẫy, nơi đó em và anh là hai người đã có một thanh xuân hết mình bên nhau. Thì nhất định, ai cũng vẽ ra một viễn cảnh màu hồng với đàn con thơ và những dự định sẽ làm cùng nhau. Nhưng để hai vợ chồng cùng nhìn về một hướng, cùng có một tương lai tươi sáng bên nhau, cả hai người cũng phải có một thời gian nghiêm túc, ngồi lại và bàn bạc bản “hợp đồng hôn nhân”. 

Cùng chồng ấp ủ những bước ngoặt quan trọng

Không phải nói tó tát, nhưng yêu và cưới là hai môi trường khác nhau. Khi yêu, khi yêu bạn chỉ thấy được những mảng tốt của đối phương. Nhưng bạn sẽ không bao giờ rõ tườm tận được những “thói hư, tật xấu” của đối phương như khi kết hôn. Có nhiều người còn vỡ mộng và khủng hoảng hậu kết hôn. Đó là chưa kể, sau kết hôn khoảng thu nhập của cả hai phải chia sẻ cho nhiều thứ hơn trước đó.

Nên, các bạn nữ nhạy bén, tinh tế quan sát cuộc sống hoặc tham khảo ý kiến của người đi trước, thường sẽ có một buổi hẹn hò “thông tưởng” cho nhau. Ở đó, hai bạn sẽ vạch ra một bản kế hoạch, lên ý tưởng về những mốc thời gian quan trọng như:

  • Sau khi kết hôn sẽ ở chung cha mẹ chồng hay ở riêng?
  • Nếu ở riêng, sẽ thuê chung cư hay mua nhà?
  • Khi nào thì sinh con?
  • Ai sẽ là người giữ tiền và quyết định chi tiêu trong gia đình?
  • Khi có mâu thuẫn giữa nàng dâu với cha mẹ chồng hoặc ngược lại, ai sẽ là người đứng ra giải quyết, làm dịu.
  • Nếu gia đình bố mẹ chồng hoặc vợ có hoạt động kinh doanh hay nuôi trồng, đối phương có hỗ trợ.
  • Khi cãi nhau, ai sẽ đứng ra giảng hoà và có những hành động lời nói nào không được phép khi tức giận.

Nói không quá thì đây quả là một bản hợp đồng hôn nhân không thời hạn. Nhưng nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng thì nhất định, chị em sẽ có một gia đình êm ấm và hạnh phúc tròn đầy.

Tự thiết một kế hoạch dạy con khoa học 

Sinh con đã khó khăn, nhưng nuôi dạy chúng thành người còn là vấn đề mà nhiều bậc bố mẹ ở bao thế hệ luôn phải tìm tòi và học hỏi. Cả hai cần phải suy nghĩ và hình thành những ý tưởng trước khi các con ra đời. Bởi dạy con không chỉ là một sớm một chiều.

Việc nuôi dạy con cái không của riêng ai  (Hình minh họa: internet)

Hơn nữa, nếu bạn ở chung với thế hệ trước, đôi khi cách dạy con của bạn không giống với họ, bạn muốn nghiêm khắc, nhưng ông bà lại bênh thì sẽ phản tác dụng. Nên trước khi kết hôn, bạn không chỉ nhất quán tư tưởng giáo dục con cái với chồng, mà còn phải có sự hợp tác của ông bà.

Khéo léo hoá to thành nhỏ,  nhỏ thành không trong mọi tình huống

Một người phụ nữ thông minh sẽ có một gia đình đông đầy hạnh phúc. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần tinh tế làm mềm những quy tắc của chính bản thân và của những thành viên trong gia đình.

Những mối xung đột của các thành viên chỉ là sự không hòa hợp từ những quy tắc sống của cá nhân từng người. Chẳng hạn giữa chồng và vợ sẽ có một vài lý do khác nhau, hoặc những nỗi bực dọc khác nhau trong công việc và hay mang tâm lý khó chịu đó về nhà. Và nếu bạn và cả chồng không có sự san sẻ về những khó khăn đó thì dù chỉ là việc để chiếc dép hay mặc cái áo, bạn cũng trông thấy “ngứa mắt”.

Như thế, một người phụ nữ thông thái sẽ luôn biết cách dung hòa cuộc sống của mình và của người khác. Từ những sự tinh tế, ngoài mềm trong cứng rắn như thế, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc và có được những điều bạn mong muốn. Nhớ nhé, đừng chỉ yêu bằng con tim, bạn hãy thêm cái nhìn lý trí để cuộc sống thêm vững chãi.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả