Sống

Bằng những cách này, bạn có thể góp sức mọn vào bảo vệ môi trường

Cách đây nhiều năm, lúc còn là một học sinh cấp 3, khi xem một chương trình về các dự báo trái đất sẽ ngày càng nóng lên, nhiều loại sinh vật diệt vong, tôi chỉ nghĩ đó là một lời “hù dọa” của mấy ông làm khoa học thích lo xa. Làm sao mà băng Bắc cực có thể tan hết được? Cái việc xả một túi nilon của tôi lại ảnh hưởng đến lũ cá voi ngoài biển khơi luôn á? Thôi nào các nhà khoa học, các ông đang phóng đại mọi thứ lên thì phải.

Tôi cảm giác đó là trách nhiệm của các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận…nói chung là một loạt các cơ quan tổ chức vĩ mô khác chứ không phải bản thân những đứa dân đen tiểu tốt như tôi.

Cho đến nhiều năm sau này, nghĩa là bây giờ, tôi bắt đầu thấm thía những gì người ta dự đoán năm xưa đang trở thành sự thật, thậm chí còn nhanh hơn họ nhận định. Mùa đông đã bớt lạnh và ít kéo dài. Nhiệt độ trung bình của mùa hè đã tăng lên vài độ. Ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất ở các khu tập trung đông dân cư. Băng ở hai cực tan nhanh hơn, nhiều hóa thạch tạo bởi băng vĩnh cữu ở nhiều nơi đã bắt đầu xuất hiện vì khối băng bao bọc chúng đã tan ra hết.

Bằng những cách này, bạn có thể góp sức mọn vào bảo vệ môi trường

Lúc này lời khuyên mà bạn nghe được nhiều nhất là “hạn chế sử dụng túi nilon, ly cốc nhựa” để giảm tải rác thải nhựa lên môi trường. Bạn cố gắng hạn chế dùng, nhưng quả không dễ dàng gì khi trà sữa vẫn được đựng trong các chai nhựa, còn hộp cơm trưa mua ngẫu hứng bên đường dĩ nhiên đựng bằng hộp xốp. Nếu bạn đang áy náy vì bảo vệ môi trường chưa tới, còn có nhiều cách làm sau đây sẽ giúp chúng ta sống xanh hơn, giảm bớt tác động có hại lên môi trường, mà có lẽ các bạn chưa nghĩ đến:

Ít chiên đồ bằng dầu mỡ

Dầu mỡ mà chúng ta dùng để chiên thứ gì đó, sau đó thường được vứt đi bằng cách đổ xuống các ống cống. Lượng dầu mỡ này không tan trong nước, kết bám với nhau thành từng tảng, làm nghẽn cống thoát nước và giảm khả năng xử lý nước thải. Vì vậy, hạn chế lượng dầu mỡ thừa kiểu này chính là đang giúp những cái cống trở nên sạch hơn mỗi ngày đấy.

Tiết kiệm điện, nước

Có nhiều người nói tôi dùng điện nước bao nhiêu là trả bấy nhiêu, làm gì mà tác động đến môi trường. Hàng năm lũ lụt nhiều vậy, lượng mưa lớn vậy thì cần gì phải lo chuyện thiếu nước mà tiết kiệm? Thực ra trái đất đang hao hụt lượng nước dự trữ rất lớn.

Bằng những cách này, bạn có thể góp sức mọn vào bảo vệ môi trường

Sự nóng lên của trái đất khiến tình trạng khô hạn, cháy rừng xảy ra nhiều nơi. Ở các vùng đất giáp biển, tình trạng xâm nhập mặn làm cho nguồn nước ngọt ngày càng bị thu hẹp lại. Nước chúng ta đang dùng, dù là nước máy hay nước giếng, đều thuộc về nguồn nước dự trữ, vì vậy sự lãng phí sẽ gây hao hụt nguồn nước.

Hạn chế dùng điều hòa

Máy điều hòa không chỉ tốn điện mà còn phát sinh nhiều tác động khác với môi trường. Ngoài ra, máy điều hòa gây tác hại với môi trường đến từ môi chất làm lạnh trong nó. Việc rò rỉ các hơi gas làm lạnh này ra khỏi máy điều hòa làm hỏng tầng ozone – có tác dụng bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ tia cực tím từ mặt trời. Các khí gas làm lạnh kia cũng góp phần gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Mặc quần áo lâu nhất có thể

Rác thải thời trang đang là vấn nạn toàn cầu, đặc biệt khi ngành công nghiệp “fast fashion” có xu hướng phát triển mạnh hơn. Sản xuất càng nhiều, giá rẻ, chất lượng áo quần sẽ đi xuống và người tiêu dùng có xu hướng vứt đi tủ quần áo cũ của họ nhanh hơn để rinh về đồ mới. Con đường từ tủ quần áo ra bãi rác trở nên ngắn hơn bao giờ hết, và hầu hết rác này không được tái chế, cứ thế đi ra môi trường. Độc hại hơn là các loại vải tổng hợp với vô vàn chất hóa học sẽ nhiễm vào nguồn nước, sông suối, gây tác động xấu đến đất, nước và hệ sinh thái tự nhiên.

Bằng những cách này, bạn có thể góp sức mọn vào bảo vệ môi trường

Lần tới, trước khi mua món đồ hãy ngẫm kỹ xem bạn có thực sự cần nó không, bạn có mặc nó lâu dài không. Và hãy đem cho đồ cũ thay vì vứt nó vào sọt rác.

Ăn hết thức ăn đã nấu

Theo một kết quả khảo sát tại Việt Nam, có tới 87% người thừa nhận lãng phí 2 đĩa thức ăn trong 1 tuần, gần 50% hộ gia đình quên mất thức ăn thừa trữ trong tủ lạnh. Đó là chưa kể vào những dịp Lễ, Tết, khối lượng thức ăn thừa vứt ở các thùng rác rất lớn.

Thói quen lấy đồ ăn nhiều quá khẩu phần, bỏ phí thức ăn không chỉ gây lãng phí nguồn tài nguyên, công sức mà còn gây ra những nguy cơ ô nhiễm môi trường nếu thức ăn thừa không được thu gom và xử lý đúng cách.

Vậy nên, ăn hết đồ ăn có trong nhà cũng là một cách bảo vệ môi trường đấy!

Hạn chế ăn thịt

Ngành công nghiệp chăn nuôi gia súc đang tiêu tốn một lượng nước khổng lồ. Không chỉ vậy, nhu cầu sử dụng đất để chăn nuôi gia súc cũng là nguyên nhân khiến nhiều cánh rừng bị đốt hay chặt hạ ở nhiều nơi trên thế giới.

Bằng những cách này, bạn có thể góp sức mọn vào bảo vệ môi trường
Cows in a farm. Dairy cows. Cowshed

Thịt bò sử dụng gấp 28 lần diện tích đất cần thiết để sản xuất, 11 lần lượng nước, và thải ra gấp 5 lần khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với thịt lợn và thịt gà. Hiện chúng ta cần tới 10.000 lít nước để sản xuất 1 kilogram thịt và dùng 2.000 lít nước sản xuất 1 kilogram gạo.

Nếu so sánh trên calo với các loại lương thực như gạo, khoai tây, lúa mì, diện tích đất cần cho chăn nuôi và sản xuất thịt bò gấp 160 lần và thải gấp 11 lần khí thải nhà kính so với các loại lương thực trên.

Trồng một cái cây

Đô thị hóa làm cho khí hậu nóng lên, môi trường sống trở nên ngột ngạt vì thiếu bóng dáng cây xanh. Bạn không nhất thiết phải có cả khu vườn, đôi khi chỉ vài chậu cây nhỏ trong nhà cũng làm không khí xanh hơn và nếu nhà nào cũng có cây xanh thì môi trường sống của chúng ta đã được cải thiện rất nhiều.

Bằng những cách này, bạn có thể góp sức mọn vào bảo vệ môi trường

Bạn thấy đấy, thực ra vẫn còn nhiều cách để bảo vệ môi trường lắm mà tôi chỉ liệt kê một số việc đơn giản, ai cũng có thể thực hiện. Chỉ cần thay đổi thói quen sống một chút, chúng ta sẽ từng ngày cùng nhau phục hồi lại trái đất đang bị tổn thương nặng nề về ô nhiễm môi trường này. Sức mọn của một người chỉ là muối bỏ bể nhưng hàng trăm hàng triệu người đều cố gắng sống xanh, thiên nhiên sẽ mỉm cười!

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả