Books

Totto-chan bên cửa sổ – review sách

Totto chan bên cửa sổ - Cuốn sách dành cho trẻ em nhưng người lớn nào cũng cần phải đọc ít nhất một lần

Có thể nói, tuổi thơ là khoảng thời gian quan trọng nhất của mỗi đứa trẻ, của mỗi con người. Đó là lứa tuổi quyết định phần lớn nhân cách sau này của chúng ta, phụ thuộc vào môi trường ta sống, phụ thuộc vào mỗi con người chúng ta gặp, phụ thuộc vào mỗi bài học mà thầy cô, cha mẹ đã dạy dỗ chúng ta. Những thứ ấy tạo tiền đề cho bản thân phát triển theo từng ngày, từng giờ, trở thành người năng động hay người tự ti, người sẽ đạt được thành công hay thất bại? Tuổi thơ ấy của bà Kuroyanagi Tesuko- cũng là cô bé Totto-chan trong câu chuyện “Totto-chan bên cửa sổ” đã được gặp người thầy tuyệt vời, được hưởng một chế độ giáo dục tuyệt vời mà sau này bà vẫn mãi cảm ơn người thầy hiệu trưởng ấy, dù hàng chục năm đã trôi qua nhưng ngôi trường Tomoe vẫn luôn mãi hiện diện trong tâm trí và in dấu trong trái tim bà.

Đó là một ngôi trường nhỏ bé với những lớp học là các toa tàu điện ngầm. Là những toa xe lưu giữ kỷ niệm, kiến thức và tình yêu to lớn của thầy Kobayashi dành do giáo dục. Toa xe điện ấy chuyên chở những bài học của thầy cô, chuyên chở những giấc mơ và đầy ắp những tiếng cười. Trong những toa xe ấy không có quy tắc ràng buộc, học sinh được thoải mái khám phá, thoải mái thể hiện bản thân, thoải mái được thỏa thích học những môn học mà mình yêu thích mà không bị gò bó ép buộc. Cũng vì vậy mà cô bé Totto-chan hiếu động đã tìm thấy thế giới của mình, đã tìm thấy nơi mà cô gái bé nhỏ của chúng ta thuộc về, mỗi ngày đến trường của cô bé không phải là một ngày ủ ê, mệt mỏi nữa mà là một ngày để khám thêm nhiều điều mới lạ.

Tác giả cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ
Tác giả cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ

Totto-chan bên của sổ là một quyển sách không chỉ dành cho thiếu nhi, mà đồng thời còn dành cho người lớn, những người muốn tìm hiểu thêm về trẻ thơ, tìm hiểu thêm về giáo dục. Cách giáo dục học sinh của thầy Koyabashi không hàn lâm, khô khan mà rất đặc biệt, là cách giáo dục nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng của những đứa trẻ, để chúng tự nhiên phát triển những tư duy sẵn có, phát triển những khả năng tiềm tàng của bản thân, từ đó những học sinh của thầy đều tự tin về con người của mình, năng động và thoải mái thực hiện những điều mình yêu thích, không rụt rè, sợ hãi.

Bên cạnh đó, thầy còn áp dụng cách giáo dục sử dụng âm nhạc để mỗi học sinh tự lắng nghe và tìm hiểu nhịp điệu của cơ thể bản thân, để trẻ em cảm thụ âm nhạc bằng cả tâm hồn, thể xác, bằng cả trái tim của mình. Đồng thời, mỗi học sinh đều được học những bài học về tôn trọng và yêu thương lẫn nhau, mỗi bạn đều bình đẳng với nhau, không có việc kì thị, trêu ghẹo những bạn kém may mắn hơn mình. Mỗi học sinh đều phải trân quý thức ăn, biết ơn những người đã tạo ra lương thực cho mình, biết ơn những người mỗi ngày nấu cho ta những bữa ăn ngon. Và còn rất nhiều những bài học nữa, mà qua những bài học ta lại ngẫm ra được nhiều giá trị quý giá, từ đó áp dụng vào cuộc sống, vào cách nuôi dạy con trẻ.

Bên cạnh đó, khi đọc tác phẩm, các bé sẽ được đồng hành với cô bé Totto-chan khám phá thế giới, cũng như học được rất nhiều điều hay từ người thầy, người bạn, và những người tốt bụng xung quanh cô bé. Đó là việc phải biết lắng nghe và thấu hiểu, phải biết tự chịu trách nhiệm với những việc mà mình đã làm, biết nhận lỗi, xin lỗi và sửa sai khi bản thân mình làm điều sai trái,… mỗi bài học đều đi đôi với những câu chuyện nhẹ nhàng, đời thường, gần gũi, vì thế nên khi đọc, chẳng biết tự bao giờ cô bé Totto-chan đã trở thành một người bạn sống động, thủ thỉ, tâm sự với người đọc nhiều điều quý giá cô đã học được, nhiều điều quý giá trong cuộc sống này.

Dù đã ra đời từ khá lâu, nhưng cho đến nay, Totto-chan bên cửa sổ vẫn còn lưu trữ nhiều giá trị, và từng bài học trong tác phẩm đã đang và sẽ còn sáng mãi. Câu nói “Em là một cô bé ngoan” đã thay đổi Totto-chan, đánh thức trong tâm trí cô bé phẩm chất tốt đẹp của mình, cho cô bé thêm năng lượng để tiếp tục vững bước và tự tin. Từ đó, tôi tin chắc rằng câu nói “Em là một cô bé ngoan” cũng như tác phẩm Totto-chan bên cửa sổ, ngôi trường Tomoe, thầy hiệu trường Kobayashi vẫn sẽ tiếp tục tạo nên những điều kỳ diệu, vẫn mãi sống trong tim độc giả, trong tim những người dành trọn tâm hồn và thể xác cho nền giáo dục.

 

 

One Comment

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả