fbpx
Books

Review sách Học cách Sống – Luc Ferry

Sách Học Cách Sống
Sách Học Cách Sống

“Học cách sống” là một cuốn sách bàn về triết học, những vấn đề triết học, nhưng tác phẩm không quá khô khan mà ngược lại khá gần gũi đối với chính chúng ta. Bằng ngôn từ nhẹ nhàng, dịu dàng, cách xưng “em-tôi”, tác giả Luc Ferry như một người thầy dẫn dắt học trò của mình đi tìm về cội nguồn triết học, phân tích cho người đọc những khái luận cổ xưa, về thuyết cứu rỗi,… cho chúng ta nhiều lần suy nghĩ về sự sống, về sự tồn tại của con người trong vũ trụ bao la rộng lớn.

Mở đầu cuốn sách, tác giả đặt vấn đề: triết học như một phương thức để con người vượt qua nỗi sợ cái hữu hạn, cái chết hiện hữu trong chính cuộc sống của chúng ta từng ngày, từng giờ. “Cái chết” ấy là gì? Là những thứ mất đi rồi chẳng thể lấy lại được nữa, là những lỗi lầm chẳng thể cứu vãn, là một mối quan hệ, hay những ký ức đã lãng quên phủ màu xám xịt. Con người cứ mãi sợ những thứ ấy, nuối tiếc những thứ ấy, để rồi, mặc kệ thời gian trôi qua vô nghĩa. Và thế là triết học ra đời, giải quyết nỗi sợ bằng cách tạo ra “cosmos” một thế giới tự nhiên hoàn hảo, vũ trụ hài hòa và cho rằng cuối cùng con người rồi cũng hòa vào cái vũ trụ rộng lớn ấy, sợ hãi cái hữu hạn làm gì? Khi cuối cùng ta cũng trở thành một phần của vũ trụ vĩnh cữu. Tác giả bàn hay phân tích về cái minh triết mà các nhà triết học muốn hướng đến, sự cứu rỗi.

Và qua đó, tác giả bắt đầu nêu ra những lỗ hổng của triết học khắc kỷ, vấn đề triết học Hy Lạp cổ xưa chưa giải quyết được nỗi sợ của con người, tác giả so sánh chúng với tôn giáo (kito giáo) và tiếp đến trả lời câu hỏi vì sao triết học khắc kỷ thời cổ đại có thời gian suy tàn để nhường lối cho Kito giáo lên ngôi. Nếu tôn giáo đi tìm sự cứu rỗi ở thượng đế, ở đấng toàn năng thì triết học đi tìm sự cứu rỗi trong chính bản thân chúng ta. Nếu đối với các nhà khắc kỷ, cosmos- vũ trụ hài hòa sẽ mang con người về với cái vĩnh cửu, thì đối với tôn giáo sự vĩnh cửu ấy quy tụ về một con người ( Đức chúa trời, Thượng đế,…), nếu ở triết học khắc kỷ con người khi mất đi sẽ hòa vào vũ trụ bao la rộng lớn, chẳng ai biết đến, thì tôn giáo lại cho người ta chết đi được là chính mình, được đấng toàn năng đón nhận với tư cách là chính con người của mình. Tôn giáo kêu gọi sự bình đẳng, bác ái giữa những con người với nhau còn triết học cổ xưa thì con người đối với nhau vẫn có ranh giới của giai cấp, thứ bậc. Ở chương này, tác giả chủ yếu kể cho ta nghe những cái hay của tôn giáo, sự xung đột tư tưởng giữa triết học và tôn giáo, cho ta một kiến thức nền vững chắc để đến những chương sau khi cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật bùng nổ, sự ra đời của triết học hiện đại,…

Học cách sống - khái luận triết học dành cho thế hệ trẻ
Học cách sống – khái luận triết học dành cho thế hệ trẻ

Cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật bùng nổ, những cái tên như Newton,… dập tắt những ảo tưởng về vũ trụ hài hòa, về sự sắp đặt  hoàn hảo của tự nhiên và triết học hiện đại đại ra đời, đạo đức học mang tính nhân văn ra đời, gần gũi, gắn liền với khoa học kỹ thuật. Di sản của Rousseau so sánh con người với động vật, để đi tìm về bên trong bản chất con người… Tiếp đến là triết học hậu hiện đại với nhà triết gia nổi tiếng Nietzsche, những lý thuyết về vũ trụ là cõi hỗn mang (không có gì hoàn hảo, toàn vẹn), thuyết cứu rỗi nói đến sự cứu rỗi phụ thuộc hoàn toàn vào trần thế, vào con người (không có thần tượng, không có Chúa) và thuyết amor fati- yêu mến những gì ở thực tại, không luyến tiếc quá khứ hay hy vọng vào tương lai, yêu mến hiện tại, dù nó có kinh khủng, tàn nhẫn hay độc ác… sau khi phân tích, diễn giải cho độc giả, Luc Ferry công khai phê phán những cái không đúng, không thuyết phục, những lỗ hổng và đồng thời cũng cho ta nhận thấy được những cái hay trong triết học của Nietzsche. Và cuối cùng là triết học đương đại sau giải kiến tạo, Marx với những tìm tòi về phương diện kinh tế, các quan hệ xã hội, Freud về phương diện ngôn ngữ và các xung năng vùi lấp trong vô thức của chúng ta,…

Bên cạnh việc khái quát, trích dẫn triết học của các tên tuổi lớn, tác giả còn diễn giải phân tích cho chúng ta nên thật sự khi đọc bạn sẽ học cũng như chiêm nghiệm được rất nhiều điều, nhận thấy được cái hay của triết học. Đây là một cuốn sách đáng đọc, đọc để hiểu về triết học, để hiểu mình, để học cách sống không sợ hãi, yêu mến nhiều hơn, lo lắng ít đi một chút, hay đọc, đọc để tìm thấy chỗ đứng của mình trong vũ trụ bao la rộng lớn, trong cuộc sống này, hoặc chỉ là đọc để tư duy, suy nghĩ, chiêm nghiệm, tích lũy thêm kiến thức.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả