fbpx
Books

Những Ngày Thứ Ba Với Thầy Morrie – Mitch Albom

Những Ngày Thứ Ba Với Thầy Morrie (tựa gốc: Tuesdays with Morrie) là cuốn hồi ký nằm trong danh sách New York Times bestsellers năm 1998 của nhà báo người Mỹ, Mitch Albom, kể về quãng thời gian anh gặp lại người Thầy giáo cũ thời đại học của mình, giáo sư xã hội học, Morrie Schwartz.

 

Bẵng đi một thời gian dài, Mitch không gặp lại ông giáo già của mình từ khi tốt nghiệp cho đến lúc đã trở thành một phóng viên khá giàu có và nổi tiếng về mảng thế thao như hiện tại. Nhờ một chương trình trên đài ABC, mang tên “Khóa học cuối cùng của một giáo sư: cái chết của ông”, Mitch biết được người Thầy của mình sắp ra đi. Và họ gặp nhau mỗi thứ 3 hàng tuần, để không phải chỉ hỏi han sức khỏe và chứng kiến Thầy Morrie hao mòn dần vì căn bệnh quái ác ALS (*) chưa có cách chữa khỏi, mà ở đó, họ: một Thầy và một trò, tiếp tục một giáo trình đặc biệt và chương trình học có một không hai: về lẽ sống, cái chết, tuổi già, về tình yêu thương và lòng nhân ái, hôn nhân, những tiếc nuối trong đời, về tiền bạc và hạnh phúc…

Khóa học về ý nghĩa cuộc sống đã diễn ra bên cửa sổ phòng đọc sách, nơi chứng kiến sự hài hước, tinh thần chiến đấu với bệnh tật không khoan nhượng và sự thông thái của người Thầy giáo già và tình yêu thương, kính trọng của người học trò. Mitch Albom đã ghi chép và kể lại những bài học cuối cùng trong cuốn hồi ký một cách ngắn gọn, súc tích nhưng sâu sắc, gần gũi, giản dị như những lời tâm tình của Thầy Morrie.

Đáng buồn là khóa học không kết thúc với lễ tốt nghiệp mà bằng đám tang của Thầy Morrie, nhưng những tư tưởng mà Thầy gửi lại không chỉ là một phương thuốc nhiệm màu cho người học trò của mình, mà đã được chia sẻ, lan tỏa và lay động những ai may mắn đọc qua cuốn hồi ký này giữa những bận rộn, xô bồ của cuộc sống.

 

Một số trích dẫn truyền cảm hứng từ Thầy Morrie:

 

  1. “Đừng rời bỏ quá sớm, nhưng đừng níu giữ quá lâu.”

Nỗi đau buồn rồi sẽ xảy ra, chúng ta trân quý những mất mát khi thực sự chìm đắm trong cảm giác mất mát. Nhưng không ổn nếu chúng ta dành quá nhiều thời gian cho nó. Hãy dùng nỗi đớn đau để đẩy chúng ta đến những mục tiêu mới và nhìn quanh xem xét những gì còn lại. Hãy để những mất mát xác định động lực trong con người bạn.

  1. “Yêu thương nhau hoặc diệt vong.”

Cuộc sống không tình yêu thương cũng như cây cối không có nước, dần dần héo tàn. Tình yêu mang lại cuộc sống, động lực và niềm cảm hứng. Tình yêu đến cùng với sự tin tưởng và những phiêu lưu khám phá. Tình yêu khiến cuộc sống trở nên sống động mà thiếu nó chúng ta tàn héo từng ngày. Bắt đầu gieo những hạt giống bằng cách trao đi tình yêu và nhìn cách mà càng nhiều yêu thương trao đi, càng nhiều điều tuyệt vời sẽ đến với bạn.

  1. “Sẽ thế nào nếu tôi chỉ còn hôm nay để sống trên đời?”

Không điều gì dạy về sự biết ơn nhiều như nhận thức về sự quý giá của thời gian. Thực sự cách tốt nhất đến tiến tới trong cuộc sống là biết ơn sự quý giá khi được sống. Khi chúng ta nghĩ theo cách này, chúng ta sống có mục đích hơn với các chúng ta trân trọng thời gian và những mục tiêu đặt ra cho chính mình.

  1.   “Yêu thương là hành động có lý lẽ duy nhất.”

Chúng ta cố chiến đấu cho tình yêu thương nhưng chúng ta đang dựng nên những bức tường ngăn cách niềm tin và níu giữ những điều bất an. Hãy buông lỏng và để tình yêu lên tiếng. Đừng để cuộc sống của bạn bị chi phối bởi điều gì khác hơn những tiếng gọi từ con tim.

  1.   “Tình yêu thương luôn luôn thắng.”

Tình yêu thương là giải pháp duy nhất đối với những bất đồng vì yêu thương hàn gắn mọi vết thương.

6.   “Đường lối để tạo ý nghĩa cho cuộc sống là làm hết sức mình, mang tình thương đến cho người khác, phục vụ cộng động chung quanh ta và cố hết tâm sức để tạo ra những gì có mục đích và ý nghĩa cho cuộc đời ta.”

7.   “Điều quan trọng nhất trong đời là học cách trao yêu thương và đón nhận yêu thương.”

8.   Nếu em thực sự muốn, thế thì em sẽ khiến cho ước mơ của mình xảy ra.”

Đôi khi chúng ta không biết mình thực sự muốn gì. Đôi khi nỗi đau sẽ thúc giục ta nhìn sâu vào bên trong con người mình và tìm ra điều đó. Trong khổ đau, những điều tốt đẹp xảy ra, nếu bạn cho nó cơ hội. Tìm kiếm con người bạn và bắt đầu tạo ra giấc mơ nằm bên trong bạn. Hãy trở thành con người tốt hơn.

9.  “Quá nhiều người lẩn quẩn trong một đời vô nghĩa. Họ như nửa tỉnh nửa mê, thậm chí cả khi họ bận rộn với những điều họ cho là quan trọng. Vì lẽ họ đang đeo đuổi những điều sai lầm. Những cách để em mang ý nghĩa vào cuộc đời em là hiến dâng bản thân để yêu thương, dấn thân cho cộng đồng của mình và cống hiến để tạo ra những gì mang lại cho mình mục đích và ý nghĩa.”

10.  “Đừng gắn chặt với vật chất vì mọi điều là vô thường.”

11.   “Chấp nhận con người em và hưởng thụ điều đó.”

12.   “Ai cũng biết rồi họ sẽ chết đi nhưng chẳng ai tin vào điều đó. Nếu ta tin, ta đã làm mọi thứ khác đi.

13.   “Tha thứ cho chính mình trước khi chết. Sau đó tha thứ cho tất cả những người khác.”

14.   “Không có tình yêu thương, chúng ta là những con chim với đôi cánh gãy.”

Ghi chú:

(*): Hội chứng ALS (Amyotrophic Lateral Sclerosis) hay Bệnh xơ cứng teo cơ một bên, là một bệnh lý liên quan đến hệ thống thần kinh, ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh trong não và tủy sống, gây mất kiểm soát cơ bắp. Sau cùng, bệnh ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình kiểm soát các cơ cần thiết để di chuyển, nói, ăn và thở. Nguyên nhân gây ra bệnh vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, dù một số trường hợp được cho là do di truyền. Hiện chưa có các điều trị dứt điểm cho căn bệnh này.

Nhà Vật lý học lừng danh Stephen Hawking cũng bị bệnh này, phát hiện năm 21 tuổi và ông sống tới năm 76 tuổi (một kỳ tích).

Tham khảo: các trích dẫn tham khảo bài viết của Aimee Spencer trên trang lifehack.org

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả