Du Lịch
Trending

Các điểm du lịch văn hóa nổi tiếng tại Huế.

Huế - vùng đất mộng mơ với những nét văn hóa cung đình cổ kính

Huế – vùng đất mộng mơ với những nét văn hóa cung đình cổ kính chẳng biết từ bao giờ đã trở thành một điểm dừng chân hấp dẫn không chỉ đối với những du khách trong nước mà còn với khách quốc tế khi chọn đến Việt Nam du lịch.

Không ồn ào nhộn nhịp như Thành phố Hồ Chí Minh, không vội vàng hối hả như Hà Nội, Huế mang trong mình vẻ đẹp trầm lặng, dịu dàng như dòng nước sông Hương muôn đời chảy trong lòng đất mẹ, mang trong mình nét bình dị, ngọc ngà như nàng thơ sống động trong những áng văn chương trữ tình của kẻ sỹ lang thang trót đem lòng yêu Huế. Bên cạnh vẻ đẹp nhẹ nhàng ấy, Huế vẫn hiện lên cao quý bởi những công trình, lăng tẩm của bao đời vị vua triều Nguyễn trị vì nơi vùng đất này, mang lại thêm cho Huế vẻ đẹp sang trọng của vùng đất Thần Kinh (Kinh đô Thần Bí).

Huế
Thành phố Huế

Được đưa vào các dự án phát triển du lịch từ khá lâu, vì thế Huế hiển nhiên trở thành một trong những vùng đất rất phát triển về du dịch, là một trong những vùng du lịch nổi tiếng của Việt Nam mà bất cứ ai yêu du lịch cũng không thể không ghé qua.

Hôm nay, bạn hãy cùng tôi điểm qua những địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng tại Huế nhé!

Hoàng thành Huế (Đại Nội)

Được xây dựng từ thế kỷ 19 trong triều vua Gia Long (1804) trải dài đến triều vua Minh Mạng (1833), kinh thành Huế trở thành một trong những công trình kiến trúc cầu kỳ và giá trị bậc nhất với khoảng 147 hạng mục lớn nhỏ khác nhau được xây dựng công phu, tỉ mỉ. Công trình rộng lớn này có hai phần chính là Hoàng Thành và Tử Cấm Thành, mỗi phần lại gồm nhiều kiến trúc khác nhau là nơi phục vụ các nhu cầu của vua chúa thời kỳ phong kiến. Trải qua bao nhiêu năm, Đại Nội Huế vẫn đứng sừng sững, là chứng nhân của biết bao sự kiện lịch sử đổi dời, mang trong mình biết bao giá trị văn hóa truyền thống của đất nước Việt Nam hào hùng, anh dũng.

Hoàng Thành Huế
Hoàng Thành Huế

Chùa Thiên Mụ (Chùa Linh Mụ)

Chùa Linh Mụ ngự trên ngọn đồi Hà Khê vùng Tả Ngạn sông Hương thơ mộng, từ lâu đã trở thành biểu tượng của vùng đất mang tên Huế, trở thành một trong những biểu tượng của nét văn hóa nơi cố đô trải dài hàng nghìn năm hình thành và phát triển. Đến Huế, đến chùa Linh Mụ, nghe tiếng chuông ngân vang trong gió, nghe lòng mình nhẹ lại biết bao muộn phiền, nghe âm hưởng vang lên từ những bài thơ của các thi sỹ đã tìm được nguồn cảm hứng khi trót đặt chân đến đây. Công trình chùa Linh Mụ bao gồm các kiến trúc như: Tháp Phước Duyên, điện Đại Hùng, điện Địa Tạng,… ngoài ra còn là nơi lưu giữ những cổ vật quý giá mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử.

Chùa Thiên Mụ tại Huế
Chùa Thiên Mụ – Huế

Lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn.

Lăng Minh Mạng (Hiếu Lăng)

Minh Mệnh (hay vua Minh Mạng) là một vị vua thông minh, có tài và rất yêu thích thơ ca, có lẽ vì thế nên công trình kiến trúc nơi ông yên nghỉ cũng thể hiện rõ nét những tư chất của vị vua này. Tổng diện tích của công trình rơi vào khoảng 17 ha, bao gồm các hạng mục lớn nhỏ khác nhau được bố trí đối xứng xung quanh. Nhìn từ trên cao, công trình như một một người đang nằm ngủ, đầu gối lên núi Kim Phụng, hai tay là hai nửa hồ Trừng Minh, chân duỗi ra sông vô cùng trang nhã.

Lăng Minh Mạng ở Huế
Lăng Minh Mạng – Huế

Lăng Tự Đức (Khiêm Lăng)          

Lăng Tự Đức tọa lạc ở xã Thủy Biểu, thôn Thôn Thủy Ba, phường Thủy Xuân, Huế. Lăng có diện tích vào khoảng 12 ha, được xây dựng như là chốn nghỉ ngơi của vua khi tạm lánh xa các công việc triều chính và là nơi yên nghỉ cuối cùng khi từ giã cõi trần. Lăng Tự Đức được xem là một trong những công trình văn hóa đẹp nhất trong quần thể di tích cố đô Huế, được xây dựng với phong cách gần gũi, hòa hợp với thiên nhiên, nhưng cũng không kém phần tinh tế, tạo nên một chốn thanh bình giữa lòng kinh thành nhộn nhịp.

Lăng Tự Đức
Lăng Tự Đức – Huế

Lăng Khải Định (Ưng Lăng)

Lăng Khải Định được khởi công xây dựng từ năm 1920 và hoàn thành vào năm 1931, đây là một trong những công trình lăng tẩm sa hoa bậc nhất với sự kết hợp của các vật liệu quý hiếm cùng lối kiến trúc Đông – Tây vừa cổ điển lại vừa hiện đại tạo nên một vẻ đẹp choáng ngợp cho bất cứ ai khi ngắm nhìn. Các khu vực tham quan tại lăng chủ yếu bao gồm: Cổng Tam Quan, Nghi Môn và Cung Thiên Định. Cung Thiên Định là công trình nằm ở vị trí cao nhất lăng, cũng là nơi yên nghỉ cuối cùng của vua Khải Định. Đến đây, bạn sẽ phải sững sờ trước những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo được tạo ra từ những nghệ nhân bậc thầy. Khảm trên những bức tường xung quanh là các vật liệu quý hiếm nhập từ khắp nơi trên thế giới, tạo nên một cảnh sắc lung linh huyền ảo choáng ngợp người nhìn. Phía trên trần là bức “Cửu Long ẩn vân” nổi tiếng, là bức bích họa lớn nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Lăng Khải Định tại Huế
Lăng Khải Định – Huế

Lăng Khải Định
Sân Bái Đính

Lăng Khải Định
Cung Thiên Định

Lăng Khải Định
Choáng ngợp với kiến trúc tinh xảo

Lăng Khải Định
Bức tranh Cửu Long Ẩn Vân

Với những giá trị văn hóa lịch sử từ bao đời vẫn còn lưu giữ, vào năm 1993, Quần thể di tích cố đô Huế đã được Unessco công nhận là Di sản Văn Hóa Thế Giới.

 

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả