fbpx
Books

Những cuốn sách viết về Holocaust

Cuộc đại diệt chủng gây nên ám ảnh lớn cho nhân loại

HOLOCAUST LÀ MỘT TỪ ÁM CHỈ CUỘC ĐẠI THẢM SÁT NGƯỜI DO THÁI DO PHE PHÁT XÍT THỰC THI.

Đây là một cuộc thảm sát có hệ thống với quy mô lớn và nạn dân đạt con số trên 6 triệu người (bao gồm cả những tù nhân Liên Xô, người Di gan, người đồng tính, và người khuyết tật – đây là những người bọn Đức Quốc Xã cho là sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mô hình chính trị mới của bọn chúng và chúng muốn đạt đến mức gọi là “thanh lọc xã hội” ). Ban đầu, bọn chúng còn nhẹ tay khi giam giữ người Do Thái trong các Ghetto, bắt lao động khổ sai, đánh đập, tước mất quyền tự do, nhưng sau đó sự tàn bạo lên đến đỉnh điểm khi chúng bắt đầu xây dựng những trại diệt chủng trên khắp các nước Ba Lan,… và cũng từ lúc này, những chuyến tàu gia súc chuyên chở con người đi về cõi chết hoạt động liên tục, các ống khói trong phòng hơi ngạt được vận hành ầm ầm để thực hiện những nhiệm vụ hành quyết ghê tởm của chúng.

Tội ác này, cho đến tận bây giờ vẫn gây nên một ám ảnh lớn, và để lại di chứng nặng nề cho rất nhiều người, cho rất nhiều nạn nhân may mắn sống sót qua thời kỳ kinh khủng ấy.

Hiện nay, có rất nhiều tác phẩm đề cập đến chủ đề này, vừa để lên án những kẻ điên cuồng, vừa để tưởng nhớ những nạn nhân, những người vô tội sinh ra đã phải gánh chịu những lỗi lầm của thời đại. Có thể kể đến một số tác phẩm như:

1. Bản danh sách của Schindler – Thomas Keneally

Một cuốn sách dùng những tư liệu thật, những con người có thật để kể lại một thời kỳ đen tối của xã hội. Schindler được biết đến là ân nhân của hơn một nghìn người Do Thái trong bóng đêm diệt chủng Holocaust. Là một doanh nhân người Đức, ông đã dùng tiền bạc và ảnh hưởng của bản thân để che chở cho những con người vô tội khỏi cái ác, bản danh sách của ông là một bằng chứng cho thấy những tội ác chiến tranh mà phát xít Đức đã thực hiện. 

2. Thợ xăm ở Auschwitz – Heather Morris

Tác phẩm là bức tranh khắc họa tình yêu đẹp như tranh vẽ của Lale và Gita giữa chốn trại giam khắc nghiệt, nơi tưởng chừng chỉ thấy cái chết và những nỗi đau thường trực nơi trái tim, tâm hồn, và thể xác.
Lale và Gita đều là hai tù nhân Do Thái của những trại diệt chủng được xây dựng nhan nhản trên đất nước Ba Lan vào thời kỳ Holocaust diễn ra – thời kỳ đen tối của xã hội loài người.

Thợ xăm ở Auschwitz - một tác phẩm viết về Holocaust
Thợ xăm ở Auschwitz – một tác phẩm viết về Holocaust

3. Nhật ký Anne Frank

Đây là cuốn Nhật ký của cô gái tuổi mới lớn – Anne Frank, kể về quãng thời gian cô cùng gia đình và những người Do Thái khác trốn khỏi nhanh vuốt của bọn SS trong một chái nhà bí mật được xây dựng nơi công ty của bố cô. Cuốn sách này, tuy được viết trong thời đại chiến tranh, nhưng trong đó không có sự mất mát, đau thương mà ngược lại tràn đầy một nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ, dạy cho chúng ta nhiều điều hay, những bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

4. Chú Bé Mang Pyjama Sọc – John Boyne

Tác phẩm là câu chuyện đẹp của hai cậu bé Bruno và Shmuel, hai cậu gặp nhau trong một hoàn cảnh đặc biệt và nhanh chóng trở thành bạn bè của nhau, nhưng cũng từ đây những tai họa bất ngờ đổ ập xuống hai con người nhỏ bé cho thấy được sự tàn bạo của Holocaust.

Chú bé mang Pyjama sọc - tình bạn đẹp trong thời kỳ Holocaust
Chú bé mang Pyjama sọc – tình bạn đẹp trong thời kỳ Holocaust

5. Charlotte – David Foenkinos

“Charlotte” bắt đầu bằng những bi kịch và cuốn hút cũng chính bằng những bi kịch. Lướt trên những dòng chữ, cảm tưởng như một màu xám nhạt nhòa, pha trộn với màu đen thê lương, bao trùm lấy không khí, bao trùm lấy bối cảnh của tác phẩm. Giữa những nỗi buồn, cô sinh ra, không nổi bật, không chói lóa, chỉ đơn giản là Charlotte. Giữa sự đau đớn, Charlotte sinh ra một lần nữa, trong tác phẩm của cô, trong từng bức vẽ, từng câu hát,…

Có một điều đặc biệt, đó chính là ngôn từ, cảm xúc, lời kể,.. chỉ được tác giả gói gọn trong một câu. Không dài, có thể là ngắn,… nhưng đủ, đủ để hiểu, đủ để cảm, đủ để thấy hình ảnh Charlotte hiện lên qua từng dòng chữ, đủ để nhìn lại cuộc đời cô, gia đình cô, những người cô yêu thương, và đủ, đủ để thấy sự tàn độc của con người dành cho nhau, cuộc đời bấp bênh, trôi nổi, thảm thương của những người Do Thái bị chôn vùi trong chiến tranh, trong những cuộc hành quyết, trong những tư tưởng giờ đây đã trở nên quá đáng sợ.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả