Books

Bài giảng cuối cùng – Randy Pausch

Review sách Bài giảng cuối cùng

Randy Pausch là một vị giáo sư tài giỏi và đáng kính, cuộc đời dù ngắn ngủi của ông đã đem đến một nguồn năng lượng tích cực cho rất nhiều người, rất nhiều bạn trẻ, sinh viên, và ngay cả những thầy cô giáo đứng trên bục giảng/ giảng đường ngày đêm dẫn dắt các thế hệ tiếp theo làm nên những điều phi thường.

Đồng thời tác phẩm “Bài giảng cuối cùng” của ông đã tạo nên một âm vang lớn, đã giúp rất nhiều người xác định được con đường tương lai của bản thân, giúp tạo động lực cho những người trẻ, ươm những mầm sống nhỏ nhoi trong tâm trí người đọc, để rồi họ sẽ nuôi nấng, phát triển những “mầm sống” ấy, và sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Sách bài giảng cuối cùng
Sách bài giảng cuối cùng

Cuốn sách là tập hợp những lời chia sẻ của giáo sư khi ông đứng trên sân khấu để giảng cho các sinh viên bài giảng cuối cùng của mình. Dù trong khoảng thời gian thực hiện bài giảng, giáo sư đang trong giai đoạn tồi tệ nhất của căn bệnh ung thư, nhưng trong từng lời nói của ông không có đau đớn, hay bi lụy, chỉ có đấy giấc mơ và giấc mơ, chỉ có đấy một vị giáo sư khỏe mạnh, vui tươi, tràn đầy nhiệt huyết.

The University of Virginia’s School of Engineering hosted Randy Pausch for his lecture on “Time Management” at Cabell Hall in Charlottesville, VA on November 27, 2007.

Randy Pausch kể về giấc mơ thuở bé, về gia đình tuyệt vời, người bố người mẹ đáng kính đã giúp hình thành nên những nhân cách đáng quý trong con người ông. Và trên quãng đường cuộc đời, giáo sư đã thực hiện được hầu hết ước mơ bằng những cơ hội, bằng sự nỗ lực phi thường.

“Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó”

Sách bài giảng cuối cùng
Sách bài giảng cuối cùng

Dù có bị cuộc sống xô ngã, dù quãng đường phía trước không để ta thuận lợi thực hiện được những giấc mơ, thì hãy cứ bình tĩnh, vững vàng, cố gắng không ngừng và rồi những cơ hội sẽ đến. Qua từng ký ức của mình, giáo sư kể về những con người tài giỏi mà ông đã gặp, và mỗi cuộc gặp gỡ giáo sư lại rút ra cho mình những bài học hay, mỗi phần của quyển sách, giáo sư chia sẻ, tâm sự và gửi gắm cho sinh viên kinh nghiệm sống của mình, cách ông sử dụng thật tốt thời gian của mình như thế nào? Và điều gì đã giúp giáo sư có được nhiều thành công trong cuộc sống?

Trong sách, giáo sư nhắc đến tổ ấm gia đình mình, sự yêu thương và tình cảm to lớn của ông dành cho người vợ và những đứa con bé bỏng. Trong từng dòng chữ, một nguồn năng lượng ấm áp sẽ thấm vào tâm trí độc giả, cho ta thêm trân trọng thời gian mà mình đang có, trân trọng những người mà mình yêu quý.

Cuốn sách ra đời, là thành quả của những ngày làm việc không ngừng nghỉ giữa giáo sư và người cộng sự đáng mến của ông – Jeffrey Zaslow, đây cũng là món quà cuối cùng của ông dành cho sinh viên của mình, dành cho những thế hệ trẻ sống và cống hiến – những người đi tìm chiếc chìa mở khóa những cánh cửa cơ hội của cuộc đời.

Và tôi tin bài giảng cuối cùng sẽ tạo nên một động lực lớn lao trong cho rất nhiều con người, khiến họ nhìn nhận cuộc sống của mình bằng một con mắt khác và thay đổi bản thân.

 

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả