Giải TríPhim

Vì sao tôi không thể xem tiếp bộ phim “Quân trang thân yêu” của Lý Thấm – Hoàng Cảnh Du

Sắp kết thúc chặng đường phát sóng nhưng xem ra bộ phim “Quân trang thân yêu” của Lý Thấm – Hoàng Cảnh Du chẳng mấy thành công so với sự đầu tư hoành tráng của nhà sản xuất và độ “hot” của hai diễn viên chính. Ngay cả khi mục đích của tôi (cũng như bao người khác) chỉ là xem để giải trí, thì đây cũng là một bộ phim khá gây khó chịu bởi chuyện tình của cặp đôi Hạ Sơ (Lý Thấm thủ vai) – Lương Mục Trạch (Hoàng Cảnh Du) thủ vai.

Những ưu điểm của phim thì hầu hết đã được nói đến nhiều: bối cảnh trang phục đầu tư, các cảnh hành động quay khá tốt, các diễn viên phụ tròn vai, màu sắc âm thanh phim dễ chịu, kịch bản tổng thể ở mức khá. Nên là, nói bộ phim này dở thì không hẳn, hay thì rõ là sai, tôi phải dùng từ “khó mà xem tiếp” để diễn đạt cảm xúc của mình khi xem đến tập 24 của bộ phim.

Vì sao tôi không thể xem tiếp bộ phim “Quân trang thân yêu” của Lý Thấm – Hoàng Cảnh Du

Poster phim. (Hình: Internet)

Chuyện tình theo mô tuýp “oan gia ngõ hẹp” quá sượng

“Quân trang thân yêu” xoay quanh câu chuyện tình yêu kiểu oan gia ngõ hẹp giữa Hạ Sơ và Lương Mục Trạch. Thế nhưng oan gia kiểu tần suất dồn dập như trong phim thì kiểu quá gượng ép chứ không còn ngẫu nhiên nữa.

Ngay từ tập 1, ở bối cảnh nước ngoài, Hạ Sơ đã gặp Lương Mục Trạch tại một quán ăn, cả hai cãi lộn với nhau vì Lương Mục Trạch làm bắn nước vào đồ ăn của Hạ Sơ.

Lần 2, hai người trong vai trò con tin – người giải cứu gặp nhau ở một vụ bắt cóc. Lương Mục Trạch mắng Hạ Sơ vì manh động, làm một đồng nghiệp của mình bị thương.

Lần 3, hai người đi rửa tay trong khu vực cứu hộ thì gặp nhau, lại cãi nhau vì vụ cứu hộ.

Lần 4, hai người đi ăn nhà hàng bị ghép bàn với nhau (vì hết chỗ), mặt nặng mày nhẹ vì ân oán cũ, lại còn giành bánh bao của nhau.

Lần 5, hai người lại phát hiện mình ở chung nhà với nhau, Lương Mục Trạch ngay lập tức yêu cầu Hạ Sơ chuyển khỏi căn hộ của mình.

Phim quân trang thân yêu

Hai nhân vật chính và bối cảnh ở cùng nhà. (Hình ảnh: iQYi)

Tần suất gặp gỡ chỉ trong 1 tập phim như vậy khiến người xem khó chịu, và nội dung cãi nhau của hai nhân vật mang tính chất trẻ con, hiếu thắng, không giống hình tượng bác sĩ – chiến sĩ mà họ đang đóng chút nào. Sau khi họ ở chung nhà lại nảy sinh các tình huống thường thấy trong các bộ phim ngôn tình thời cũ: ở chung nhà lâu với nhau cuối cùng có tình cảm với nhau. Như vậy cặp đôi đã có một điều kiện quá thuận lợi cho sự phát triển tình cảm, thành ra chuyện tình của họ không còn mấy bất ngờ, gay cấn nữa.

Hình tượng nhân vật chính thiếu thực tế, thiếu nhất quán

Nhân vật Hạ Sơ gây cho người xem cảm giác là một cô gái thông minh, lương thiện, tốt bụng nhưng lại có nhiều mặt tính cách mâu thuẫn. Là một bác sĩ nội trú thực lực nhưng Hạ Sơ lại có tính cách nhí nhảnh, mơ mộng, lương thiện song lại khá háu thắng, thích hơn thua rất trẻ con.

Vì sao tôi không thể xem tiếp bộ phim “Quân trang thân yêu” của Lý Thấm – Hoàng Cảnh Du

Hạ Sơ kiên quyết lấy hũ muối từ tay Lương Mục Trạch vì cho rằng ăn mặn không tốt cho anh. Tình tiết này khá gượng vì cả hai chỉ mới quen biết nhau, Hạ Sơ lại quá quan tâm đến Mục Trạch đến vậy?

Là một bác sĩ lương thiện nhưng cô lại không thấy áy náy vì hành động của mình suýt gây nguy hiểm tính mạng cho người khác trong vụ bắt cóc, lại còn đi giải thích với Lương Mục Trạch để chứng tỏ mình đúng. Ở đầu phim, khi bị Lương Mục Trạch (vô tình) hất nước vào đồ ăn, cô cũng khó chịu tới gặp anh tỏ thái độ. Khi bị đồng nghiệp bàn tán sau lưng, cô cũng tới dõng dạc giải thích với tất cả mọi người vì sao mình được chiếu cố, mình đã làm việc chăm chỉ thế nào…(người luôn cố gắng tập trung vào chuyên môn để hoàn thành tốt công việc có bận tâm đến lời người khác đến thế không?)

Lương Mục Trạch là một quân nhân lạnh lùng, thẳng tính, khô khan nhưng lại có nhiều hành động khá lãng mạn đến kỳ quặc: Che chở cho Hạ Sơ trong thang máy, mua cherry về kiên nhẫn treo từng quả trên giàn móc quần áo, mỗi ngày làm một món bánh đem đến cho Hạ Sơ ở bệnh viện… Lúc này anh ta vẫn chưa thực sự yêu Hạ Sơ, hành động như vậy có quá thiếu tự nhiên rồi không?

Diễn xuất gây thất vọng của hai diễn viên chính

Lý Thấm đảm nhiệm vai Hạ Sơ có quá nhiều biểu cảm và hành động quá lố khiến người xem mệt mỏi. Ta thấy Lý Thấm thì lúc quá nghiêm túc, lúc quá trẻ con, lúc quá sầu thảm, lúc quá sâu sắc, lúc lại ấu trĩ thành ra gây cảm giác cường điệu không hề nhẹ. Biểu cảm nhí nhảnh quá lố của cô nàng tạo cho người xem cảm giác về các cô gái “thỏ ngọc ngây thơ”, bánh bèo.

Vì sao tôi không thể xem tiếp bộ phim “Quân trang thân yêu” của Lý Thấm – Hoàng Cảnh Du

Nét nhí nhảnh quá lố của Lý Thấm.

Chỉ khi cô làm việc nghiêm túc thì mới thấy cô thực sự có thần thái.

Vì sao tôi không thể xem tiếp bộ phim “Quân trang thân yêu” của Lý Thấm – Hoàng Cảnh Du

Hoàng Cảnh Du thì ngoài vẻ đẹp trai ra chẳng còn gì nữa. Diễn xuất của anh quá một màu, cảm giác như hầu hết các phân cảnh anh chỉ có vài cử động cơ mặt là ngậm miệng, khép miệng, và hơi nhíu mày.

Tương tác giữa hai diễn viên quá tệ

Lý Thấm là một diễn viên thực lực và xinh đẹp. Hoàng Cảnh Du thì có ngoại hình miễn chê. Tuy nhiên, khi họ đảm nhận hai nhân vật chính trong phim thì giống như các mảnh ghép thiếu ăn khớp đặt cạnh nhau vậy. Tôi thấy rõ giữa họ chẳng có tí ti tình cảm gì với nhau, biểu cảm của Lương Mục Trạch khi nhìn Hạ Sơ từ đầu đến cuối vẫn là ánh mắt ấy, thần sắc ấy.

Vì sao tôi không thể xem tiếp bộ phim “Quân trang thân yêu” của Lý Thấm – Hoàng Cảnh Du

Biểu cảm “trước sau như một” của Lương Mục Trạch.

Đã vậy, logic diễn biến tình cảm của Lương Mục Trạch rất có vấn đề. Rõ ràng ban đầu anh ta rất ghét Hạ Sơ (nói cô là “già mồm”, “bà cô tiền mãn kinh”, yêu cầu cô chuyển nhà nhanh nhất có thể), nhưng không hiểu bằng cách nào và từ khi nào anh ta lại yêu Hạ Sơ như vậy?

Lời thoại “cả bầu trời triết lý”

Sau cùng, phần thoại là phần khiến tôi khó chịu nhất khi xem “Quân trang thân yêu”. Rất nhiều đoạn hội thoại của Hạ Sơ và Lương Mục Trạch giống như trên sân khấu, rất thiếu tự nhiên và đầy tính triết lý, đặc biệt là khi cả hai nói về nghề nghiệp của nhau.

“Về việc chuyển nghề, em cũng coi như là một nửa chiến hữu của anh. Em biết bộ quân phục đó có nghĩa gì với anh. Cả một đời của con người, kiếm được bao nhiêu tiền, ở ngôi nhà thế nào, lái chiếc xe ra sao, đó đều là để người khác thấy. Chỉ có một chuyện, anh muốn trở thành người thế nào, là làm để mình thấy. Trung thành với lòng quá khó, có thể đây là môn học chúng ta cần học cả đời. Em cũng vừa nhập môn, vì vậy xin lỗi, không thể cho anh được nhiều lời khuyên. Nhưng em muốn nói, quyết định của đội trưởng Lương luôn đúng.” – Thoại Hạ Sơ nói với Lương Mục Trạch.

“Bác sĩ Hạ, tôi nói này, em nhìn súng mà xem, có thể giết chóc, nhưng nó cũng ngăn chặn giết chóc, đúng chứ? Heroin có thể giết chết người khác. Nhưng morphine có thể giảm đau. Trên thế giới này không có đúng sai tuyệt đối. Lúc ấy Paraquat được người ta cho là thuốc diệt cỏ hiệu quả nhất được phát minh ra trước giờ. Sau này chỉ vì vài người sử dụng không đúng mục đích, khiến nó phải đội cái danh thuốc độc. Có lẽ thế giới không có Paraquat sẽ trở nên tốt hơn, nhưng đã không còn liên quan gì đến chúng ta nữa. Thế giới này không có thiện ác, tốt xấu tuyệt đối. Điều chúng ta có thể làm chính là đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất. Thế nên, bác sĩ Hạ, đừng nghĩ thế giới không có Paraquat sẽ thế nào nữa. So với việc làm một con đà điểu thông minh, thì chi bằng hãy làm một người ngu ngốc dũng cảm. Người ngu ngốc dũng cảm trước đó tên là Đôn-ki-hô-tê. Kỵ sĩ vĩ đại có thể thất bại nhưng tuyệt đối sẽ không bị quật ngã. Bác sĩ vĩ đại cũng vậy.” – Thoại Lương Mục Trạch nói với Hạ Sơ.

Vì những điều trên, tôi đã không thể tiếp tục xem bộ phim kể từ tập 24 được nữa. Hy vọng là bộ phim có cái kết đẹp và những ai yêu thích bộ phim vẫn thư giãn trọn vẹn với những phút giây xem phim của mình!

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả