fbpx
Sống

Tập Yoga ngay đi và bạn sẽ hối hận vì mình đã không tập sớm hơn

Tôi vốn dĩ không phải là tín đồ mọi thể loại vận động, kể cả đi bộ nhẹ nhàng. Suốt nhiều năm liền, tôi cứ sáng ra khỏi nhà đi làm, tối về ăn ngủ, cuối tuần thì giải trí xem phim. Tập thể dục không hề có trong từ điển của tôi. Cho đến một ngày.
Tôi bắt đầu bị nhận xét là vai hơi gù, dáng đi hơi cúi. Khi ngồi tôi cũng cảm thấy mau mỏi lưng hơn. Tôi dễ bị uể oải vào đầu giờ chiều, sau bữa cơm trưa và giấc ngủ vội vàng ở văn phòng. Cả cơ thể vận động khó khăn, đó là lúc cơ thể tôi báo hiệu mình phải thay đổi.

Lão hóa là một quá trình không thể tránh khỏi, nó không chỉ là những nếp nhăn ở mặt, mà còn ngấm ngầm diễn ra bên trong cơ thể chúng ta. Khi tôi cảm thấy ngồi làm việc 8h liền là một cơn ác mộng, tôi biết rằng mình không còn trẻ trung như trước nữa, và lại cảm thấy lo lắng vì mình không quá già để cơ thể xuất hiện các dấu hiệu lão hóa đó. Cuối cùng, tôi quyết định phải để bản thân mình luyện tập, nếu không chỉ chưa đến 40 tuổi tôi sẽ xập xệ như một bà lão 60 tuổi mất.

Tập Yoga ngay đi và bạn sẽ hối hận vì mình đã không tập sớm hơn

Và Yoga đến với tôi một cách miễn cưỡng như thế.

Có thể bạn đã nghe hàng tá tác dụng thần kỳ của Yoga với cơ thể song vẫn không cảm thấy bộ môn này hấp dẫn, vì vậy tôi hy vọng rằng chia sẻ thực tế này của mình sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hơn lợi ích mà Yoga mang lại. Sau hơn 1 năm tập Yoga (dù không được thường xuyên lắm), tôi cảm nhận sự thay đổi rõ rệt mà Yoga mang lại cho cơ thể cũng như tâm trí mình.

Yoga giúp tôi có sức bền, hơi thở sâu

Trước khi tập Yoga, tôi có hơi thở nông, nói chuyện hay bị hụt hơi, dễ mệt mỏi. Ngồi lâu tôi sẽ đau lưng, leo cầu thang thì mỏi chân, làm gì cần dùng lực của tay cũng bị yếu.

Tập Yoga ngay đi và bạn sẽ hối hận vì mình đã không tập sớm hơn

Yoga với các động tác luyện sự dẻo dai của cơ khớp và luyện hơi thở sâu giúp tôi có thể ngồi lâu mà không đau lưng, đứng lâu mà chân không mỏi, nói chuyện giữ nhịp tốt hơn, không còn bị hụt hơi nữa.

Tôi cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng, linh hoạt hơn, ít bị đau đầu và ngủ tốt hơn.

Yoga thay đổi vóc dáng của tôi

Tập Yoga giúp tôi có ý thức hơn về vóc dáng và các tư thế đi đứng của mình. Trước đây, vì làm công việc ngồi nhiều, tôi hay bị mỏi lưng và vai gáy. Để cho đỡ mỏi lưng, tôi bắt đầu hay đứng và ngồi theo kiểu hạ thấp cổ xuống, vai nhô lên, lưng hơi khom xuống. Dáng điệu này làm cho tôi như bị gù vai, các đường cong trên cơ thể bị triệt tiêu đáng kể. Tôi dám cá rằng rất nhiều bạn gái làm văn phòng có tư thế này: hãy thử đứng trước gương và kiểm tra xem nhé, hoặc nhờ ai đó nhận xét dùm bạn.

Tập Yoga ngay đi và bạn sẽ hối hận vì mình đã không tập sớm hơn

Yoga giúp tôi kéo giãn các cơ, thư giãn cột sống, khiến cho các cơ khớp linh hoạt và ăn ý với nhau hơn. Vì có sức bền hơn, tôi cũng không vì để đỡ mỏi cổ mà ngồi khom lưng nữa. Dáng đi của tôi cũng vì thế mà không còn nặng nề nữa.

Yoga giảm các tác động của bệnh xương khớp, giúp chậm lão hóa

Có lẽ các bạn nghe đâu đó rất nhiều quan điểm rằng Yoga giúp ta trẻ lâu, nhưng trẻ lâu như thế nào và bằng cách nào thì thật mà khó định lượng. Riêng bản thân tôi thấy khi cơ thể vận động linh hoạt hơn, dẻo dai hơn thì đó là lúc mình đang kéo dài tuổi trẻ, thậm chí tôi còn khỏe hơn những bạn trẻ lười tập thể dục.

Căn bệnh hay đau lưng mỏi cổ, vai gáy của tôi cũng bị đẩy lùi: tôi hầu như không còn cảm thấy khó chịu về xương khớp nữa. Các bệnh mà người làm văn phòng hay mắc như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống… đang ngày một trẻ hóa, và nếu như ta tập Yoga càng sớm thì nguy cơ mắc bệnh này càng lùi về 0.

Tập Yoga ngay đi và bạn sẽ hối hận vì mình đã không tập sớm hơn

Yoga tăng sự tập trung, rèn sự kiên trì

Đây là một lợi ích ngoài sức mong đợi của tôi khi tập Yoga. Các động tác Yoga ngay cả mức cơ bản trông có vẻ dễ làm, nhưng để giữ cân bằng, hít thở sâu không phải là điều dễ dàng. Bạn phải tập trung tinh thần cao độ, giữ sự chú ý vào từng động tác để hoàn thành bài tập. Và quá trình nỗ lực tập trung hoàn thành bài tập Yoga, khả năng tập trung, sức chịu đựng của tôi được cải thiện.

Tôi bắt đầu chịu được những giây phút nhàm chán của việc thực hiện các động tác, và tận hưởng kết quả ngọt ngào là một trạng thái thoải mái về cả thể chất lẫn tinh thần sau mỗi lần tập xong. Từ việc tập Yoga, tôi có được sự kiên nhẫn cao hơn trong các hoạt động khác.

Tập Yoga ngay đi và bạn sẽ hối hận vì mình đã không tập sớm hơn

Làm sao để bắt đầu?

Đến đây tôi sẽ rất vui nếu bạn nhen nhóm sự hứng thú với bộ môn này. Vì tình hình dịch bệnh, việc đến các trung tâm Yoga sẽ là bất khả thi với nhiều người. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên bắt đầu ngay với mọi điều kiện hiện có, không nên chờ đợi lúc thích hợp hay có đủ dụng cụ chuyên nghiệp.

Bạn chỉ cần mua một tấm thảm Yoga loại dưới 200,000 được khuyến mãi trên Shopee, và tự tập tại nhà các bài tập đơn giản trước. Bạn có thể tải các app luyện Yoga về điện thoại và tập theo, hoặc các video miễn phí trên Youtube.

Tôi thường tập theo bài tập của Sophie, các bài tập của chị rất cụ thể, có hướng dẫn hơi thở giúp tôi dễ dàng tập theo. Xem kênh Yoga by Sophie

Về trang phục thì, bạn chỉ cần mặc áo quần đơn giản, có độ co giãn, thoáng mát là được.

Nào, còn chờ gì nữa? Bắt đầu một con người mới, một cuộc sống mới với Yoga thôi!

(Hình trong bài từ Internet)

Hằng Văn.

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả