fbpx
Books

Nhật ký Anne Frank – Ngọn lửa cháy bỏng giữa đống tro tàn

Đối với những ai quan tâm nhiều về lịch sử, về chiến tranh, với họ chủ đề Holocaust chắc cũng không còn quá xa lạ, chủ đề mà mỗi lần nhắc đến nhiều người vẫn còn thấy bàng hoàng và kinh sợ. Kinh sợ vì sự tàn bạo của nó, bàng hoàng vì chỉ với sự ảo tưởng của một vài con người mà có thể gây ra những hậu quả quá nặng nề và quá khủng khiếp. Tội ác của Đức Quốc Xã trong chiến tranh đối với người Do thái đã trở thành một điều không thể bàn cãi, và dù bao nhiêu ngày, bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm đã trôi qua, nỗi đau, nỗi mất mát lớn lao ấy vẫn còn tàn dư mãi trong trái tim con người mỗi khi nhớ lại. Đã có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng viết và đề cập đến nạn diệt chủng này, tiêu biểu như: Bản danh sách của Schindler, Max – bị kịch của một chủng tộc thượng đẳng,… và không thể không kể đến tác phẩm “Nhật ký Anne Frank”, một cuốn sách của cô gái tuổi mới lớn gây rúng động, là một nhân chứng sống cho những tội ác của loài người.

Sách Nhật Ký Anne Frank
Sách Nhật Ký Anne Frank

Trong màn đêm mờ ảo, trong bóng đêm diệt chủng dần bao phủ, Anne hiện lên là một cô gái tràn đầy sức trẻ, vui tươi và giàu sức sống. Bên ngoài kia dù các cuộc bắt bớ, các chính sách bài trừ người Do Thái đang được diễn ra, nhưng trong những trang đầu của cuốn nhật ký không có chút bi lụy và nỗi buồn nào, chỉ có niềm vui, các câu chuyện xoay quanh về tình bạn và những mối quan hệ, tình cảm chớm nở đầu đời của cô. Nhưng cuộc sống vui vẻ ấy không diễn ra được lâu khi quân Đức dần tràn đến Hà Lan hay tràn đến thành phố Amsterdam nơi cô sống, bắt đầu từ ngày 10 tháng 7 năm 1942 cuộc sống của Anne rẽ ngoặt vào một góc tối ảm đạm và u buồn hơn, cả gia đình của cô phải lui vào lẩn trốn trong “Chái nhà bí mật” được thiết kế kín trong một tòa nhà là văn phòng làm việc, cũng là công ty của ông Otto Frank. Cuộc sống của cô lúc này dần có nhiều thay đổi, biến chuyển từ tự do, vui tươi sang tù túng, ngột ngạt, ngập tràn trong nỗi sợ hãi và lo âu. Mỗi ngày, những con người lẩn trốn trong “chái nhà bí mật” phải tuân thủ theo những quy định được đặt ra để giữ an toàn cho bản thân mình và những người liên quan. Những câu chuyện vụn vặt trong cuộc sống được cô miêu tả trong nhật ký, và tràn ngập trong từng câu chữ là nỗi cô đơn của Anne, về những suy tư và thay đổi trong chính con người cô, cũng là những suy nghĩ, suy tư tuổi mới lớn.

Ở trong một khu nhà chật hẹp và ở trong một hoàn cảnh đáng lẽ con người phải nương tựa vào nhau, yêu thương nhau để cùng vượt qua nghịch cảnh thì cô gái lại càng cảm thấy cô đơn, lạc lõng vì không ai hiểu mình, Anne chỉ còn có thể tâm sự với Kitty – là cuốn nhật ký của Anne Frank hay cũng chính là tâm sự với độc giả, những người lắng nghe cô, chia sẻ những tâm sự, nỗi buồn với cô.

Dù có đôi lúc khó khăn, dù sống trong một khoảng không gian bí bức, bị tước mất đi quyền tự do, Anne vẫn hiện lên là một cô gái mạnh mẽ, phi thường và giàu lòng nhân ái. Mỗi lúc cảm thấy dần gục ngã, cô lại thầm biết ơn vì sự an toàn mà mình có được, cảm ơn vì những vật chất, vì cuộc sống không quá khó khăn trong một thời đại chính trị nóng rẫy, trong hoàn cảnh đau thương mà ngoài kia nhiều người phải chịu đựng. Những chuyến tàu gia súc trung chuyển người đến trại diệt chủng, những cuộc bắt bớ, trộm cắp diễn ra đầy rẫy, đói nghèo, bệnh tật, đánh đập, cái chết,… là những thứ bình thường diễn ra hàng ngày xung quanh cô. Lúc này, đối với người Do Thái, tự do là một điều gì đó quá xa tầm với, và cũng lúc này, có những con người tự cho mình cái quyền tước mất đi quyền sống, quyền được tồn tại của người khác. Đối diện với thực tại, bên cạnh việc trân trọng những gì mình đang có, trong nhật ký của Anne Frank, cô vẫn luôn cảm thấy đồng cảm, sẻ chia và cảm thương cho những số phận khốn khổ, hằng đêm cô cầu nguyên cho họ, mong ước những điều tốt đẹp sẽ đến được với tất cả mọi người. Và dù trong hoàn cảnh khốn cùng, vẫn có rất nhiều người dang tay giúp đỡ nhau, vượt qua khó khăn. Hình ảnh những người Hà Lan bất chấp hiểm nguy để giúp đỡ những người Do Thái lẩn trốn đã thể hiện rõ điều đó, cho ta thấy được, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cái thiện, cái tốt, cái đẹp vẫn còn hiện diện.

Đọc những trang nhật ký của Anne, người đọc sẽ phải đọc thật chậm, thật chú tâm để hiểu cô cũng như học hỏi từ Anne rất nhiều điều tốt đẹp. Trải qua tuổi dậy thì nơi căn phòng ngột ngạt, bí bức, nơi không tìm thấy được tiếng nói chung, Anne cũng dần thấu hiểu bản thân mình, thấu hiểu những người xung quanh và thấu hiểu cuộc sống. Anne không căm thù hay đổi lỗi cho bất cứ ai vì nỗi đau và nỗi thống khổ của cô, vì dù sao ai cũng có nỗi khổ của riêng mình. Trong cơn lốc chiến tranh, khi con người đã dần buông xuôi, gục ngã, trong từng dòng nhật ký, khát khao về cuộc sống, ước mơ, về một tương lai tươi sáng vẫn rạng ngời, cháy hừng hực trong trái tim cô gái trẻ.  

“Và bây giờ mình biết yêu cầu đầu tiên và mãi mãi đối với mình là phải dũng cảm và vui tươi”.

Dù sống trong xiềng xích, ngày ngày sống trong sợ hãi và lo sợ nhưng Anne không hề cam chịu số phận, Anne vẫn từng ngày hoàn thiện mình và khát khao cống hiến cho cuộc sống, Anne như một đốm lửa vẫn sáng rực trong đống tro tưởng chừng đã tàn lụi.

“Đến lúc bọn mình sẽ được làm người chứ không chỉ người Do Thái mà thôi.”

Cô tìm thấy hạnh phúc của bản thân, tìm thấy những chân lý cuộc sống trong chính “chái nhà bí mật” của mình. Để rồi, người đọc dường như sẽ phải ngưỡng mộ vì sự sâu sắc và thông minh của cô. 

Khép trang sách lại, độc giả không nhớ về Anne chỉ duy bằng một sự thương cảm đối với một nạn nhân của Holocaust, mà nhớ về cô bằng sự ngưỡng mộ và kính trọng. Cuốn sách này, tuy được viết trong thời đại chiến tranh, nhưng trong đó không có sự mất mát, đau thương mà ngược lại tràn đầy một nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ, dạy cho chúng ta nhiều điều hay, những bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

 

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả