Books

Khát Vọng Sống – Irving Stone

Review sách Khát vọng sống

Qua những câu văn, trí tưởng tượng phong phú, qua những tài liệu cùng hàng trăm bức thư Vincent gửi cho cậu em trai Theo của mình, tác giả Irving Stone đã vẽ nên một “bức tranh” hoàn chỉnh và sống động về cuộc đời của danh họa nổi tiếng người Hà Lan- Vincent Van Gogh, đưa tâm hồn độc giả hòa vào cuộc sống, hòa vào thế giới đầy khổ đau, cô độc, điên cuồng của người họa sĩ tài ba, để hiểu thêm về ông, để cảm nhận chân thật nhất niềm khát khao, khát vọng cháy bỏng của một con người dành hết tất cả niềm say mê cho nghệ thuật.

Sách Khát Vọng Sống
Sách Khát vọng sống

Có thể ví “Khát vọng sống” như một ngọn lửa mãnh liệt, sẵn sàng thiêu đốt tâm trí và tâm hồn của bất cứ người nào khi chạm vào nó, làm bùng cháy lên trong trái tim người đọc những xúc cảm không thể miêu tả thành lời, chỉ biết chúng cứ hiện diện ở đó, dằn xé ta, cuồn cuộn chảy trong ta và rồi khiến ta như hòa chung vào những dòng cảm xúc của tác giả, của Vincent hay của bất cứ người họa sĩ nào sẵn sàng dâng hiến linh hồn, thể xác rồi trở nên cuồng loạn vì tình yêu hội họa.

Dù là một cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời ngắn ngủi của Vincent, nhưng tác giả không đặt những nét bút đầu tiên ở thời thơ ấu của ông mà bắt đầu khi Van Gogh đã là một chàng trai tuổi đôi mươi, giàu sức sống của tuổi trẻ và trong trái tim của anh đang cháy rực lên ngọn lửa tình yêu dành cho cô gái mà anh thương, cháy rực lên niềm khát khao về tươi lai tươi sáng, về một gia đình hạnh phúc và những đứa con bé bỏng. Nhưng rồi cuộc đời hất vào anh những đắng cay, những đau khổ để rồi trên con đường thẳng tắp, tươi sáng của đời mình anh rẽ ngoặt vào một ngõ khác tăm tối và đau buồn hơn. Sau tất cả, Vincent đã tìm đến hội họa như là nơi để an ủi tâm hồn anh, nơi để anh giải tỏa tâm hồn mình, hội họa từ đây như một thứ rượu đắng nghét, khiến anh đau khổ, nhưng cũng có những lúc thăng hoa, say mèm lạc trong thứ ảo tưởng.

Trong cuốn tiểu thuyết của mình, tác giả Irving Stone tập trung miêu tả cuộc sống của Vincent Van Gogh khi anh có những bước chuyển lớn trong con đường hội họa của mình, ở Amsterdam – nơi người con gái thứ hai anh thương giáng cho một đòn nặng nề khi kinh sợ tình yêu của anh, Den Haag khi Vincent trở thành học trò của Mauve, ở Nuenen khi anh gặp Margot và hứng chịu sự kì thị, ánh mắt dè bỉu của người xung quanh, Paris nơi anh gặp Gauguin và những họa sĩ trẻ nghèo túng, thất bại, bị khinh rẻ nhưng trong trái tim vẫn cháy mãnh liệt chung một niềm đam mê. Và Ales nơi tài năng hội họa của anh đã nở rộ với những bức tranh để đời, với dòng chảy nghệ thuật, năng lượng sống chảy rần rật trong mạch máu, trong huyết quản của anh.

Hình ảnh có xuất hiện trong khát vọng sống
Bức tranh có xuất hiện trong sách khát vọng sống

Van Gogh như một bông hoa hướng dương, dù bị thiêu đốt dưới ánh nắng gay gắt nhưng vẫn vươn lên hướng đến ánh mặt trời với một niềm say mê, khát khao mạnh mẽ, đối với Vincent mặt trời là hội họa, là thứ giày vò, bào mòn tâm hồn và thể xác ông, là thứ khiến ông trở thành một kẻ thất bại, nghèo túng, điên loạn, mất trí, và khổ ải nhưng ông vẫn hướng về nơi ấy, tìm về hội họa với một niềm đam mê, khát khao cháy bỏng, tình yêu ấy mấy ai có và thực hiện được?

“Khát vọng sống” là một cuốn sách tuyệt diệu, khắc họa và miêu tả cuộc đời Vincent Van Gogh cực kỳ sinh động và cuốn hút. Đồng thời bằng trí tưởng tượng cùng nghệ thuật kể chuyện, sáng tạo lời thoại, người em trai của Vincent – Theodore Van Gogh cũng hiện lên đầy chân thật, là một con người tốt bụng, dành cho anh trai của mình tình yêu thương vô bờ bến, là người đã vực Vincent dậy trong những lúc khó khăn, túng quẫn hay kinh khủng nhất. Cuốn sách sẽ cho người đọc cảm nhận được những cung bậc thăng trầm của cảm xúc, là những lúc vui hay buồn hòa cùng cảm xúc của Van Gogh, như được cùng ông cảm nhận những khổ đau mà ông phải gánh chịu, để rồi cuối cùng, vỡ ra thành những giọt nước mắt, để rồi cuối cùng, tạo nên trong tâm trí và trái tim độc giả nhiều dấu ấn khó phai mờ.

 

Leave a Reply

Bài viết cùng chuyên mục

Back to top button
Vui lòng đăng nhập để gửi báo cáo
Vui lòng đăng nhập để tặng điểm cho tác giả